Hướng về miền Trung: "Cố lên đồng bào ơi, Hà Nội yêu mọi người nhiều"
Đây là một trong hàng trăm lời chúc được người dân Thủ đô viết lên giấy gửi cùng nhu yếu phẩm để hỗ trợ người dân Đắk Lắk, Khánh Hòa, Gia Lai, Lâm Đồng.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Đại Thanh là triều đại phong kiến cuối cùng trong lịch sử Trung Quốc, vì để củng cố phòng ngự đường biển nên chính quyền nhà Thanh đã thi hành chính sách bế quan tỏa cảng, đóng cửa đất nước suốt hơn 200 năm, khiến Trung Quốc bỏ lỡ cuộc cách mạng công nghiệp trên thế giới, dẫn đến kết cục thời cận đại trở thành quốc gia lạc hậu, bị các nước phương Tây xâu xé.
Trong gần 100 năm lịch sử cận đại, không thể nào không nhắc đến người phụ nữ Từ Hi Thái hậu. Trong cuộc chiến tranh nha phiến, hay cuộc chiến mà Bát quốc liên quân xâm lược Trung Quốc, Từ Hi từng nói: "Cầu cho sự lớn mạnh của Trung Hoa sẽ trở thành niềm vui của các nước phương Tây trên thế giới. Hãy để chúng ta sục sôi tức giận hơn nữa."
Năm 1900, tám nước Anh, Mỹ, Pháp, Đức, Nga, Nhật, Áo và Italia đã kết liên minh, cùng nhau đưa quân xâm lược Trung Quốc, với mục tiêu vô cùng rõ ràng đó là đưa quân tấn công thẳng vào kinh thành Bắc Kinh.
Họ trang bị lương thực, rèn luyện quân sự, trong khi quân đội nhà Thanh chỉ dựa vào số vũ khí lạnh trong tay cùng sức chiến đấu mỏng manh, kết cục bị ngoại bang đánh cho thua tan tác, kinh thành Bắc Kinh thất thủ.
Khi Từ Hi Thái hậu hay tin Bát quốc liên quân sắp tiến đến chân thành, bà ngay lập tức đưa ra quyết định, dẫn theo "Tây thú" trốn ra khỏi thành Bắc Kinh.

Chân dung Từ Hi Thái hậu. Ảnh: Sohu
Đoàn người bỏ chạy trong hoang mang, nhưng đến khi ra khỏi Tử Cấm Thành, Trân Phi – một phi tần của Quang Tự Đế lại bất ngờ đứng ra, khuyên Thái hậu và Hoàng đế không nên bỏ chạy, mà phải tiếp tục ở lại đây, cùng nhân dân chống lại kẻ thù, có như vậy mới có thể giữ được tôn nghiêm và địa vị của Hoàng gia.
Nhưng, đối với Từ Hi, chỉ có bản thân mới là quan trọng nhất, nếu mình chết rồi thì dù có là sóng thần động đất thì bà cũng chẳng quan tâm.
Bấy giờ, Từ Hi vô cùng tức giận, Trân Phi trước đó cũng đã từng nhiều lần chống đối lại bà, nay lại dám thẳng thừng vạch trần lớp mặt nạ của Từ Hi, dám thách thức uy quyền, thù mới hận cũ tính cả một lần, Từ Hi lập tức sai thái giám theo hầu của mình, bắt Trân Phi ấn xuống đất, trói chặt tứ chi rồi quăng xuống giếng.
Bấy giờ, Quang Tự Đế ở cạnh bên nhưng cũng không dám nói câu gì.
Sau đó, Từ Hi lập tức dẫn theo nhóm Hoàng thân quốc thích rời khỏi kinh thành, tiến về Tây An. Tuy dọc đường ngồi thuyền đi ngựa mệt nhọc, nhưng một người thích hưởng thụ như Từ Hi vẫn trải qua rất thư thái, chỉ tính riêng đầu bếp cũng đã mấy chục người theo hầu.
Theo sách sử ghi chép lại, khi Từ Hi Thái hậu rời khỏi kinh thành, bà đã đưa ra một ý chỉ, đó là nhằm bảo vệ tôn nghiêm của Hoàng gia, tất cả phi tần cung nữ trong hậu cung không ai được phép rời đi.
Đạo ý chỉ này quả thực là vô cùng độc ác, bản thân có thể bỏ đi nhưng lại không cho người khác đi, chính mình vứt thể diện của Hoàng gia xuống đất nay lại bắt người khác phải bảo vệ nó, quả thực là mặt dày không biết xấu hổ.

Các phi tần bị giữ lại trong trong cung. Ảnh: Sohu
Với những phi tần bị giữ lại trong cung thời điểm đó, hẳn chẳng ai muốn ở lại, bởi vì dù thế nào đi nữa, một khi kinh thành thất thủ, kẻ địch tiến vào, kết cục của những người phụ nữ này đều sẽ vô cùng bi thảm.
Song, nếu trái lệnh của Thái hậu, thì đã có kết cục của Trân Phi làm gương trước mắt. Trước tình thế tiến thoái lưỡng nan, nhóm phi tần cung nữ chỉ có thể cố gắng hết sức làm chút gì đó tự cứu mình. Họ cho đóng tất cả cửa ra vào trong Tử Cấm Thành, đồng thời cùng nhau thương thảo đối sách với các vị đại thần vẫn đang ở lại.
Thế nhưng trong khi còn đang bàn luận, cổng thành Bắc Kinh đã bị phá, Bát quốc liên quân chẳng tốn chút sức lực nào đã tiến được vào hậu cung, giống như một con sói lớn xông vào giữa đàn cừu.
Thế nhưng khi đội quân của Bát quốc liên quân tiến vào thành Bắc Kinh, đã không hề xảy ra thảm cảnh tàn khốc chốn hậu cung như tưởng tượng. Tổng tư lệnh Bát quốc liên quân Alfred von Waldersee đã nhấn mạnh phải đối xử lễ phép, lịch sự với những vị phi tần trong hậu cung. Nếu xảy ra trường hợp dâm ô, làm nhục phi tần trong hậu cung, thì sẽ giết chết mà không cần hỏi tội.
Cũng chính nhờ có mệnh lệnh này nên lực lượng Bát quốc liên quân không dám mạo phạm đến những phụ nữ đang bị kẹt lại trong kinh thành.
Vậy tại sao lại có chuyện như thế? Chẳng lẽ là vì lương tâm của Bát quốc liên quân trỗi dậy? Chắc chắn không phải như thế!
Bát quốc liên quân xâm lược Trung Quốc là để làm giàu, mục đích cuối cùng của họ là khiến triều đình nhà Thanh phải phục tùng, cúi đầu, khiến Từ Hi Thái hậu cam tâm chấp nhận là tay sai cho họ sai khiến.

Liên quân 8 nước chiếm đóng Bắc Kinh. Ảnh: Sohu
Nếu như họ xúc phạm đến những người trong hậu cung, đến Hoàng thân quốc thích thì chính là đang tát vào mặt của Từ Hi, như vậy sẽ đi ngược lại với mục đích ban đầu mà họ muốn.
Một khi họ dám xâm phạm đến những người phụ nữ của Hoàng đế, xét theo tính tình của Từ Hi, chắc chắn hai bên sẽ rơi vào mâu thuẫn, tranh chấp, liên quân dù đã được trang bị lương thực nhưng suy cho cùng vẫn là đội quân đơn lẻ tiến vào lãnh thổ Trung Quốc, nếu Từ Hi quyết tâm tuyên chiến thì chắc chắn sẽ chẳng phải kết quả mà Bát quốc liên quân muốn thấy.
Bát quốc liên quân đối xử khách sáo với những vị phi tần không có nghĩa là họ cũng khách sáo với những thứ khác. Thay vào đó, họ đã dồn sự chú ý qua những tài sản, vàng bạc châu báu trong cung.
Liên quân tám nước đã lật tung mọi ngóc ngách trong Hoàng cung để tìm kiếm vàng bạc châu báu, thậm chí đến cả đồ trang trí bằng đồng trong cung điện cũng không bỏ qua.
Đội quân này đã cướp sạch sẽ toàn bộ mọi thứ, từ tẩm cung của Từ Hi, từ đồ tùy thân đến hộp phấn trang điểm, ngay cả long sàng cũng không bỏ qua.
Nếu như phi tần trong hậu cung gặp may mắn, thì những người dân thành Bắc Kinh lại gặp phải tai họa.
Ban đầu mục tiêu cướp bóc của bọn chúng là nha huyện. Theo thống kê, trong quá trình cướp bóc vơ vét tại các nha huyện, Bát quốc liên quân cướp được khoảng hơn 6000 lượng bạc trắng.
Sau khi cướp hết của nha môn, chúng tiếp tục trấn lột các quan viên phú thương trong thành, tổng cộng được thêm mấy trăm vạn lượng bạc, chỉ riêng Tổng tư lệnh Bát quốc liên quân thì số vàng bạc cướp được cũng đã hơn 100 hòm.
Nhân dân kinh thành cũng không tránh khỏi kiếp nạn. Sau khi công phá thành Bắc Kinh, Tổng tư lệnh Bát quốc liên quân hạ lệnh, cho phép quân đội tùy ý cướp phá 3 ngày trong thành, trong 3 ngày này cuộc sống của người dân không khác gì địa ngục.

Một thiếu nữ bị một tên lính của liên quân 8 nước xâm phạm ngay trên đường phố. Ảnh: Sohu
Nhân dân sống bên ngoài kinh thành cũng chẳng thoát khỏi tai ương, sau khi cướp sạch Bắc Kinh, các nước phương Tây thúc ép Từ Hi tiến hành hòa đàm.
Từ Hi bấy giờ đã bị chúng dọa sợ, đối mặt với hàng loạt yêu cầu các nước phương Tây đưa ra gần như là đều đồng ý hết thảy, sau cùng đặt bút ký bản "Hiệp ước Tân Sửu" gây ô nhục quốc thể.
Chính quyền nhà Thanh phải bồi thường cho các nước phương Tây 450 triệu lượng bạc trắng, mà tiền quốc khố nhà Thanh là lấy từ dân chúng cho nên dân chúng nhà Thanh lại phải gồng gánh khoản nợ này.
Ngày 22/12/1944, tại khu rừng Trần Hưng Đạo (tỉnh Cao Bằng), thực hiện chỉ thị của lãnh tụ Hồ Chí Minh, đồng chí Võ Nguyên Giáp chủ trì lễ thành lập Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân (tiền thân của Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam). Đồng chí Trần Văn Kỳ (bí danh Hoàng Sâm) là Đội trưởng và đồng chí Dương Mạc Thạch (bí danh Xích Thắng) là Chính trị viên của Đội.
Đây là một trong hàng trăm lời chúc được người dân Thủ đô viết lên giấy gửi cùng nhu yếu phẩm để hỗ trợ người dân Đắk Lắk, Khánh Hòa, Gia Lai, Lâm Đồng.
Theo kế hoạch đề ra, sân bay Long Thành sẽ đón chuyến bay đầu tiên vào cuối tháng 12/2025. Hiện tại, hàng loạt máy móc, trang thiết bị và hơn 14.000 công nhân đang tăng tốc để thực hiện sự kiện quan trọng này.
Trang chủ CLB CAHN xác nhận Đoàn Văn Hậu được đăng ký cho giai đoạn lượt về của mùa giải V.League 2025/2026.
Luật sư Hoàng Anh Sơn – Đoàn Luật sư TP. Hồ Chí Minh đã đưa ra lưu ý quan trọng trong trường hợp người dân có nhu cầu thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng lúa sang đất ở.
"Chỉ cứu được ba. Tìm thấy mẹ, thì mẹ mất rồi", "Con không kịp cứu mẹ, mẹ ơi…", "Cứu gia đình tôi với!", "Con ơi, bà ơi… đang ở đâu", "Đứa con bại liệt của tôi mất theo dòng lũ", "Không có các chú, tôi đã mất con rồi!". Những tiếng kêu ấy, hòa vào tiếng mưa xối xả và dòng nước cuồn cuộn ở Gia Lai, trở thành những âm thanh xé lòng nhất mà phóng viên Dân Việt từng nghe.
Suốt nhiều năm nuôi cá chép, nuôi cá lóc, ít ai ngờ ông Nguyễn Văn Năm, phường Nguyễn Uý, tỉnh Ninh Bình (địa phận Kim Bảng, tỉnh Hà Nam trước đây) lại bén duyên, đổi nghề rồi dựng nên mô hình nuôi ốc nhồi (ốc bươu đen) quy mô hàng mẫu. Con đặc sản bình dân này hễ đến tuổi sinh đẻ là cản chả kịp, mang lại thu nhập tốt và gia đình ông Năm trở thành đầu mối cung cấp ốc thương phẩm cho nhiều địa phương.
Sự dịch chuyển trọng tâm phát triển về phía Đông TP.HCM đang mở ra một chu kỳ tái cơ cấu không gian đô thị mới. Khu vực Thủ Thiêm trở thành tâm điểm nhờ vai trò trung tâm tài chính mới, kéo theo sự tăng nhiệt của phân khúc bất động sản cao cấp.
Một kế hoạch hòa bình Mỹ–Nga yêu cầu những nhượng bộ lớn từ Ukraine đã khiến Kiev và các đồng minh chao đảo, buộc phải tổ chức họp khẩn cấp phút chót tại Geneva với hy vọng thuyết phục Washington thay đổi lập trường.
Làm việc với Sở Xây dựng và Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng số 1, Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên yêu cầu, ngoài làm tốt công tác chuyên môn, các lãnh đạo, cán bộ cần tăng cường đi cơ sở nắm bắt tình hình, hướng dẫn chuyên môn đối với cán bộ xã, phường.
TP.HCM sẽ thí điểm vận hành sàn giao dịch thịt heo trong tháng 12/2025 và chính thức hoạt động vào khoảng cuối quý I năm sau. Sàn giao dịch thịt heo của TP.HCM hướng đến minh bạch giá, an tâm về chất lượng cho người tiêu dùng.
Trong Tây du ký, Viên Thủ Thành là một phàm nhân nhưng tài năng của ông khiến cả Long Vương cũng phải khiếp sợ.
Từ những khung cửi nằm bên nếp nhà sàn hay bí quyết nấu rượu gia truyền, người dân xã Mai Hạ (tỉnh Phú Thọ) đã biết cách “thổi hồn” vào sản phẩm, gắn kết với du lịch và xuất khẩu. Hướng đi này không chỉ giúp bảo tồn văn hóa dân tộc Thái mà còn mang lại thu nhập ổn định cho lao động nông thôn.
Nữ diễn viên, ca sĩ Nhật Kim Anh khiến người hâm mộ không khỏi xuýt xoa với những khoảnh khắc ngọt ngào bên mẹ cùng 2 con.
Theo dự thảo nghị quyết quy định bảng giá đất lần đầu để công bố và áp dụng từ năm 2026 ở Huế, nhiều tuyến đường trung tâm có giá vị trí 1 gần 100 triệu đồng/m²
Đông người dân đã đến viếng tài xế N.V.Th (phường Ba Đồn, Quảng Trị) sau khi thi thể ông được tìm thấy cách nơi bị lũ cuốn trôi 32km và được đưa về gia đình để tổ chức mai táng.
Luật sư Hoàng Anh Sơn – Đoàn Luật sư TP.Hồ Chí Minh cho biết: Người dân cần lưu ý, nếu phần đất chuyển nhượng vượt hạn mức, phần diện tích vượt có thể không được công nhận quyền sử dụng.
Thủ môn Quan Văn Chuẩn hoàn tất gia hạn hợp đồng với Hà Nội FC, kéo dài hành trình cùng đội bóng Thủ đô đến năm 2030.
Trận đấu giữa CLB Công an TP.HCM và CLB TP.HCM trên sân Thống Nhất ở vòng 1/8 Cúp quốc gia là trận derby lệch kèo giữa hai đội bóng cùng thành phố.
Hàm lượng dinh dưỡng loại thực phẩm thanh đạm này cao, siêu giàu vitamin, có thể thay thế được thịt trong mỗi bữa ăn mà giá thành vô cùng rẻ.
Cơn lũ lịch sử chưa từng có ở Khánh Hòa đã cướp đi nhiều sinh mạng, hàng ngàn ngôi nhà bị nhấn chìm và nhiều tài sản của người dân trôi theo dòng nước dữ.
Sáng 23/11, TP.HCM ra mắt Cẩm nang “Điểm đến sản xuất phim”, hỗ trợ đoàn phim quốc tế tiếp cận bối cảnh, dịch vụ, hạ tầng và thủ tục quay phim.
Vào sáng sớm nay (23/11), khu vực đỉnh Fansipan, phường Sa Pa, tỉnh Lào Cai, nhiệt độ xuống rất thấp, xuất hiện lớp băng mỏng.
Hai lần đánh đề đều trúng theo số do đối tượng lừa đảo cung cấp, một người đàn ông ở Đà Nẵng sau đó bị lừa chuyển 1,4 tỷ đồng.
Cầu Bình Triệu 1 đã chính thức thông xe sau hơn 9 tháng thi công nâng tĩnh không. Công trình trị giá hàng chục nghìn tỷ đồng này không chỉ giải quyết điểm nghẽn giao thông đường thủy mà còn mở ra hướng đi mới cho việc cải tạo các cây cầu cũ tại Việt Nam bằng giải pháp kỹ thuật cao.
Những người ủng hộ Kiev tại EU đang tìm cách viết lại phần lớn kế hoạch hòa bình của Tổng thống Mỹ Donald Trump dành cho Ukraine, Bloomberg đưa tin, trích dẫn nguồn tin thân cận.
Thủ tướng quyết định hỗ trợ 1.100 tỷ đồng cho 4 địa phương: Khánh Hòa, Lâm Đồng, Gia Lai, Đắk Lắk để khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra.
Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, người phụ nữ mang thai 36 tuần ở xã Phong Điền, TP.Cần Thơ bị người đàn ông dùng dao đâm thủng bụng hiện sức khỏe đã ổn định. Trước đó, nữ bệnh nhân đã bị đâm thủng ruột non, thủng tử cung.
Dự án điện gió Hòn Trâu giai đoạn 1 vừa được Gia Lai phê duyệt chủ trương đầu tư, mở đường cho tổ hợp 750 MW chuẩn bị triển khai.
Căn biệt thự được “bọc” kín bằng mảng tường nâu, những hệ lam và cây xanh bao quanh. Với thiết kế phá cách, độc đáo, không gian nghỉ dưỡng phóng khoáng mang đến những điều bất ngờ khi đặt chân vào ngôi nhà.
Tuyến đường nối quốc lộ 9 vào 2 bản (thôn) Cát, Trỉa, xã Hướng Phùng, tỉnh Quảng Trị nhiều năm qua bị lũ lụt tàn phá gây chia cắt, trở thành nỗi ám ảnh của người dân. Người dân nơi đây gặp khó khăn trăm bề, nhất là mỗi khi có người ốm đau, trở dạ cần đến bệnh viện.