Chủ đề nóng

Chênh lệch về sức mạnh quân sự giữa Trung Quốc và Đài Loan khiến Nhật Bản lo ngại

Tuấn Anh (theo Sputnik) Thứ ba, ngày 20/04/2021 16:24 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Phát biểu trong cuộc họp báo ở Tokyo hôm nay, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi tuyên bố rằng Nhật Bản lo ngại về sự chênh lệch sức mạnh quân sự giữa Trung Quốc và Đài Loan.
Bình luận 0
Chênh lệch về sức mạnh quân sự giữa Trung Quốc và Đài Loan khiến Nhật Bản lo ngại  - Ảnh 1.

"Trung Quốc đang tăng cường sức mạnh quân sự của mình một cách nhanh chóng,  ông Nobuo Kishi nói.  Cán cân quân sự trong mối quan hệ với Đài Loan đang dịch chuyển về phía Bắc Kinh. Chênh lệch về năng lực giữa hai bên đang gia tăng hàng năm và chúng tôi dự định sẽ theo sát điều này".

Hôm qua, Tổng thư ký Nội các Nhật Bản Katsunobu Kato nói rằng Tokyo dự định trực tiếp bày tỏ với Bắc Kinh mối quan ngại của mình về một số vấn đề nhất định, nếu cần thiết. Đặc biệt, ông cũng đồng thời chỉ ra sự thay đổi, theo cách nói của Tổng thư ký nội các, trong cán cân quân sự ở khu vực eo biển Đài Loan. 

Những tuyên bố như vậy đã gây ra phản ứng gay gắt từ Bắc Kinh, vốn luôn đòi hỏi các nước ngoài phải tuân thủ nguyên tắc "một Trung Quốc". Cụ thể, ngày 17/4, phản ứng trước cuộc hội đàm giữa lãnh đạo Mỹ và Nhật Bản và tuyên bố của hai nước này về Đài Loan, Hồng Kông và Tân Cương, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã cáo buộc Washington và Tokyo can thiệp vào công việc nội bộ của nước này.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga trong cuộc hội đàm tại Mỹ hôm thứ Sáu đã lên tiếng ủng hộ hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan và bày tỏ quan ngại cực độ về tình hình nhân quyền ở Hồng Kông và Khu tự trị Tân Cương của Trung Quốc. Hai bên cũng bày tỏ phản đối bất kỳ hành động đơn phương nào nhằm thay đổi hiện trạng ở Biển Hoa Đông và phản đối các hành động của Bắc Kinh ở Biển Đông.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem