Chủ đề nóng

Chiếc điện thoại có thể "nghe được người đã mất" của Thomas Edison

Thứ năm, ngày 13/05/2021 19:56 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Một cuộc sống mới sau khi chết là một đề tài nghiên cứu lớn của Thomas Edison, ông đã viết ra thiết kế chi tiết cho thiết bị "lắng nghe người chết" nằm trong một chương đã thất lạc trong cuốn "nhật ký" của mình.
Bình luận 0
Chiếc điện thoại có thể "nghe được người đã mất" của Thomas Edison - Ảnh 1.

Thomas Edison được biết đến là người đã thiết kế ra bóng đèn

Được nhiều người mô tả là một trong những nhà phát minh vĩ đại nhất thế giới, Edison ngày nay được ghi nhận vì đã góp phần xây dựng nền kinh tế Hoa Kỳ trong cuộc Cách mạng Công nghiệp. Ông đã vươn lên từ những khởi đầu khiêm tốn để tạo ra các công nghệ lớn như máy hát đĩa hay là người đầu tiên phát minh ra bóng đèn. Nhưng một trong những tham vọng ít được biết đến của ông là chế tạo một thiết bị nghe được tiếng nói của người chết, theo một tài liệu được cho là bị thất lạc trong cuốn nhật ký của nhà phát minh này.

Những nỗ lực ghi chép của ông đã được xuất bản sau khi ông qua đời vào năm 1948 nhưng một điều lạ là chương cuối cùng của cuốn "Nhật ký và quan sát" của ông dường như đã bị xóa bỏ trong các ấn bản tiếng Anh tiếp theo. Một số người cho rằng ý tưởng này có thể là một trò lừa bịp của các công ty xuất bản, vì chưa từng có thiết kế nào cho thấy chiếc "điện thoại" kết nối với các linh hồn có khả năng được chế tạo. Tuy nhiên, một số người lưu truyền một bản dịch tiếng Pháp năm 1949 của cuốn nhật ký gốc của nhà phát minh đã được phát hiện còn nguyên vẹn - với chương cuối cùng không bị thiếu. Nó đã được tái bản vào năm 2015 trong một cuốn sách có tựa đề "Le Royaume de l'Au-dela" (Vương quốc của thế giới bên kia). Chương này trình bày chi tiết cách Edison đã cố gắng tìm ra cơ sở cho phát minh "điện thoại linh hồn" của mình bằng cách khuếch đại âm thanh từ máy quay đĩa để lắng nghe người chết.

Chiếc điện thoại có thể "nghe được người đã mất" của Thomas Edison - Ảnh 2.

Edison là một trong những nhà phát minh nổi tiếng nhất từ trước đến nay

Edison không chỉ tin rằng có ma mà còn cho rằng họ có tiếng nói. Trong suốt cuộc đời của ông, khoa học và công nghệ đã phát triển với tốc độ nhanh chóng với sự ra đời của ô tô chạy bằng xăng và lý thuyết tương đối. Edison chia sẻ với Tạp chí Mỹ rằng các nhà khoa học nghiên cứu về điện có lẽ sẽ là những người đầu tiên xem xét thiết bị của ông. Ông nói: "Nó sẽ tạo ra một cú sốc lớn nếu thành công. Anh hãy tưởng tượng mình có thể nghe và ghi lại giọng nói của một sinh vật khác, cụ thể là giọng nói của người chết".

Chiếc điện thoại có thể "nghe được người đã mất" của Thomas Edison - Ảnh 3.

Máy quay đĩa được tạo ra bởi Edison

Edison tin rằng sự sống là không thể bị phá hủy. Ông đưa ra giả thuyết rằng có một dạng vật chất được tạo nên từ những thực thể nhỏ bé tương tự như quan điểm hiện tại về nguyên tử. Ông nghĩ rằng những thực thể này có thể tồn tại sau khi con người qua đời và là một phần quan trọng của con người trong cuộc sống. Edison đã thực hiện một thỏa thuận với một kỹ sư làm việc với ông ta, William Walter Dinwiddie, rằng người đầu tiên chết sẽ cố gắng gửi một thông điệp đến những người sống sót từ bên kia. Thật kỳ lạ, một số người tin rằng ông đã cố gắng mô tả cái gọi là thế giới bên kia ngay trước khi chết.

Edison qua đời vào ngày 18 tháng 10 năm 1931, do biến chứng của bệnh tiểu đường tại nhà riêng ở Glenmont, West Orange, New Jersey. Ông hưởng thọ 84 tuổi. Theo nhiều nguồn khác nhau, bao gồm cuốn sách 'Đi tìm Alaska' của John Green, những lời cuối cùng của Edison là: "Ở đó rất đẹp. Tôi không biết đó là ở đâu, nhưng tôi tin rằng nó ở đâu đó không xa và tôi hy vọng là nó đẹp."

Hà Trang (express.co.uk)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem