Chi phí "nuôi" ô tô điện VinFast VF3, rẻ ngang xe máy?

Khải Phạm Thứ hai, ngày 20/05/2024 06:29 AM (GMT+7)
VinFast VF3 vẫn đang là chiếc xe nhận được sự quan tâm lớn của cộng đồng người dùng ô tô ở Việt Nam, vậy chi phí "nuôi" có đủ hấp dẫn?
Bình luận 0

VinFast VF3 là chiếc xe gia nhập phân khúc minicar dành cho đô thị với lợi thế mức giá hấp dẫn, thiết kế nhỏ gọn. Ngoài chi phí ban đầu mua xe, người dùng sẽ phải bỏ ra các khoản tiền khác để "nuôi" VinFast VF3, vậy tổng chi phí là bao nhiêu?

Chi phí bảo dưỡng ô tô điện VinFast VF3

Chi phí "nuôi" ô tô điện VinFast VF3, rẻ ngang xe máy?- Ảnh 1.

VinFast VF3 thiết kế nhỏ gọn chạy nội đô. Ảnh Khải Phạm.

Không giống ô tô sử dụng động cơ đốt trong thường xuyên phải thay dầu, bôi trơn các chi tiết, người dùng xe điện sẽ không phải lo ngại chi phí bảo dưỡng và VinFast VF3s cũng tương tự.

Theo khuyến cáo của nhà sản xuất, xe điện sẽ bảo dưỡng ở các mốc sau 12.000km. Thực tế, những chiếc xe điện như VF5, VF e34 có chi phí bảo dưỡng ở mốc sau mỗi 12.000km chỉ 500 nghìn đồng.

Sau 2 năm, chi phí bảo dưỡng VinFast VF3 khoảng 1,5 triệu đồng, rẻ hơn nhiều so với những chiếc xe xăng cỡ nhỏ trên thị trường phải bảo dưỡng sau mỗi 5.000km hoặc 10.000km với chi phí mỗi lần 1-2 triệu đồng.

Chi phí thuê và sạc pin VinFast VF3

Theo hãng xe Việt công bố, chi phí thuê pin xe VinFast VF3 là 900 nghìn đồng/tháng không quá 1.500km. Đối với khách hàng mua pin, chi phí sạc điện và vận hành VinFast VF3 vô cùng rẻ.

Đối với chi phí sạc pin tại trạm dịch vụ của VinFast sẽ là 3.800 đồng/kWh với các mức chi phí cụ thể như sau:

Chi phí "nuôi" ô tô điện VinFast VF3, rẻ ngang xe máy?- Ảnh 2.

Chi phí sạc pin VinFast VF3 sau 2 năm chỉ hơn 13 triệu đồng. Ảnh Khải Phạm.

Chi phí cố định VinFast VF3

Dù muốn hay không, việc bỏ ra những chi phí cố định để "nuôi" xe VinFast VF3 là điều không thể tránh khỏi, ngay cả khi bạn không sử dụng. Theo đó, những chi phí này sẽ bao gồm: bảo hiểm bắt buộc (873.400 đồng/năm), phí bảo trì đường bộ (1.560.000 đồng/năm), bảo hiểm thân vỏ (1,5% giá trị xe, khoảng 15.000.000đ ), phí đăng kiểm…

Sau 2 năm, chi phí cố định của VinFast VF3 sẽ vào khoảng 25 triệu đồng.

Chi phí linh hoạt VinFast VF3

Chi phí "nuôi" ô tô điện VinFast VF3, rẻ ngang xe máy?- Ảnh 4.

VinFast VF3 có nhiều tiện nghi. Ảnh Khải Phạm.

Nhiều người muốn chiếc xe của mình khác biệt nên sẽ lắp thêm phụ kiện hoặc chi phí rửa xe, phí cầu đường, phạt vi phạm giao thông… Với những hoạt động trên, trong vòng 2 năm con số ước tính mà người dùng sẽ phải bỏ ra để nuôi VinFast VF3 vào khoảng 8 triệu đồng.

Chi phí gửi xe VinFast VF3

Dù là xe cỡ nhỏ, nhưng VinFast VF3 vẫn là ô tô nên việc gửi xe như các dòng xe khác là điều tất nhiên. Hầu hết người dùng ở các thành phố lớn đều không có chỗ để xe nên chi phí này sẽ là khoảng 1,5 triệu đồng/tháng và 2 năm sẽ ngốn gần 36 triệu đồng.

Với những gia đình ở tỉnh lẻ hoặc có sân vườn rộng, dĩ nhiên sẽ tiết kiệm được khoản chi phí này khi sử dụng VinFast VF3.

Tổng chi phi "nuôi" VinFast VF3 sau 2 năm sử dụng

Sau 2 năm sử dụng với khoảng 40.000km, chi phí "nuôi" VinFast VF3 sẽ là 84 triệu đồng, mỗi năm là 42 triệu đồng và mỗi tháng sẽ chỉ là 3,5 triệu đồng.

Đối với một chiếc xe như VinFast VF3, mức chi phí "nuôi" hàng tháng như trên là vô cùng rẻ, thậm chí là rẻ ngang xe máy nếu gia đình nào có chỗ để xe.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem