Chủ đề nóng

Politico: Tổng thống Biden chuẩn bị cho thất bại ở Ukraine

Lê Phương (RT) Thứ ba, ngày 25/04/2023 14:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đang "âm thầm chuẩn bị cho khả năng" cuộc phản công Ukraine không mang lại "chiến thắng toàn diện" mà Kiev mong muốn, Politico đưa tin hôm 24/4, dẫn lời một số quan chức giấu tên.
Bình luận 0
Politico: Tổng thống Biden chuẩn bị cho thất bại ở Ukraine - Ảnh 1.

Binh sĩ Ukraine băng qua con đường lầy lội gần Bakhmut. Ảnh: Getty

Trong khi sự ủng hộ công khai của chính phủ Mỹ đối với Ukraine là "không lay chuyển", các quan chức đã bày tỏ lo ngại riêng rằng Nhà Trắng có thể hứng chịu làn sóng chỉ trích gay gắt nếu cuộc phản công của Kiev không như mong đợi, Politico cho biết. Phe 'diều hâu' sẽ cho rằng Mỹ và các đồng minh đã không cung cấp đủ vũ khí và đạn dược cho Ukraine, trong khi phe 'bồ câu' sẽ coi đó là bằng chứng cho thấy Kiev không thể chiến thắng.

Richard Haass, Chủ tịch Hội đồng Quan hệ Đối ngoại, nói với Politico: "Nếu Ukraine không thể giành được lợi thế đáng kể trên chiến trường, câu hỏi chắc chắn sẽ đặt ra là liệu đã đến lúc đàm phán ngừng giao tranh hay chưa. Chi phí viện trợ rất đắt đỏ, chúng tôi sắp hết đạn dược. Mỹ cũng có những vấn đề khác trên khắp thế giới cần giải quyết".

Một quan chức đề nghị giấu tên cho biết Mỹ đã "tăng cường" vũ khí, trang thiết bị cho Ukraine và "gần như hoàn thành" tất cả những gì Kiev yêu cầu. Nhưng đằng sau những cánh cửa đóng kín, Mỹ "lo lắng về những gì Ukraine có thể đạt được".

Quân đội Mỹ tin rằng cuộc xung đột đã sa lầy thành một cuộc chiến tranh chiến hào, không bên nào có thể giành thắng lợi nhanh chóng. Politico cũng lưu ý rằng các lực lượng của Kiev đã sử dụng "số lượng đạn dược và vũ khí lịch sử" mà "ngay cả sản lượng phi thường của phương Tây" cũng không thể đáp ứng nhu cầu.

Lầu Năm Góc hiện nghi ngờ khả năng Ukraine đạt được mục tiêu tiếp cận Crimea, mặc dù quân đội Mỹ vẫn hy vọng điều đó có thể "cản trở" các tuyến tiếp tế của Nga.

"Việc đàm phán thỏa thuận ngừng bắn sẽ mở cánh cửa cho Ukraine giành lại thêm lãnh thổ của mình vào một ngày trong tương lai", một số quan chức Mỹ nói với Politico. Điều này đã được thực hiện trước đây, với Thỏa thuận Minsk năm 2015 - theo sự thừa nhận gần đây của các nhà lãnh đạo Đức và Pháp.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem