Chủ đề nóng

NYT: Phương Tây 'thất bại' trong việc cung cấp viện trợ cho Ukraine

Lê Phương (RT) Thứ bảy, ngày 22/04/2023 07:12 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Mỹ và các đồng minh đã không chuyển giao xe tăng, đạn pháo và các nguồn cung cấp khác mà Ukraine cần cho cuộc phản công mùa xuân chống lại Nga, New York Times đưa tin hôm 21/4, trích dẫn các tài liệu Lầu Năm Góc bị rò rỉ.
Bình luận 0
NYT: Phương Tây 'thất bại' trong việc cung cấp viện trợ cho Ukraine - Ảnh 1.

Quân đội Ukraine sử dụng lựu pháo tự hành CAESAR do Pháp sản xuất, ngày 28/12/2022. Ảnh: AFP

Các nhà hoạch định quân sự Mỹ ước tính rằng Kiev sẽ cần 253 xe tăng cho cuộc tấn công sắp tới, nhưng chỉ có 200 chiếc được tập hợp vào cuối tháng 2. Trong số đó, 140 chiếc là thiết kế của Liên Xô trong khi chỉ 60 xe tăng do phương Tây sản xuất sẽ được chuyển giao vào tháng 4, tờ báo cho biết.

Tờ báo này cho rằng phương Tây đang gặp khó khăn trong việc thực hiện cam kết cung cấp xe tăng, hệ thống phòng không, máy bay chiến đấu cùng nhiều loại vũ khí khác cho Ukraine. Ba lữ đoàn Ukraine chuẩn bị cho cuộc tấn công đều thiếu "ít nhất 10 xe tăng mỗi lữ đoàn" kể từ ngày 28/2.

Washington được cho là đã đẩy nhanh việc chuyển giao 31 xe tăng chiến đấu chủ lực M1 Abrams như đã hứa cho Ukraine, nhưng phải đến khoảng cuối năm nay mới sẵn sàng. Khoảng hơn chục xe tăng Challenger 2 của Anh đã được chuyển đến, trong khi hầu hết các xe tăng Leopard do Đức sản xuất vẫn đang được tân trang lại.

Nguồn cung cấp đạn pháo 155 mm của Kiev đã giảm xuống còn 9.800 quả vào ngày 1/3, nhưng Mỹ đã giao thêm 30.000 quả trong 12 ngày tới. Tại thời điểm này, tờ NYT lưu ý, nhu cầu về đạn pháo của Ukraine "về cơ bản là vô hạn" trong khi ngành công nghiệp của Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ sẽ "mất nhiều năm để bắt kịp nhu cầu".

Theo nguồn tin này, Mỹ "đề nghị" cung cấp cho Ukraine bom đường kính nhỏ phóng từ mặt đất (GLSDB), có tầm bắn khoảng 140 km, lưu ý rằng "trước tiên việc sản xuất dù chỉ một lô nhỏ cũng có thể mất hàng tháng". 

Lầu Năm Góc chưa bao giờ chính thức xác nhận tính xác thực của các tài liệu bị rò rỉ. Tại một cuộc họp báo tại Nhà Trắng ngày 10/4, phát ngôn viên của Hội đồng An ninh Quốc gia John Kirby nói với các phóng viên rằng các tài liệu này "không nhằm mục đích sử dụng công khai" và "không phù hợp để lên trang nhất của các tờ báo hoặc trên truyền hình".

Trong vài ngày trước, tờ Times và Washington Post đã hợp tác với Bellingcat, cơ quan "điều tra nguồn mở" do phương Tây tài trợ để truy tìm nguồn gốc của các tài liệu. Jack Teixeira, một phi công của Lực lượng Vệ binh Quốc gia Không quân Massachusetts, đã được Times xác định danh tính và sau đó bị các đặc vụ liên bang bắt giữ. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem