Chủ đề nóng

Chia tài sản chung khi chưa kết hôn thế nào?

Thứ tư, ngày 24/04/2013 10:38 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Chúng tôi chung sống với nhau như vợ chồng từ năm 2005, không đăng ký kết hôn và có 2 con. Tuy nhiên, do mâu thuẫn nên chúng tôi muốn ly hôn. Xin hỏi, việc chia tài sản và quyền nuôi con được giải quyết thế nào? (Trần Thị Hạnh, An Dương, Hải Phòng)
Bình luận 0

Luật sư Nguyễn Hồng Bách trả lời:

Điều 11 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2000 quy định: “1. Việc kết hôn phải được đăng ký do cơ quan nhà nước có thẩm quyền (sau đây gọi là cơ quan đăng ký kết hôn) thực hiện theo nghi thức quy định tại Điều 14 của luật này. Mọi nghi thức kết hôn không theo quy định tại Điều 14 của luật này đều không có giá trị pháp lý. Nam, nữ không đăng ký kết hôn mà chung sống với nhau như vợ chồng thì không được pháp luật công nhận là vợ chồng”.

Mục 3 Thông tư liên tịch số 01/2001/TTLT – TANDTC – VKSNDTC – BTP ngày 3.1.2001 quy định: “… đối với trường hợp nam và nữ bắt đầu chung sống với nhau như vợ chồng từ ngày 1.1.2001 trở đi mà không đăng ký kết hôn thì theo quy định tại khoản 1 Điều 11 Luật Hôn nhân và Gia đình, họ không được pháp luật công nhận là vợ chồng, nếu một trong các bên hoặc cả hai bên có yêu cầu ly hôn, thì tòa án thụ lý vụ án để giải quyết và tuyên bố không công nhận họ là vợ chồng”.

Vì hai bạn bắt đầu chung sống với nhau từ năm 2005 và không đăng ký kết hôn nên hai bạn không được pháp luật công nhận là vợ chồng. Nếu có yêu cầu ly hôn, thì tòa án sẽ tuyên bố không công nhận hai bạn là vợ chồng. Việc chia tài sản và quyền nuôi con được giải quyết theo quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều 17 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2000, cụ thể: “2. Quyền lợi của con được giải quyết như trường hợp cha mẹ ly hôn”; “3. Tài sản được giải quyết theo nguyên tắc tài sản riêng của ai thì vẫn thuộc quyền sở hữu của người đó; tài sản chung được chia theo thoả thuận của các bên; nếu không thoả thuận được thì yêu cầu toà án giải quyết, có tính đến công sức đóng góp của mỗi bên; ưu tiên bảo vệ quyền lợi chính đáng của phụ nữ và con”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem