×
Chuyên mục
  • Trang chủ
  • Tin tức
  • Thế giới
  • Nhà nông
  • Hội và Cuộc sống
  • Đại đoàn kết dân tộc
  • Kinh tế
  • Thể thao
  • Văn hóa - Giải trí
  • Xã hội
  • Bạn đọc
  • Nhà đất
  • Media
  • Chuyển động Sài Gòn
  • Pháp luật
  • Dân Việt trò chuyện
  • Gia đình
  • Đông Tây - Kim Cổ
  • Hà Nội hôm nay
  • Radio Nông dân
  • Doanh nghiệp
  • Clip
  • Infographic
  • Emagazine
  • Tin mới
  • Tin nóng
Các trang liên quan
  • etime
  • Trang trại Việt
  • Làng cười
  • favicon Thế giới tiếp thị
  • Dân Việt Media
  • Tâm hồn làng Việt
  • TÒA SOẠN
  • ĐẶT BÁO
  • QUẢNG CÁO

Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam

Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025

Đường dây nóng: 0857.835.666

Liên hệ quảng cáo: 0329298892

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .

  • Đăng nhập
  • Đăng ký
  • ×

Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận

Email

Họ và tên

Mật khẩu

Xin chào, !

Bạn đã đăng nhập với email:

Đăng xuất

    Dân Việt
    Etime Trang trại Việt Thế giới tiếp thị Dân Việt Media
    Đăng nhập

    |
    Đăng xuất
    • Tin tức
    • Thế giới
    • Nhà nông
    • Hội và Cuộc sống
    • Kinh tế
    • Nhà đất
    • Thể thao
    • Pháp luật
    • Văn hóa - Giải trí
    • Xã hội
    • Bạn đọc
    • Media
    • Chuyển động Sài Gòn
    • Gia đình
    • x
    • Tin tức
      • Kính đa tròng
      • Chính trị
      • Hồ sơ - Tư liệu độc quyền
      • Xã hội
      • Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
      • Kỷ nguyên vươn mình
      Xem thêm
    • Thế giới
      • Độc - lạ thế giới
      • Cộng đồng Việt
      • Điểm nóng
      • Góc chuyên gia
      • Vũ khí - Quân sự
      Xem thêm
    • Nhà nông
      • Tin nông nghiệp
      • Muôn cách làm giàu
      • Giải báo chí nông nghiệp - nông dân - nông thôn
      • Ngon - Sạch - Lạ
      • Kinh tế nông nghiệp
      • Nông thôn mới
      • Khuyến nông
      • Môi trường xanh
      Xem thêm
    • Hội và Cuộc sống
      • Nông dân gửi tâm tư tới Thủ tướng
      • Tin hoạt động hội
      • Lắng nghe Nông dân
      • Đời sống Nông thôn
      • Chân dung cán bộ Hội
      • Kinh tế tập thể
      • Thi viết tìm hiểu truyền thống 95 năm Hội Nông dân Việt Nam
      Xem thêm
    • Đại đoàn kết dân tộc
    • Kinh tế
      • Đầu tư - Tài chính
      • Thị trường
      • Năng lượng mới
      • Giao thông - Xây dựng
      Xem thêm
    • Nhà đất
      • Chính sách
      • Địa ốc
      • Dự án
      • Kiến trúc
      • Vật liệu mới
      Xem thêm
    • Thể thao
      • SEA Games 33
      • Bóng chuyền
      • Bóng đá
      • Chuyển nhượng
      • Bên lề
      • Các môn khác
      • Phía sau sân cỏ
      Xem thêm
    • Pháp luật
      • Pháp đình
      • An ninh trật tự
      Xem thêm
    • Văn hóa - Giải trí
      • Chuyện của Sao
      • Thời trang
      • Phim ảnh
      • Âm nhạc
      • Đời sống văn hóa
      Xem thêm
    • Xã hội
      • Y tế
      • Giáo Dục
      • Lao động việc làm
      • Nhịp sống trẻ
      • Du lịch
      Xem thêm
    • Bạn đọc
      • Ý kiến bạn đọc
      • Đường dây nóng
      • Giải đáp pháp luật
      • Điều tra
      • Cải chính
      • Hà Nội hôm nay
      • Nhân ái
      Xem thêm
    • Media
      • Video
      • Ảnh
      • Photo story
      • Dân Việt với Thu vàng
      Xem thêm
    • Chuyển động Sài Gòn
      • Dân sinh
      • Kinh doanh
      • Sống vui
      Xem thêm
    • Gia đình
    • Đông Tây - Kim Cổ
      • Danh nhân lịch sử
      • Bí ẩn khoa học
      • Quân sự
      • Thâm cung bí sử
      Xem thêm
    • Giảm nghèo nông thôn
      • Giảm nghèo thông tin
      • Giảm nghèo đa chiều
      • Dạy nghề - Việc làm
      Xem thêm
    • Radio Nông dân
      • Nhịp sống nông thôn mới
      • Nông dân mới
      • Về làng
      • Ký ức làng
      Xem thêm
    • Dân Việt trò chuyện
    • Doanh nghiệp
    • Tăng trưởng xanh
    • Clip
    • Ảnh
    • Infographic
    • Emagazine
    • Về trang chủ
    Dân Việt
    • Search
    • Account
    • Aa
    • Aa+

    Chủ đề nóng

    Chiến dịch Quang Trung
    Thủ tướng đối thoại với nông dân năm 2025
    Lùm xùm quanh dự án từ thiện Nuôi Em
    Gương mặt vàng SEA Games 33
    Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV
    Tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV
    Khoảng khắc Vàng SEA Games 33
    "Giải mã" cơ chế đột phá thu hút nhân tài theo Kết luận 205
    Mỹ áp thuế đối ứng lên Việt Nam và hàng loạt quốc gia
    "Nỗi buồn chiến tranh" được vinh danh và những tranh cãi
    Nhà nông
    • Tin nông nghiệp
    • Muôn cách làm giàu
    • Giải báo chí nông nghiệp - nông dân - nông thôn
    • Ngon - Sạch - Lạ
    • Kinh tế nông nghiệp
    • Nông thôn mới
    • Khuyến nông
    • Môi trường xanh
    • Danviet.vn
    • Nhà nông
    • Tin nông nghiệp
    • Muôn cách làm giàu
    • Giải báo chí nông nghiệp - nông dân - nông thôn
    • Ngon - Sạch - Lạ
    • Kinh tế nông nghiệp
    • Nông thôn mới
    • Khuyến nông
    • Môi trường xanh
    Thứ sáu, ngày 05/12/2025 06:05 GMT+7

    Người dân vùng lõi VQG Xuân Thủy có những cách kiếm tiền độc đáo, thả tôm trong rừng không cần cho ăn, đợi to mới bắt

    + aA -
    Minh Huệ Thứ sáu, ngày 05/12/2025 06:05 GMT+7
    Dân Việt trên  
    Vườn quốc gia Xuân Thủy là công viên quốc gia, đồng thời là khu Ramsar đầu tiên của Việt Nam. Đây không chỉ là nơi lưu giữ những giá trị quan trọng về đa dạng sinh học, văn hóa mở đất mà còn là nơi tạo ra sinh kế bền vững cho hàng trăm hộ dân địa phương từ hoạt động nuôi trồng thủy sản gắn với bảo vệ rừng.
    Chia sẻ lên Facebook
    Chia sẻ
    Bình luận 0
    Dân Việt trên  

    Nhiều dự án sinh kế mới giúp người dân vùng đệm Vườn quốc gia có thu nhập hấp dẫn

    Theo ông Phạm Vũ Ánh, Phó Giám đốc Vườn quốc gia Xuân Thủy, vùng đất ngập nước Vườn quốc gia Xuân Thủy tiêu biểu cho nền văn hóa mở đất của cư dân ven biển vùng châu thổ sông Hồng và là cái nôi của nền văn minh lúa nước. Trải qua nhiều năm phát triển, cộng đồng địa phương đã tạo lập nên những làng quê trù phú, mộc mạc ven biển. Những nét sinh hoạt văn hóa truyền thống như: Chèo cổ, chầu văn, bơi chải, múa lân, chọi gà...; các công trình kiến trúc độc đáo như: Nhà bổi, nhà thờ, nhà chùa cùng tập quán sinh hoạt thường nhật của cộng đồng đã tạo ra sắc thái riêng, thu hút du khách trong nước và quốc tế đến tham quan, tìm hiểu.

    Tuy nhiên trước đây, sinh kế của cộng đồng vùng đệm Vườn quốc gia Xuân Thuỷ hầu hết phụ thuộc vào nghề cào ngao, đánh bắt thuỷ hải sản tự nhiên và nuôi trồng quảng canh, khiến thu nhập bấp bênh. Đời sống khó khăn và áp lực sinh tồn của người dân đã khiến rừng ngập mặn bị suy giảm nhanh chóng.

    Hằng ngày, người dân địa phương thường ra Vườn quốc gia Xuân Thủy từ sáng sớm để đánh bắt những loài thủy hải sản. Đặc biệt, họ đánh bắt thủ công, bằng tay, chỉ bắt những con to và con nhỏ để lại. Ảnh: Lãng Hồng.

    Nhằm góp phần xây dựng nông thôn mới, ổn định đời sống người dân vùng đệm, Vườn quốc gia Xuân Thủy đã phối hợp với địa phương và các tổ chức quốc tế như JICA, IUCN, Oxfam đầu tư nhiều dự án hạ tầng tại vùng đệm, triển khai nhiều chương trình sinh kế mới, với mục tiêu để người dân sống được nhờ tài nguyên, nhưng không phải bằng cách khai thác cạn kiệt, mà bằng quản lý có trách nhiệm, bảo tồn đi đôi với phát triển. Các chương trình, dự án đã góp phần giúp bộ mặt nông thôn tại các xã vùng đệm có những bước phát triển vượt bậc.

    Đơn cử như “Mô hình nuôi tôm quảng canh gắn với bảo vệ rừng ngập mặn” đã mang lại sự hài hòa giữa phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường, kết hợp giữa bảo tồn tài nguyên và nâng cao thu nhập cho người dân.

    Người dân vùng đệm Vườn quốc gia Xuân Thuỷ đánh bắt thuỷ hải sản bằng phương pháp thủ công, chủ yếu là cào tre, tay lưới… Ảnh: VQG Xuân Thuỷ 

    Hoạt động nuôi tôm quảng canh gắn với bảo vệ rừng ngập mặn tại khu vực Vườn quốc gia Xuân Thủy bắt đầu hình thành vào những năm 1980 - đầu 1990, khi người dân địa phương tại các xã vùng cửa sông - ven biển như Giao Minh, Giao Hòa, Giao Phúc bắt đầu tận dụng các bãi triều và vùng ngập mặn tự nhiên để thả tôm sú, cua, cá trong các đầm nuôi nhỏ.

    Khi đó, hình thức nuôi hoàn toàn tự nhiên và quảng canh truyền thống, không sử dụng thức ăn công nghiệp hay giống nhân tạo. Người dân chỉ đắp bờ, khoanh vùng bãi triều, tận dụng con nước thủy triều để tôm cá tự vào sinh sống và phát triển.

    Từ sau năm 1995, cùng với sự mở rộng diện tích rừng ngập mặn và các chương trình trồng rừng ven biển do Nhà nước và tổ chức quốc tế hỗ trợ (như JICA, GEF/UNDP, DANIDA…), hoạt động nuôi tôm quảng canh tại Vườn quốc gia Xuân Thủy bắt đầu phát triển mạnh. Người dân chuyển dần sang nuôi quảng canh cải tiến, kết hợp cải tạo ao, đắp bờ bao, quản lý nước, thả giống tôm sú, cua biển, cá bống bớp. Kỹ thuật nuôi được nâng cao hơn, có sự hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật Vườn quốc gia và Phòng Nông nghiệp huyện Giao Thủy.

    “Trong giai đoạn này, nhiều hộ dân vùng đệm được giao khoán diện tích rừng ngập mặn kết hợp nuôi trồng thủy sản, hình thành các mô hình “rừng - tôm” quy mô từ vài hecta đến hàng chục hecta. Việc kết hợp nuôi trồng với bảo vệ rừng ngập mặn giúp người dân có thu nhập ổn định hơn mà không phải phá rừng lấy đất”, ông Phạm Vũ Ánh thông tin.

    Tháng 1/1989, vùng bãi bồi ở cửa sông ven biển thuộc huyện Xuân Thuỷ (tỉnh Nam Định cũ) chính thức công nhận gia nhập công ước Ramsar (Công ước bảo vệ những vùng đất ngập nước có tầm quan trọng quốc tế, đặc biệt như là nơi di trú của những loài chim nước). Ảnh: Lãng Hồng.

    Từ sau năm 2010, khi khái niệm “sinh kế bền vững” và “nuôi sinh thái dưới tán rừng” được đưa vào chương trình quản lý, mô hình nuôi tôm quảng canh dưới tán rừng ngập mặn chính thức được công nhận và nhân rộng.

    Vườn quốc gia Xuân Thủy cùng chính quyền địa phương dưới sự hỗ trợ của các tổ chức phi chính phủ đã hỗ trợ người dân xây dựng mô hình “tôm sinh thái - rừng ngập mặn” với tiêu chí không chặt phá rừng, không sử dụng hóa chất; đào tạo kỹ thuật quản lý môi trường ao nuôi, thả giống đúng mùa vụ, kiểm soát chất lượng nước; Hỗ trợ giới thiệu, quảng bá và kết nối thị trường tiêu thụ sản phẩm an toàn.

    Mô hình được áp dụng chủ yếu tại các vùng rừng ngập mặn ven sông và ven biển trong vùng đệm và vùng chuyển tiếp của Vườn quốc gia, với diện tích khoảng 1.000ha. Người dân tận dụng nguồn thức ăn tự nhiên sẵn có trong rừng như sinh vật phù du, tảo, mùn bã hữu cơ và các loài giáp xác nhỏ. Các đối tượng nuôi phổ biến gồm tôm sú, cua biển, cá rô phi, cá bống bớp và nghêu, sò huyết.

    Phương thức nuôi không sử dụng hóa chất, kháng sinh hay thức ăn công nghiệp, đảm bảo tính thân thiện với môi trường và an toàn sinh học cao. Năng suất trung bình 200-300 kg/ha/năm, lợi nhuận 50 - 60 triệu đồng/ha.

    Trong rừng ngập mặn Xuân Thủy, người dân nuôi tôm bằng rong rêu và phù du. Ảnh: Bảo Thắng

    Thời vụ nuôi thường bắt đầu từ tháng 3 đến tháng 10 hàng năm, tùy theo điều kiện thủy văn và nhiệt độ của từng khu vực. Sau khi thu hoạch, ao nuôi được để nghỉ, rừng được phục hồi tự nhiên, tạo cân bằng sinh thái lâu dài. Đây chính là điều kiện để thu hút các loài chim di trú về Xuân Thủy trú đông và tích lũy năng lượng vào mùa đông hàng năm. Nhờ đó, Xuân Thủy trở thành “Ga chim quốc tế quan trọng” trên đường bay chim di cư Đông Á - Úc Châu.

    Khai thác thuỷ sản theo hướng “thuận thiên”, giữ “lá chắn xanh” cho vùng ven biển Ninh Bình

    Theo ông Phạm Vũ Ánh, so với các mô hình nuôi tôm công nghiệp thì mô hình nuôi tôm gắn với bảo vệ rừng ngập mặn tại Vườn quốc gia Xuân Thủy mang tính “sinh thái - bền vững”. Về môi trường, mô hình này giữ lại tối đa diện tích rừng ngập mặn, không chặt phá cây để làm ao nuôi thủy sản sống và phát triển trong môi trường tự nhiên, giúp duy trì đa dạng sinh học, bảo vệ đất khỏi xói mòn và cải thiện chất lượng nước.

    Về kinh tế, chi phí đầu tư thấp do không cần hệ thống sục khí, thức ăn công nghiệp hay hóa chất; năng suất tuy không cao bằng nuôi công nghiệp, nhưng lợi nhuận ổn định và rủi ro thấp. Về xã hội, mô hình này giúp người dân gắn bó với rừng, có thêm động lực bảo vệ tài nguyên và tham gia tích cực vào công tác quản lý bảo tồn.

    Tuy nhiên theo Trung tâm Khuyến nông quốc gia, mặc dù có nhiều tiềm năng phát triển mô hình tôm rừng, song việc sản xuất tại vùng này còn manh mún; việc liên kết và quan hệ hợp tác giữa tổ chức, cá nhân trong chuỗi giá trị tôm còn rời rạc, lỏng lẻo và không hiệu quả nên giá thành sản xuất cao, khó truy xuất nguồn gốc, dẫn tới làm giảm sức cạnh tranh của sản phẩm tôm Vườn quốc gia Xuân Thủy.

    Vì vậy, trong giai đoạn 2023 - 2025, Vườn quốc gia Xuân Thủy đã thiện dự án khuyến nông Trung ương về “Xây dựng mô hình nuôi tôm sú (P. monodon) 2 giai đoạn trong rừng ngập mặn gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm tại khu vực Vườn quốc gia Xuân Thủy”.

    Sau 3 năm thực hiện, dự án đã xây dựng được 6 mô hình, với tổng quy mô thực hiện hơn 89ha; tổ chức đào tạo tập huấn kỹ thuật cho hơn 200 người dân; tổ chức liên kết tiêu thụ 100% sản phẩm cho các hộ dân tham gia mô hình. Dự án đã góp phần nâng cao năng suất cho các hộ nuôi tham gia mô hình từ 200-300 kg/ha/năm lên trên 400 kg/ha/năm, lợi nhuận tăng trên 10% so với nuôi trồng theo hướng truyền thống.

    Theo Phó Giám đốc Vườn quốc gia Xuân Thuỷ, với tổng diện tích rừng ngập mặn 1.171ha và vùng đệm gần 600ha, khu vực này không chỉ có giá trị về mặt phòng hộ như cố định phù sa, lưu trữ carbon, phòng chống thiên tai, bão, lũ mà còn là vườn ươm, nơi trú ngụ và sinh sản của các loài thủy sản, trong đó có nhiều loài thủy sản có giá trị kinh tế cao.

    Khi thuỷ triều rút, người dân ven vùng đệm Vườn quốc gia Xuân Thuỷ lại đi theo từng nhóm nhỏ, chuẩn bị ngư lưới cụ để khai thác thuỷ sản theo phương pháp thủ công. Ảnh: VQG 

    Cùng với các mô hình nuôi tôm - rừng sinh thái, từ nhiều năm nay, hoạt động khai thác thủy sản của người dân dưới tán rừng ngập mặn tại khu vực diễn ra ổn định, có kiểm soát và thân thiện với môi trường sinh thái. Người dân chủ yếu sử dụng các ngư cụ đơn giản như xuổng, mai, lưới kéo tay, nơm, cào nghêu, cào sò... Phương thức khai thác được tổ chức theo hướng “thuận thiên” - tức là dựa vào chu kỳ thủy triều, mùa sinh sản và thời tiết để không làm ảnh hưởng đến sinh cảnh tự nhiên.

    Các loài thủy sản được bà con khai thác chủ yếu là tôm sú, cua biển, cá bống bớp, cá đối, cá rô phi, cá dìa, nghêu, sò, vạng, hàu, ốc đĩa, ngao và một số loài giáp xác nhỏ như tôm đất, tép bạc...

    Hiện nay, toàn vùng đệm của Vườn quốc gia Xuân Thủy có khoảng gần 1.000 hộ dân tham gia khai thác thủy sản dưới tán rừng ngập mặn, số lao động thường xuyên từ 400 – 600 người, với mức thu nhập trung bình đạt khoảng 5 - 6 triệu đồng/người/tháng. Với các hộ có kinh nghiệm, kết hợp khai thác - thu mua - sơ chế, tổng thu nhập có thể đạt trên 100 triệu đồng/năm.

    Tháng 12/2024, Vườn quốc gia Xuân Thủy được UNESCO công nhận là vùng lõi có tầm quan trọng đặc biệt của Khu Dự trữ sinh quyển thế giới đất ngập nước liên tỉnh ven biển châu thổ sông Hồng.

    Vườn quốc gia Xuân Thủy là một trong 6 vùng chim quan trọng của các vùng đất ngập nước trọng yếu ở đồng bằng Bắc Bộ và nằm trên đường bay chim nước di cư tuyến Úc - Đông Á (EAAFP), một trong những đường bay di cư đông đúc nhất thế giới.

    Tháng 9/2025, Hội nghị Bộ trưởng Môi trường ASEAN lần thứ 18 (AMME-18) được tổ chức tại Malaysia đã công nhận Vườn quốc gia Xuân Thủy là Vườn Di sản ASEAN thứ 69 của Đông Nam Á và thứ 15 của Việt Nam.

    Popup Image
    ×
    Chia sẻ
    Từ khóa:
    • vườn quốc gia Xuân Thuỷ
    • Nam Định
    • Ninh Bình
    • rừng ngập mặn
    • mô hình tôm rừng
    • tôm sinh thái
    • ramsar
    Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.

    Tin cùng chuyên mục

    Xem thêm
    Vì sao dân ở phường mới này của tỉnh Đồng Tháp chuyển từ nuôi lươn sang nuôi cá chình giống?

    Vì sao dân ở phường mới này của tỉnh Đồng Tháp chuyển từ nuôi lươn sang nuôi cá chình giống?

    Ở Thái Nguyên có một làng du lịch cộng đồng tiêu chung túi tiền, ăn chung nồi cơm, người ta đang lên xem

    Ở Thái Nguyên có một làng du lịch cộng đồng tiêu chung túi tiền, ăn chung nồi cơm, người ta đang lên xem

    Mở cửa thêm 26 thị trường mua gạo năm 2025, Ấn Độ định hình cuộc chơi thị trường gạo toàn cầu năm 2026

    Mở cửa thêm 26 thị trường mua gạo năm 2025, Ấn Độ định hình cuộc chơi thị trường gạo toàn cầu năm 2026

    Phó Thủ tướng Lê Thành Long chủ trì tổng kết phối hợp giữa Chính phủ với Hội Nông dân, Hội Phụ nữ về an toàn thực phẩm

    Phó Thủ tướng Lê Thành Long chủ trì tổng kết phối hợp giữa Chính phủ với Hội Nông dân, Hội Phụ nữ về an toàn thực phẩm

    Trong rừng 36 thứ chim, có loài chim gì cao 1,2m, nặng 6-8kg, đầu hói, vừa trở lại VQG U Minh Thượng, tỉnh An Giang mới

    Trong rừng 36 thứ chim, có loài chim gì cao 1,2m, nặng 6-8kg, đầu hói, vừa trở lại VQG U Minh Thượng, tỉnh An Giang mới

    Xã Đông Hưng, tỉnh Hưng Yên (đất Thái Bình trước đây), dân làng đang làm bánh gì mà ngang qua ngõ nào cũng thơm nức?

    Xã Đông Hưng, tỉnh Hưng Yên (đất Thái Bình trước đây), dân làng đang làm bánh gì mà ngang qua ngõ nào cũng thơm nức?

    Hồi sinh các ngôi làng '4 không' ở Quảng Ngãi sau bão lũ (bài 2): Khu tái định cư đỏ lửa, sáng đèn, nhà khang trang

    Hồi sinh các ngôi làng "4 không" ở Quảng Ngãi sau bão lũ (bài 2): Khu tái định cư đỏ lửa, sáng đèn, nhà khang trang

    Tin nổi bật

    Đọc thêm

    Ông Bùi Thanh Nhân được chỉ định làm Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP.HCM
    Chuyển động Sài Gòn

    Ông Bùi Thanh Nhân được chỉ định làm Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP.HCM

    Chuyển động Sài Gòn

    Sáng 25/12, Đại hội Công đoàn TP.HCM lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030 bước vào phiên làm việc trọng thể, công bố quyết định chỉ định nhân sự lãnh đạo chủ chốt của tổ chức Công đoàn thành phố sau khi sáp nhập.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Cảnh sát giao thông hóa trang, mặc thường phục được dừng xe xử lý vi phạm khi nào?
    Bạn đọc

    Cảnh sát giao thông hóa trang, mặc thường phục được dừng xe xử lý vi phạm khi nào?

    Bạn đọc

    CSGT hóa trang, mặc thường phục chỉ được dừng xe xử lý vi phạm trong những trường hợp nhất định. Luật sư tư vấn, người dân cần nắm rõ quy định tại Thông tư 73/2024/TT-BCA về các trường hợp CSGT hóa trang được phép dừng phương tiện để xử lý, nhằm tránh tình trạng dừng xe tùy tiện.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Quảng Ninh mở đại tiệc Countdown 2026 miễn phí cho 5 vạn người: Nhận vé ở đâu?
    Văn hóa - Giải trí

    Quảng Ninh mở đại tiệc Countdown 2026 miễn phí cho 5 vạn người: Nhận vé ở đâu?

    Văn hóa - Giải trí

    Quảng Ninh sẽ tổ chức Countdown 2026 với sự tham gia của nhiều tên tuổi như NSND Quang Thọ, Minh Tuyết, Thu Minh, Phan Mạnh Quỳnh, Binz, Đỗ Hoàng Hiệp…

    Chia sẻ Chia sẻ
     Ukraine sẽ nhận được mức viện trợ quân sự thấp kỷ lục từ Mỹ trong năm 2026
    Thế giới

    Ukraine sẽ nhận được mức viện trợ quân sự thấp kỷ lục từ Mỹ trong năm 2026

    Thế giới

    Theo các tài liệu của chính phủ Mỹ, năm 2026, Ukraine sẽ nhận được lượng hỗ trợ quân sự tích lũy thấp nhất từ ​​Mỹ kể từ đầu năm 2022 và sẽ không thể trông cậy vào các dòng viện trợ trị giá hàng tỷ đô la.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Trước thềm VnMS 2025: Vì sao gian hàng VinFast được xem là “nơi phải đến” của người quan tâm xe điện?
    Kinh tế

    Trước thềm VnMS 2025: Vì sao gian hàng VinFast được xem là “nơi phải đến” của người quan tâm xe điện?

    Kinh tế

    VinFast sẽ mang tới Vietnam Mobility Show (VnMS) 2025 đầy đủ dải sản phẩm ô tô và xe máy điện, mở ra không gian trải nghiệm toàn diện dành cho khách hàng đang có nhu cầu chuyển đổi xanh.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Hướng nghiệp, phân luồng học sinh sau THCS và THPT sắp tới sẽ hết tình trạng 'ép uổng'?
    Xã hội

    Hướng nghiệp, phân luồng học sinh sau THCS và THPT sắp tới sẽ hết tình trạng "ép uổng"?

    Xã hội

    Bộ GDĐT vừa đăng tải trên Cổng Thông tin điện tử Bộ GDĐT để ý kiến về dự thảo Thông tư quy định về hướng nghiệp và phân luồng trong giáo dục.

    Chia sẻ Chia sẻ
    
'Mắt thần' AI giúp cảnh sát bắt kẻ trộm tài sản trong 72 giờ
    Chuyển động Sài Gòn

    'Mắt thần' AI giúp cảnh sát bắt kẻ trộm tài sản trong 72 giờ

    Chuyển động Sài Gòn

    Từ dữ liệu hệ thống Camera AI, Công an phường Tân Hưng phối hợp cùng cảnh sát hình sự đã truy vết, bắt gọn kẻ đột nhập phòng trọ trộm laptop và rút tiền ngân hàng.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Vùng bẹn bỗng dưng phồng to vì ruột 'chạy' lung tung
    Xã hội

    Vùng bẹn bỗng dưng phồng to vì ruột "chạy" lung tung

    Xã hội

    Bệnh nhân bất ngờ phát hiện khối phồng vùng bẹn phải. Khối phồng to lên rõ rệt khi đi lại, lao động nhiều và xẹp xuống khi nằm nghỉ.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Phó Thủ tướng Lê Thành Long chủ trì tổng kết phối hợp giữa Chính phủ với Hội Nông dân, Hội Phụ nữ về an toàn thực phẩm
    Nhà nông

    Phó Thủ tướng Lê Thành Long chủ trì tổng kết phối hợp giữa Chính phủ với Hội Nông dân, Hội Phụ nữ về an toàn thực phẩm

    Nhà nông

    Sáng nay 25/12, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long – Trưởng Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm chủ trì Hội nghị Tổng kết Chương trình phối hợp số 01 giữa Chính phủ với Hội Nông dân Việt Nam và Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam về “Tuyên truyền vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm chất lượng, an toàn vì sức khỏe cộng đồng, phát triển bền vững giai đoạn 2021-2025”.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Sân bay Ninh Bình đặt ở đâu? Thông tin mới nhất về Sân bay Ninh Bình
    Kinh tế

    Sân bay Ninh Bình đặt ở đâu? Thông tin mới nhất về Sân bay Ninh Bình

    Kinh tế

    Đề xuất xây dựng Sân bay quốc tế Ninh Bình đang thu hút sự quan tâm lớn, kỳ vọng trở thành hạ tầng giao thông chiến lược, mở rộng không gian phát triển, thúc đẩy du lịch và kinh tế vùng trong giai đoạn tới.

    Chia sẻ Chia sẻ
    TP.HCM chốt kế hoạch Countdown, sẵn sàng cho thời khắc đếm ngược đón năm mới 2026
    Chuyển động Sài Gòn

    TP.HCM chốt kế hoạch Countdown, sẵn sàng cho thời khắc đếm ngược đón năm mới 2026

    Chuyển động Sài Gòn

    TP.HCM đang khẩn trương hoàn tất kế hoạch tổ chức sự kiện đếm ngược đón năm mới Countdown 2026 tại phố đi bộ Nguyễn Huệ, với chuỗi hoạt động kéo dài nhiều ngày, cao điểm là đêm 31/12.

    Chia sẻ Chia sẻ
    TP.HCM thiết lập vùng phát thải thấp: Xe máy xăng có thể bị cấm tại trung tâm từ 2028
    Chuyển động Sài Gòn

    TP.HCM thiết lập vùng phát thải thấp: Xe máy xăng có thể bị cấm tại trung tâm từ 2028

    Chuyển động Sài Gòn

    Sân bay Tân Sơn Nhất và 11 quận cũ nội thành TP.HCM nằm trong tầm ngắm của đề án thiết lập vùng phát thải thấp (LEZ). Theo lộ trình, xe máy cũ và ô tô không đạt chuẩn khí thải sẽ phải đóng phí hoặc bị cấm lưu thông để giảm ô nhiễm.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Lê Giang gặp sự cố nguy hiểm
    Văn hóa - Giải trí

    Lê Giang gặp sự cố nguy hiểm

    Văn hóa - Giải trí

    Lê Giang bất ngờ gặp sự cố nguy hiểm khiến bạn bè, đồng nghiệp và khán giả lo lắng. Nữ nghệ sĩ đã lên tiếng về tình trạng hiện tại.

    Chia sẻ Chia sẻ
    TP.HCM mở rộng chính sách tín dụng: Người nghèo, lao động và đối tượng chính sách được vay đến 200 triệu đồng
    Chuyển động Sài Gòn

    TP.HCM mở rộng chính sách tín dụng: Người nghèo, lao động và đối tượng chính sách được vay đến 200 triệu đồng

    Chuyển động Sài Gòn

    TP.HCM chính thức triển khai cơ chế cho vay mới từ ngân sách thành phố, tập trung hỗ trợ người nghèo, người lao động yếu thế và nhiều nhóm chính sách khác với lãi suất ưu đãi, góp phần giảm nghèo bền vững.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Gần 330 ha KCN Thuận Thành III - phân khu B tại Bắc Ninh được điều chỉnh quy hoạch
    Nhà đất

    Gần 330 ha KCN Thuận Thành III - phân khu B tại Bắc Ninh được điều chỉnh quy hoạch

    Nhà đất

    UBND tỉnh Bắc Ninh vừa phê duyệt điều chỉnh quy hoạch phân khu B Khu công nghiệp Thuận Thành III với quy mô gần 330 ha, định hướng phát triển khu sản xuất tập trung, ưu tiên công nghệ hiện đại, thân thiện môi trường và tăng tỷ lệ hạ tầng, cây xanh.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Gia Lai sắp có gần 900 căn nhà ở xã hội, tổng vốn đầu tư hơn 900 tỷ đồng
    Nhà đất

    Gia Lai sắp có gần 900 căn nhà ở xã hội, tổng vốn đầu tư hơn 900 tỷ đồng

    Nhà đất

    UBND tỉnh Gia Lai vừa chấp thuận chủ trương đầu tư nhà ở xã hội tại phường Quy Nhơn Bắc. Dự án gồm 2 khối nhà chung cư cao 18 tầng, quy mô dân số gần 2.600 người

    Chia sẻ Chia sẻ
    Biệt thự 3 tầng trên khu đất 590 m2: Khi kiến trúc nhường chỗ cho thiên nhiên
    Nhà đất

    Biệt thự 3 tầng trên khu đất 590 m2: Khi kiến trúc nhường chỗ cho thiên nhiên

    Nhà đất

    Trên khu đất 590 m2, biệt thự 3 tầng được thiết kế theo hướng “ở cùng thiên nhiên” với hai khối nhà xen kẽ vườn và hồ cá. Không gian mở, nhiều cây xanh và mặt nước giúp ngôi nhà luôn mát mẻ, yên tĩnh và bền vững theo thời gian.

    Chia sẻ Chia sẻ
    TP.HCM dùng mặt bằng sân khấu Sen Hồng làm bãi xe tạm cho hành khách đi Metro số 1
    Chuyển động Sài Gòn

    TP.HCM dùng mặt bằng sân khấu Sen Hồng làm bãi xe tạm cho hành khách đi Metro số 1

    Chuyển động Sài Gòn

    Khu vực sân khấu Sen Hồng tại Công viên 23/9 được chuyển thành điểm giữ xe máy tạm thời cho khách đi Metro số 1 thay vì khu A như kế hoạch trước đây.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Công ty dệt may Hàn Quốc sắp đóng cửa, hứa trả lương cho hàng ngàn công nhân đến hết tháng 1/2026
    Chuyển động Sài Gòn

    Công ty dệt may Hàn Quốc sắp đóng cửa, hứa trả lương cho hàng ngàn công nhân đến hết tháng 1/2026

    Chuyển động Sài Gòn

    Panko Vina, công ty dệt may của Tập đoàn Panko Hàn Quốc, cho biết sẽ chấm dứt hoạt động sản xuất kinh doanh từ ngày 1/2/2026 và hứa trả lương đến hết ngày 31/1.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Chính phủ đồng ý phương án nghỉ Tết Dương lịch 2026 4 ngày
    Xã hội

    Chính phủ đồng ý phương án nghỉ Tết Dương lịch 2026 4 ngày

    Xã hội

    Văn phòng Chính phủ vừa ban hành văn bản thông báo ý kiến của Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà về việc nghỉ Tết Dương lịch năm 2026.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Tin sáng (25/12): Chốt thời hạn AFC đưa ra án phạt với ĐT Malaysia
    Thể thao

    Tin sáng (25/12): Chốt thời hạn AFC đưa ra án phạt với ĐT Malaysia

    Thể thao

    Chốt thời hạn AFC đưa ra án phạt với ĐT Malaysia ; Florian Wirtz muốn rời Liverpool để tới Real Madrid; AS Roma và M.U chưa thống nhất về thương vụ Joshua Zirkzee.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Cục Hàng hải và Đường thủy không dung túng, sẽ xử lý nghiêm các vi phạm tiêu cực
    Kinh tế

    Cục Hàng hải và Đường thủy không dung túng, sẽ xử lý nghiêm các vi phạm tiêu cực

    Kinh tế

    Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Xuân Sang yêu cầu Cục Hàng hải và Đường thủy Việt Nam tiếp tục quyết liệt trong giám sát, thanh tra, kiểm tra công tác phòng chống tiêu cực, tham nhũng, lãng phí với quan điểm không bao che, không dung túng và xử lý nghiêm các vi phạm.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Đỉnh Fansipan xuất hiện băng dày nhất từ đầu mùa đông
    Tin tức

    Đỉnh Fansipan xuất hiện băng dày nhất từ đầu mùa đông

    Tin tức

    Sáng sớm nay 25/12, đúng dịp Noen 2025, trên đỉnh Fansipan, phường Sa Pa, tỉnh Lào Cai đã đón đợt băng dày nhất từ đầu mùa đông.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Mỹ Đức (Hà Nội): Vừa xử phạt xong, lại xuất hiện dấu hiệu lò mổ xả chất thải chưa qua xử lý ra môi trường
    Bạn đọc

    Mỹ Đức (Hà Nội): Vừa xử phạt xong, lại xuất hiện dấu hiệu lò mổ xả chất thải chưa qua xử lý ra môi trường

    Bạn đọc

    Chính quyền xã Mỹ Đức vừa xử phạt hành chính nhiều lò mổ không phép do vi phạm vệ sinh thú y, đồng thời yêu cầu các chủ hộ cam kết khắc phục. Thế nhưng, chữ ký còn chưa ráo mực, người dân đã phát hiện các lò mổ có dấu hiệu xả chất thải liên quan đến sản phẩm động vật chưa qua xử lý ra môi trường.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Bảng lương mới 2026 của giáo viên mầm non có thể tăng đột phá nhờ điều này?
    Xã hội

    Bảng lương mới 2026 của giáo viên mầm non có thể tăng đột phá nhờ điều này?

    Xã hội

    Theo dự thảo Nghị định quy định về chính sách tiền lương và chế độ phụ cấp cho nhà giáo nếu được áp dụng từ 1/1/2026, bảng lương mới 2026 của giáo viên mầm non sẽ có thay đổi đáng kể

    Chia sẻ Chia sẻ
    Công an tỉnh Nghệ An triệt phá đường dây mua bán súng quân dụng, thu giữ hàng chục khẩu súng và hàng vạn viên đạn
    Pháp luật

    Công an tỉnh Nghệ An triệt phá đường dây mua bán súng quân dụng, thu giữ hàng chục khẩu súng và hàng vạn viên đạn

    Pháp luật

    Phòng Cảnh sát hình sự công an tỉnh Nghệ An vừa triệt phá ổ nhóm mua bán vũ khí quân dụng lớn, bắt 42 đối tượng, thu giữ hàng chục khẩu súng và hàng vạn viên đạn.

    Chia sẻ Chia sẻ
    TP.HCM phân cấp mạnh thẩm quyền cấp phép xây dựng, siết chặt quy mô và thời hạn công trình có phép tạm
    Chuyển động Sài Gòn

    TP.HCM phân cấp mạnh thẩm quyền cấp phép xây dựng, siết chặt quy mô và thời hạn công trình có phép tạm

    Chuyển động Sài Gòn

    UBND TP.HCM vừa ban hành Quyết định mới về phân cấp thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng, đồng thời quy định rõ quy mô, thời hạn tồn tại của công trình có giấy phép xây dựng có thời hạn. Quyết định có hiệu lực từ 1/1/2026, tác động trực tiếp đến người dân, doanh nghiệp.

    Chia sẻ Chia sẻ
    'Họ sẽ huỷ hoại chúng ta': Sự hoảng loạn đã lan rộng trong EU
    Thế giới

    "Họ sẽ huỷ hoại chúng ta": Sự hoảng loạn đã lan rộng trong EU

    Thế giới

    Việc mở rộng khu vực thương mại tự do sang các nước Mỹ Latinh đe dọa đến nông dân châu Âu.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Tin vui sắp đến, 3 con giáp quyết đoán, can đảm, sự nghiệp có bước ngoặt, tình tiền đỏ chót từ đầu năm 2026
    Gia đình

    Tin vui sắp đến, 3 con giáp quyết đoán, can đảm, sự nghiệp có bước ngoặt, tình tiền đỏ chót từ đầu năm 2026

    Gia đình

    Năm 2026 sắp đến, 3 con giáp này sẽ thể hiện sự quyết đoán và can đảm, mở ra nhiều cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp, số dư tài khoản tăng nhanh.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Nghệ sĩ Nhân dân đỗ loại xuất sắc khoa Toán, không thể làm phi công vì lý lịch
    Văn hóa - Giải trí

    Nghệ sĩ Nhân dân đỗ loại xuất sắc khoa Toán, không thể làm phi công vì lý lịch

    Văn hóa - Giải trí

    Nghệ sĩ Nhân dân tài năng, từng đỗ loại xuất sắc khoa Toán Đại học Sư phạm Hà Nội, trúng tuyển phi công, nhưng không được nhận vì yếu tố lý lịch.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Xem thêm
    Tin đọc nhiều

    1

    Châu Âu đã quyết định không tịch thu tài sản của Nga, nhưng thiệt hại đã xảy ra
    4

    Châu Âu đã quyết định không tịch thu tài sản của Nga, nhưng thiệt hại đã xảy ra

    2

    Tình báo Nga phát hiện giới tinh hoa Ukraine chuẩn bị chạy trốn ra nước ngoài sau sự sụp đổ không thể tránh khỏi

    Tình báo Nga phát hiện giới tinh hoa Ukraine chuẩn bị chạy trốn ra nước ngoài sau sự sụp đổ không thể tránh khỏi

    3

    Lương hưu từ 1/1/2026 tăng bao nhiêu phần trăm?

    Lương hưu từ 1/1/2026 tăng bao nhiêu phần trăm?

    4

    Thép xanh Nam Định bất ngờ chia tay nhân vật quan trọng

    Thép xanh Nam Định bất ngờ chia tay nhân vật quan trọng

    5

    Tiền đạo Nguyễn Đình Bắc nhận vinh dự đặc biệt từ Bộ trưởng Bộ Công an

    Tiền đạo Nguyễn Đình Bắc nhận vinh dự đặc biệt từ Bộ trưởng Bộ Công an
    Dân Việt
    • Tòa soạn
    • Đặt báo
    • Quảng cáo
    • Tin tức
      • Kính đa tròng
      • Chính trị
      • Hồ sơ - Tư liệu độc quyền
      • Xã hội
      • Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
      • Kỷ nguyên vươn mình
    • Thế giới
      • Độc - lạ thế giới
      • Cộng đồng Việt
      • Điểm nóng
      • Góc chuyên gia
      • Vũ khí - Quân sự
    • Nhà nông
      • Tin nông nghiệp
      • Muôn cách làm giàu
      • Giải báo chí nông nghiệp - nông dân - nông thôn
      • Ngon - Sạch - Lạ
      • Kinh tế nông nghiệp
      • Nông thôn mới
      • Khuyến nông
      • Môi trường xanh
    • Hội và Cuộc sống
      • Nông dân gửi tâm tư tới Thủ tướng
      • Tin hoạt động hội
      • Lắng nghe Nông dân
      • Đời sống Nông thôn
      • Chân dung cán bộ Hội
      • Kinh tế tập thể
      • Thi viết tìm hiểu truyền thống 95 năm Hội Nông dân Việt Nam
    • Kinh tế
      • Đầu tư - Tài chính
      • Thị trường
      • Năng lượng mới
      • Giao thông - Xây dựng
    • Thể thao
      • SEA Games 33
      • Bóng chuyền
      • Bóng đá
      • Chuyển nhượng
      • Bên lề
      • Các môn khác
      • Phía sau sân cỏ
    • Pháp luật
      • Pháp đình
      • An ninh trật tự
    • Văn hóa - Giải trí
      • Chuyện của Sao
      • Thời trang
      • Phim ảnh
      • Âm nhạc
      • Đời sống văn hóa
    • Bạn đọc
      • Ý kiến bạn đọc
      • Đường dây nóng
      • Giải đáp pháp luật
      • Điều tra
      • Cải chính
      • Hà Nội hôm nay
      • Nhân ái
    • Gia đình
    • Đông Tây - Kim Cổ
      • Danh nhân lịch sử
      • Bí ẩn khoa học
      • Quân sự
      • Thâm cung bí sử
    Trụ sở: Lô E2, Khu đô thị mới Cầu Giấy, đường Dương Đình Nghệ, Phường Cầu Giấy, Hà Nội.
    Điện thoại: (84-24) 38472263
    Email: ntnnhn@gmail.com
    Đường dây nóng: 0857.835.666
    Liên hệ quảng cáo: 0329298892
    Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
    Tổng Biên tập: Nguyễn Văn Hoài
    Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị Sâm, Hoàng Sơn
    Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
    Chung nhan Tin Nhiem Mang
    Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt. Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản.

    Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam

    Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài

    Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị Sâm, Hoàng Sơn

    Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025

    Trụ sở: Lô E2, Khu đô thị mới Cầu Giấy, đường Dương Đình Nghệ, Phường Cầu Giấy, Hà Nội.

    Đường dây nóng: 0857.835.666
    Liên hệ quảng cáo: 0329298892

    Chung nhan Tin Nhiem Mang

    Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
    Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản.

    • Chuyên mục
    • Tin mới
    • Tin nóng
    • Media