Chủ đề nóng

Chiến sự Nga-Ukraine: 'Xa lộ đến địa ngục' Izyum bắt đầu hồi sinh

Minh Nhật (theo Times of Israel) Thứ bảy, ngày 22/10/2022 19:49 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Từng được biệt danh là "xa lộ đến địa ngục" vì những đợt giao tranh vô cùng ác liệt, Izyum - một thành phố nhỏ ở miền Đông Ukraine giờ đây nằm dưới sự kiểm soát của Ukraine đang bước vào công cuộc tái thiết để hồi sinh trở lại, theo Times of Israel.
Bình luận 0

Công cuộc tái thiết bắt đầu ở Izyum

Chiến sự Nga-Ukraine: 'Xa lộ đến địa ngục' Izyum hồi sinh  - Ảnh 1.

Bức ảnh được chụp vào ngày 18/10/2022, cho thấy một người dân địa phương đi xe đạp ở thành phố Izyum.

Năm tuần sau khi quân đội Ukraine giành lại quyền kiểm soát thành phố nhỏ chiến lược này từ Nga, một cuộc tái thiết đầy khó khăn, thách thức đang diễn ra ở Izyum.

Ngoài những chiếc xe tăng nổ tung và nhà máy bị phá hủy sau 7 tháng chiến tranh, con đường dẫn đến Izyum - từng có biệt danh là “xa lộ đến địa ngục” - giờ đây đã có thể trở lại là một con đường bình thường ở Ukraine.

Máy rải nhựa đường đã đi qua và những hố bom trên đường đã được lấp đầy. Một đội công nhân mặc áo phản quang màu cam đã sơn vạch trắng trên mặt đường để chỉ dẫn an toàn cho xe cộ qua lại.

Trong khi đó, một đội xây dựng và các máy móc khác cũng đang bận rộn sửa chữa các cơ sở hạ tầng bị hư hại vì xung đột.

Người Ukraine đang tận dụng những gì lực lượng Nga để lại để phục vụ cho công cuộc tái thiết, chẳng hạn như tàn tích của chiếc xe tăng được đánh dấu bằng chữ “Z” nằm trên sông Donets.

Trung úy Denys Ponomarenko, một kỹ sư quân sự 27 tuổi cho biết: “Chúng tôi sẽ tái chế mọi thứ, định hình lại và sử dụng chúng ở đây hoặc nơi khác mà chúng tôi cần".

Tại lối vào thành phố, một tấm bảng được sơn màu vàng và xanh của quốc kỳ Ukraine chứa thông điệp: "Các bạn được tự do!".

Các liên kết đường bộ và đường sắt ở Izyum đang hoạt động trở lại và mạng điện thoại di động 4G đã được khôi phục một phần cách đây vài ngày.

Nhưng các dịch vụ thiết yếu như nước, khí đốt và điện đã bị tàn phá quá nặng nề, khiến người dân hiện vẫn sống phụ thuộc vào viện trợ nhân đạo, theo Liên Hợp Quốc.

Có 46.000 dân trước chiến tranh, hiện Izyum chỉ còn lại 8.000-9.000 người bám trụ lại.

Làm mọi điều có thể 

Tại quảng trường trung tâm của thành phố, nơi Tổng thống Volodymyr Zelensky từng đến thăm vào ngày 14/9 để kéo cao lá cờ Ukraine tại đây một lần nữa, một hàng người đang xếp hàng để nhận viện trợ.

Ivan Zakharchenko, một cư dân 70 tuổi cho biết: “Tôi hy vọng xe buýt sẽ sớm được khôi phục để tôi có thể đi kiểm tra máy trợ tim".

Gần đó, một công nhân đang đóng đinh vào các cửa sổ của nhà thờ, được xây dựng từ năm 1648. 

Semyon, 48 tuổi, linh mục Chính thống giáo địa phương chia sẻ: “Việc khôi phục nhà thờ đã trở thành một biểu tượng cho sự hồi sinh của thành phố".

Tuy nhiên, nhiều khu vực ở Izyum phần lớn vẫn là đống đổ nát.

“Nhà tôi có nước nhưng tôi sống trên tầng ba nên áp lực nước rất yếu. Tôi cũng có điện nhưng chúng tôi không có khí đốt hoặc hệ thống sưởi. Chúng tôi không biết liệu chúng tôi có điện cho mùa đông hay không”, cư dân địa phương tên là Nadiya Nesterenko, 47 tuổi cho biết.

"Con gái tôi sống ở trên tầng 5 và có một quả tên lửa vẫn bị mắc kẹt trên mái nhà. Nhà bếp và phòng tắm trong căn hộ của con tôi đã bị tàn phá. Chúng tôi vẫn chưa thấy ai đến gỡ quả tên lửa đi. Không thấy ai đến cả”, bà Nesterenko phàn nàn.

Trong khi đó, Thị trưởng Izyum Valery Marchenko nói với AFP rằng, các quan chức địa phương đang tập trung vào việc sửa chữa các căn hộ bị hư hỏng “để người dân được sưởi ấm trong mùa đông này”.

Ông cho biết chính quyền đang nhận được giúp đỡ của các "tình nguyện viên" nhưng thừa nhận rằng, công cuộc tái thiết quy mô lớn không thể bắt đầu trước mùa xuân.

“Chúng tôi đang làm mọi điều có thể”, ông Marchenko nói.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem