Chủ đề nóng

Chế biến thịt: Cuộc đua dài hơi, tốn kém chỉ đại gia mới dám liều

Thứ tư, ngày 24/10/2018 14:45 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Khó khăn lớn lâu nay của ngành chăn nuôi là đầu ra còn quá bấp bênh. Phát triển ngành chế biến thịt được cho là một trong những giải pháp căn cơ cho bài toán khó này.
Bình luận 0

Một số doanh nghiệp, tập đoàn đang đẩy mạnh đầu tư các nhà máy chế biến thịt hiện đại, đạt chuẩn quốc tế với tham vọng không chỉ chiếm lĩnh được thị trường nội địa mà còn vươn ra xuất khẩu. Tuy nhiên, so với thị trường thịt tươi truyền thống, thị phần sản phẩm chế biến còn rất khiêm tốn.

Giàu triển vọng

Nhu cầu về thức ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn không ngừng tăng cao tại các thành phố lớn, các tỉnh công nghiệp. Là một trong những địa phương đứng đầu cả nước về ngành chăn nuôi, Đồng Nai đang là địa chỉ thu hút các nhà đầu tư trong ngành chế biến thịt.

Công nhân Công ty TNHH Koyu & Unitek đóng gói sản phẩm chế biến từ thịt gà.

Nhà máy chế biến thực phẩm Đồng Nai (DnF)  tại huyện Trảng Bom do Công ty cổ phần Greenfeed Việt Nam và Tổng công ty công nghiệp thực phẩm Đồng Nai hợp tác đầu tư vừa đi vào hoạt động đầu tháng 10-2018, được coi là sự “phục sinh” của thương hiệu thực phẩm chế biến D&F trước đây. Tổng số vốn đầu tư ban đầu của nhà máy là 7 triệu USD.

Ngoài dây chuyền giết mổ heo, gà cung cấp thịt tươi sống, thực phẩm chế biến cũng là dòng sản phẩm chủ lực của nhà máy với dây chuyền chế biến đạt công suất từ 3-5 tấn sản phẩm/ngày. Tuy mới ra thị trường nhưng sản phẩm chế biến của nhà máy khá đa dạng từ thực phẩm chế biến mát - đông lạnh đến chế biến khô như: chả lụa, giò thủ, nem chua, thịt nguội, xông khói, lạp xưởng...

Tham vọng của các nhà đầu tư vào ngành chế biến thịt không chỉ là thị trường nội địa mà còn vươn ra thị trường các nước. Trong đó, Công ty TNHH Koyu & Unitek (TP.Biên Hòa), doanh nghiệp tiên phong xuất khẩu thịt gà tươi vào thị trường Nhật Bản cũng đang đầu tư mạnh vào dòng thực phẩm chế biến để mở rộng mặt hàng xuất khẩu.

Ông Nguyễn Văn Quyền, Trưởng ban Đề án xuất khẩu của Công ty TNHH Koyu & Unitek chia sẻ: “Doanh nghiệp đầu tư 6 triệu USD cho nhà máy chế biến với máy móc, thiết bị hoàn toàn nhập khẩu từ Nhật Bản. Các mặt hàng chế biến chủ lực của chúng tôi đều đạt tiêu chuẩn xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản và nhiều quốc gia khác”.

Cuộc đua dài hơi, tốn kém

Thông tin từ một số doanh nghiệp xuất khẩu thành công mặt hàng thịt gà, thịt heo vào được các thị trường khó tính cho biết, một số doanh nghiệp khác cũng đang tập trung đầu tư để bước ra sân chơi lớn bởi đầu tư vào chế biến hướng vào thị trường xuất khẩu được cho là một cơ hội tốt với ngành chăn nuôi Việt Nam.

Hiện nay xuất khẩu sản phẩm đã qua chế biến sẽ ít gặp khó khăn về mặt dịch tễ (hiện đang là rào cản lớn trong xuất khẩu các mặt hàng thịt tươi sống của Việt Nam). 

Do giá thành thịt heo, gà của Việt Nam còn cao hơn nhiều so với mặt bằng thế giới nên mảng đầu tư chế biến chưa thu hút nhiều doanh nghiệp tham gia. 

Ông Trần Tấn An, Giám đốc Công ty cổ phần Greenfeed Việt Nam cho biết: “Với dòng sản phẩm chế biến, chúng tôi còn nhắm đến thị trường xuất khẩu nên có kế hoạch tiếp tục đầu tư mạnh để đổi mới công nghệ chế biến theo chuẩn quốc tế. Tuy nhiên đây là bài toán cần sự đầu tư lớn, dài hơi vì áp lực cạnh tranh trong ngành này không nhỏ. Trước mắt, chúng tôi đang tập trung quảng bá thương hiệu, phát triển tốt thị trường nội địa”.

Công ty cổ phần chăn nuôi C.P. Việt Nam (TP.Biên Hòa) là một trong những tập đoàn lớn sớm đầu tư vào lĩnh vực chế biến thực phẩm. Nhằm đẩy mạnh thị trường tiêu thụ thực phẩm chế biến, đến nay C.P đã phát triển hệ thống cửa hàng thức ăn nhanh Five Star với trên 500 điểm kinh doanh và mục tiêu sẽ tăng lên 2 ngàn điểm trong 3 năm tới.

Theo ông Kiều Minh Lực, đại diện của Công ty cổ phần chăn nuôi C.P. Việt Nam, thị phần thực phẩm chế biến từ thịt của Việt Nam còn thấp và đây là cơ hội cho ngành chế biến.

“Tuy nhiên, giá thành thịt heo, gà của Việt Nam còn cao hơn nhiều so với mặt bằng thế giới; áp lực cạnh tranh với sản phẩm chế biến nhập khẩu... là những thách thức không nhỏ với doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực này. Doanh nghiệp phải xác định chỉ khi vững chân tại thị trường nội địa thì mới có lực để bước ra thị trường thế giới” - ông Lực nói.

Bình Nguyên (Báo Đồng Nai)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem