Chủ đề nóng

Chuyên gia: Trung Quốc nỗ lực chứng minh điều này với kế hoạch hòa bình cho Ukraine

Phương Đăng (theo SCPM) Thứ tư, ngày 22/03/2023 21:39 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đề xuất hòa bình ​​gần đây của Bắc Kinh có thể là một phần trong nỗ lực chống lại sự chỉ trích từ phương Tây rằng họ đang hỗ trợ cuộc chiến của Moscow, SCMP dẫn bình luận của các chuyên gia phân tích cho biết.
Bình luận 0
Chuyên gia: Trung Quốc nỗ lực chứng minh điều này với  kế hoạch hòa bình cho Ukraine - Ảnh 1.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, cùng với Phó Thủ tướng Nga Dmitry Chernyshenko, đi ngang qua đội danh dự ở Moscow. Ảnh: Reuters

Trong chuyến thăm của Chủ tịch Tập Cận Bình tại Nga, Tổng thống Vladimir Putin nói rằng ông sẵn sàng đón nhận đề xuất hòa bình của nhà lãnh đạo Trung Quốc "khi phương Tây và Kiev sẵn sàng".

Theo một nhà phân tích, các đề xuất của Trung Quốc để chấm dứt chiến tranh ở Ukraine có thể thể hiện rằng họ không phải chỉ đang ủng hộ Nga mà họ đang đứng về phía hòa bình.

Ông Tập đã khẳng định rằng, Trung Quốc cam kết tìm kiếm một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine sau khi công bố kế hoạch hòa bình 12 điểm, kêu gọi ngừng bắn sau đó là đàm phán để giải quyết chiến tranh vào tháng trước.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng được cho là đang cân nhắc điện đàm với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Tuy nhiên, đề xuất hòa bình của Trung Quốc phần lớn bị phương Tây hoài nghi vì Moscow không lên án cuộc chiến của Nga ở Ukraine.

Trong một tuyên bố chung hôm thứ Ba 21/3, Trung Quốc và Nga đã cáo buộc Mỹ và NATO phá hoại tiến trình hòa bình ở Ukraine.

Mối quan hệ gần gũi của Trung Quốc với Nga đã làm gia tăng căng thẳng cho mối quan hệ của Bắc Kinh với Mỹ và châu Âu trong năm qua. Washington gần đây cáo buộc Bắc Kinh đang cân nhắc cung cấp vũ khí sát thương cho Moscow, điều mà Trung Quốc phủ nhận.

Pang Zhongying, Giáo sư quan hệ quốc tế tại Đại học Tứ Xuyên bình luận, các nỗ lực thiết lập hòa bình cho Ukraine của Trung Quốc là nỗ lực tái định vị chính họ sau tuyên bố năm ngoái về mối quan hệ “không giới hạn” với Nga.

"Lập trường của Trung Quốc rất rõ ràng. Chúng tôi ủng hộ hòa bình. Nếu Trung Quốc chọn đứng về phía Nga và giúp nước này chống lại Ukraine thì điều đó rõ ràng không tốt cho quan hệ của Trung Quốc với Mỹ và châu Âu", ông Zhongying nhấn mạnh.

Philippe Le Corre, một thành viên cao cấp tại Trung tâm Phân tích Trung Quốc của Viện Chính sách Xã hội Châu Á nhận định, nếu Trung Quốc có thể nói chuyện đồng thời với cả Putin và Zelensky, thì đó sẽ là một khởi đầu tốt.

"Một cuộc hòa giải do Trung Quốc dàn dựng (để mang hòa bình đến với Ukraine) sẽ là một bất ngờ lớn đối với mọi người", ông Philippe tuyên bố.

Việc Trung Quốc thành công để làm trung gian cho một thỏa thuận khôi phục quan hệ ngoại giao giữa Iran và Ả Rập Xê Út gần đây phần lớn được phương Tây hoan nghênh. Điều đó cũng đặt ra câu hỏi liệu nước này có thể sử dụng ảnh hưởng ngoại giao của mình để chấm dứt chiến tranh ở Ukraine hay không.

Wang Yiwei, giáo sư quan hệ quốc tế tại Đại học Nhân dân ở Bắc Kinh cho biết, Trung Quốc cũng có thể sẽ phải đối mặt với nhiều áp lực hơn để hành động, khi ông Tập dự kiến gặp Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và các nhà lãnh đạo EU khác vào cuối năm nay.

Ông Wang nhận xét rằng, Trung Quốc rất thực tế về những gì họ có thể đạt được ở Ukraine và không mong đợi một lệnh ngừng bắn ngay lập tức mà kỳ vọng một sự đồng thuận mà tất cả các bên có thể chấp nhận.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem