Chủ đề nóng

Nga lần đầu tiên bắn hạ 'bom thông minh' chưa từng thấy trên chiến trường Ukraine

Tuấn Anh (Theo Telegraph) Thứ tư, ngày 29/03/2023 10:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thông tin chiến sự Nga-Ukraine mới nhất ngày 29/3 cho biết, Nga tuyên bố đã bắn hạ một "quả bom thông minh" được cho là do Mỹ cung cấp cho lực lượng Ukraine để tăng gấp đôi tầm bắn trên chiến trường.
Bình luận 0
Chiến sự Nga-Ukraine ngày 29/3: Nga lần đầu tiên bắn hạ 'bom thông minh' chưa từng thấy trên chiến trường Ukraine  - Ảnh 1.

Nga đã phóng thử tên lửa chống hạm ở Biển Nhật Bản. Ảnh Telegraph

Lần đầu tiên, một tên lửa dẫn đường GLSDB đã bị bắn hạ - đây là một loại bom "thông minh" có gắn động cơ, Bộ Quốc phòng Nga đưa tin. GLSDB được bắn bằng tên lửa và sau đó lướt tới mục tiêu, được dẫn đường bởi vệ tinh GPS, ở phạm vi 150 km, gấp đôi so với quả bom Himars do Mỹ cung cấp mà Kiev đã triển khai thành công vào năm ngoái.

Ukraine từ lâu đã tìm kiếm loại vũ khí này để tấn công các trung tâm chỉ huy, đường tiếp tế và các mục tiêu khác của Nga ở sâu phía sau chiến tuyến. Washington được cho là đã bắt đầu cung cấp chúng trong năm nay.

Tuyên bố của Nga cho biết lực lượng phòng không đã bắn hạ GLSDB trong vòng 24 giờ qua nhưng không cho biết vụ việc xảy ra ở đâu.  

Ngoài ra, Quân đội Nga đã phá hủy hệ thống dẫn đường radar của hệ thống tên lửa phòng không S-300 của Ukraine ở tỉnh Kherson, Bộ Quốc phòng Nga cùng ngày cho biết.

Trong một diễn biến khác liên quan đến chiến sự Nga-Ukraine, Đức đang lên kế hoạch tăng chi tiêu viện trợ quân sự cho Ukraine, một thành viên của ủy ban ngân sách quốc hội nói với AFP ngày 28/3. 

Khoản chi tiêu thêm 12 tỷ euro (12,9 tỷ USD) sẽ được ủy ban phê duyệt, với số tiền dành cho hỗ trợ quân sự cho Kiev cũng như bổ sung kho thiết bị đã được gửi tới Ukraine.

Quân đội Đức sẽ có thể bắt đầu chi tiêu số tiền này trong năm nay, với các khoản tiền bổ sung cũng được dành cho những năm tới. Không rõ số tiền sẽ được phân bổ như thế nào cũng như khung thời gian chính xác được chi trả.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem