Chủ đề nóng

Tổng thống Zelensky khẩn thiết mời Chủ tịch Tập Cận Bình tới Ukraine nói chuyện

Phương Đăng (theo Pravda/CNBC) Thứ tư, ngày 29/03/2023 21:05 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng thống Volodymyr Zelensky vừa gửi lời mời Chủ tịch Tập Cận Bình tới thăm Ukraine và tiết lộ thêm rằng, ông từng liên lạc với nhà lãnh đạo Trung Quốc trước chiến sự nhưng không nhận được hồi đáp.
Bình luận 0
Tổng thống Zelensky mời Chủ tịch Tập Cận Bình thăm Ukraine, thấp thỏm đợi Bắc Kinh phản hồi - Ảnh 1.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky thăm các vị trí của Lực lượng Biên phòng Ukraine gần biên giới với Nga ngày 28/3/2023. Zelensky cho biết, ông vừa mới Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới thăm Ukraine. Ảnh Reuters

Theo Pravda, trong cuộc phỏng vấn với hãng tin AP hôm 28/3 khi đang trên đường trở về Kiev sau chuyến thăm vùng Sumy, ông Zelensky đã gửi lời mời Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới thăm Ukraine.

"Chúng tôi sẵn sàng gặp ông ấy ở đây. Tôi muốn nói chuyện với ông ấy", ông Zelensky nói.

Tổng thống Ukraine cũng tiết lộ thêm rằng ông đã liên lạc với ông Tập trước khi cuộc xung đột toàn diện với Nga nhưng không được hồi đáp. Ông Zelensky cũng nhấn mạnh rằng, trong hơn một năm qua, ông đã không liên lạc với ông Tập.

"Tôi đã liên lạc với ông ấy (Chủ tịch Tập Cận Bình) trước cuộc chiến. Nhưng trong suốt một năm nay, hơn một năm, tôi đã không liên lạc", ông Zelensky nhấn mạnh.

Sau chuyến thăm cấp cao của ông Tập tới Nga vào tuần trước, có thông tin cho rằng, nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng sẽ tổ chức một cuộc điện đàm với Tổng thống Ukraine khi ông đang tìm cách định vị mình như một nhà môi giới hòa bình để chấm dứt chiến tranh giữa Nga và Ukraine. Tuy nhiên, Tổng thống Zelensky cho biết, cho đến nay Kiev vẫn chưa nhận được thông tin gì thêm từ phía nhà lãnh đạo Trung Quốc.

"Cho đến nay, chưa có cuộc điện đàm nào được sắp xếp", ông Zelensky nói.

Trung Quốc hiện chưa phản hồi về phát biểu của Tổng thống Ukraine.

Trong một diễn biến khác, Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sánchez cho biết, khi đến Bắc Kinh để gặp Chủ tịch Tập Cận Bình vào thứ Sáu tuần này, ông sẽ thảo luận với nhà lãnh đạo Trung Quốc về chiến tranh và hòa bình ở Ukraine, Aljazeera đưa tin.

Theo Aljazeera, ngoài vấn đề về kinh tế và thương mại, ông Sánchez cũng sẽ tập trung thảo luận với ông Tập về việc chấm dứt chiến tranh ở Ukraine.

Thủ tướng Tây Ban Nha muốn nói với nhà lãnh đạo Trung Quốc rằng, ông tin rằng Ukraine nên có quyền quyết định về bất kỳ thỏa thuận hòa bình nào có thể có với Nga khi họ gặp nhau vào thứ Sáu tới, Aljazeera viết.

Ông Sánchez đã không giấu giếm sự thật rằng ông muốn sử dụng chuyến thăm Trung Quốc để bày tỏ quan điểm của mình về “cuộc khủng hoảng toàn cầu” do cuộc chiến ở Ukraine gây ra.

Thủ tướng Tây Ban Nha nhấn mạnh, trong chuyến thăm cấp nhà nước tới Trung Quốc, ông sẽ thúc đẩy một nền hòa bình công bằng cho Ukraine, một nền hòa bình đảm bảo “sự toàn vẹn lãnh thổ”.

“Điều quan trọng nhất khi hòa bình được lập lại ở Ukraine là nó sẽ công bằng và lâu dài… và khi chúng ta nói về công bằng, ý tôi là sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine phải được tôn trọng”, ông Sánchez cho biết trong một cuộc họp báo.

Đồng thời, ông Sánchez cũng cho rằng thế giới nên lắng nghe kế hoạch hòa bình của Trung Quốc.

“Trung Quốc là một quốc gia quan trọng trên thế giới, vì vậy rõ ràng chúng ta phải lắng nghe tiếng nói của họ để xem liệu chúng ta có thể chấm dứt cuộc chiến này và Ukraine có thể khôi phục toàn vẹn lãnh thổ hay không”, ông Sánchez tuyên bố.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem