Chủ đề nóng

Chiến hạm mạnh nhất hành tinh của Nga sắp tái xuất: Kho tên lửa di động trên biển

Đăng Nguyễn - NI Thứ ba, ngày 26/01/2021 05:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tuần dương hạm chạy bằng năng lượng hạt nhân mang tên Đô đốc Nakhimov của hải quân Nga, sẽ chính thức tái xuất vào năm 2022 với những trang thiết bị vũ khí hiện đại nhất.
Bình luận 0

Tuần dương hạm chạy bằng năng lượng hạt nhân lớp Kirov của Nga.

Tuần dương hạm Đô đốc Nakhimov là một trong số 4 tuần dương hạm chạy bằng năng lượng hạt nhân lớp Kirov, được đóng từ những năm 1980 dưới thời Liên Xô.

Tàu được biên chế vào năm 1989 nhưng gần như không hoạt động sau khi Liên Xô sụp đổ. Đến năm 1999, tàu được đưa vào lực lượng dự phòng, chỉ hoạt động trong trường hợp khẩn cấp.

Quá trình nâng cấp và đại tu con tàu diễn ra khá suôn sẻ và nếu không có gì thay đổi, tàu Đô đốc Nakhimov sẽ chính thức tái xuất trong biên chế hải quân Nga vào năm 2022.

Một khi quay trở lại, Đô đốc Nakhimov sẽ là chiến hạm lớn nhất và uy lực nhất hành tinh cho đến nay.

Vũ khí trang bị trên tàu Đô đốc Nakhimov.

So với tuần dương hạm chạy bằng năng lượng hạt nhân Pyotr Velikiy (Peter Đại đế), tàu Đô đốc Nakhimov có kích thước tương đương. Cả hai đều có lượng giãn nước 28.000 tấn và đạt tốc độ tối đa 60 km/giờ, nhưng tàu tàu Đô đốc Nakhimov được trang bị vũ khí hiện đại và mạnh mẽ hơn.

Trang bị một loạt các tên lửa chống hạm, tên lửa phòng không và tên lửa săn ngầm, tàu Đô đốc Nakhimov được coi là kho tên lửa di động trên biển.

Sau quá trình nâng cấp, tàu Đô đốc Nakhimov sẽ được trang bị tên lửa chống hạm siêu thanh 3M22 Zircon. Mẫu tên lửa này có kích thước và sức công phá thấp hơn tên lửa P700 Granit, vốn là vũ khí tiêu chuẩn trang bị trên các tuần dương hạm hạt nhân của Nga. Nhưng 3M22 Zircon là mẫu tên lửa siêu thanh đạt tốc độ Mach 8 và gần như không thể bị đánh chặn.

Kích thước nhỏ gọn cũng giúp tàu Đô đốc Nakhimov mang theo số đạn tên lửa gấp 3 so với tàu Pyotr Velikiy. Mẫu tên lửa Zircon cũng có thể đóng vai trò tấn công mục tiêu trên đất liền tương tự như tên lửa hành trình.

Tàu sẽ được trang bị tổng cộng 174 ống phóng tên lửa thẳng đứng, 80 ống phóng sử dụng cho mục đích tấn công tàu nổi, tấn công mục tiêu trên đất liền, trong khi 94 ống phóng còn lại sử dụng cho mục đích phòng không.

Tuần dương hạm chạy bằng năng lượng hạt nhân Pyotr Velikiy của hải quân Nga.

Tàu Đô đốc Nakhimov sẽ được trang bị phiên bản tên lửa phòng không nâng cấp của tên lửa S-300. Tên lửa tầm ngắn, rocket phóng loạt và tên lửa săn ngầm là các vũ khí tiêu chuẩn trang bị trên tuần dương hạm hạt nhân của Nga.

Một kh tái xuất vào năm 2022, tàu Đô đốc Nakhimov sẽ là biểu tượng mới phô trương sức mạnh hải quân Nga. Sự xuất hiện của tàu Đô đốc Nakhimov tại các điểm nóng chiến sự như Syria, Libya sẽ đóng vai trò răn đe mạnh mẽ khiến cả nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ phải dè chừng.

Tác giả Robert Farley đánh giá trên tạp chí National Interest, rằng nâng cấp và đại tu tàu Đô đốc Nakhimov là bước đi khôn ngoan của Nga, giúp hải quân Nga tiến tới loại bỏ hoàn toàn tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov, vốn thường xuyên gặp trục trặc. Tàu sân bay duy nhất của Nga đã phải neo ở cảng chờ sửa chữa kể từ năm 2017.

Tuy nhiên, tàu Đô đốc Nakhimov tái xuất không có nghĩa rằng Nga có thể đóng mới những chiến hạm to lớn, sức chiến đấu vượt trội và có tầm hoạt động toàn cầu. Đó là vì những tinh hoa trong ngành đóng tàu Liên Xô đều nằm ở Ukraine, trong khi nước Nga ngày nay chỉ sở hữu công nghệ đóng tàu chiến cỡ nhỏ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem