Chủ đề nóng

Chiến sự Nga-Ukraine: Trung Quốc vượt mặt Mỹ khi làm điều này

Phương Đăng (theo Peoples's Daily) Thứ bảy, ngày 25/03/2023 15:02 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Một cựu quan chức ngoại giao Mỹ bình luận rằng, Trung Quốc đã "vượt mặt" Mỹ khi công bố với thế giới một kế hoạch hòa bình được kỳ vọng sẽ giúp chấm dứt cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine trong khi Mỹ chưa làm được điều đó, theo People's Daily.
Bình luận 0
Chiến sự Nga-Ukraine: Trung Quốc vượt mặt Mỹ khi làm điều này - Ảnh 1.

Cựu quan chức ngoại giao Mỹ Richard Grenell bình luận rằng Trung Quốc đã vượt mặt Mỹ khi đưa ra kế hoạch hòa bình cho cuộc xung đột Nga-Ukraine. Ảnh IT

Cụ thể, cựu quan chức ngoại giao Mỹ Richard Grenell nhận định, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tỏ ra cảnh giác với kế hoạch hòa bình của Trung Quốc - vốn được Nga và Ukraine ca ngợi và được kỳ vọng có thể dẫn đến một giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng đã kéo dài hơn một năm qua ở Ukraine.

“Động thái của Trung Quốc đã khiến Tổng thống Biden, Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan và Ngoại trưởng Anthony Blinken bối rối vì suốt cả năm ngoái, họ không thể đưa ra một kế hoạch nào nhằm chấm dứt cuộc xung đột chết người (ở Ukraine)”, ông Grenell viết cho California Globe và được People's Daily trích dẫn lại.

Ông Grenell từng giữ chức Đại sứ Mỹ tại Đức nhiệm kỳ 2018-2020. Cựu quan chức ngoại giao Mỹ thậm chí chỉ trích Cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng khi ông Sullivan đáp lại kế hoạch của Trung Quốc bằng cách nói rằng, chính quyền Biden dành cả "sáng, trưa và tối" để suy nghĩ về cách cung cấp thêm viện trợ quân sự và khí tài cho Ukraine.

Ông Grenell cũng phê phán vai trò của Ngoại trưởng Blinken và cho rằng đó là một ví dụ khác về việc ông đã "đứng ngoài cuộc".

“Các nhân viên kỳ cựu của Bộ Ngoại giao (Mỹ) đã rất bối rối vì hơn một năm đã trôi qua mà Mỹ không có kế hoạch cho một giải pháp hòa bình", ông Grenell nói.

Cựu Đại sứ Mỹ nhấn mạnh rằng, trong khi chính quyền Biden tích cực trang bị vũ khí cho Ukraine và chi hàng chục tỷ USD viện trợ cho nước này, họ lại thất bại trong việc tìm kiếm một con đường hòa bình cho cuộc xung đột đã khiến hàng nghìn người thiệt mạng.

“Trung Quốc đã qua mặt ông Biden và Blinken bằng cách đưa ra ít nhất một điểm khởi đầu khả thi để kết thúc chiến tranh", ông Grenell nhấn mạnh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem