Chủ đề nóng

Chính phủ Canada cấm cửa TikTok

Thứ ba, ngày 28/02/2023 11:50 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Canada hôm 27/2 thông báo sẽ cấm TikTok trên các thiết bị do chính phủ cấp với lý do ứng dụng này gây ra mức độ rủi ro “không thể chấp nhận được” với quyền riêng tư và bảo mật.
Bình luận 0
Chính phủ Canada cấm cửa TikTok - Ảnh 1.

Canada cấm TikTok trên các thiết bị chính phủ từ ngày 28/2. Ảnh: Reuters.

Phát biểu trước phóng viên, Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết chính phủ đang xem xét cẩn thận các phương án đảm bảo an toàn trực tuyến.

“Đây có thể là bước đầu tiên, cũng có thể là bước duy nhất chúng ta cần thực hiện”, Reuters dẫn lời ông Trudeau cho hay, đề cập tới các hành động chống lại Tiktok.

Lệnh cấm sẽ có hiệu lực từ ngày 28/2. Các nhân viên liên bang cũng sẽ bị chặn tải xuống ứng dụng trong tương lai, theo tuyên bố từ Ủy ban Ngân khố Canada - cơ quan giám sát hành chính công.

Chủ tịch Ủy ban Ngân khố Canada Mona Fortier cho biết TikTok sở hữu các phương pháp thu thập dữ liệu cung cấp quyền truy cập đáng kể vào nội dung trên điện thoại.

“Mặc dù rõ ràng sử dụng ứng dụng này có những rủi ro, chúng tôi chưa tìm thấy bằng chứng thông tin của chính phủ đã bị xâm phạm vào thời điểm này”, bà cho hay.

Cơ quan này cũng nhấn mạnh quyết định sử dụng ứng dụng hoặc nền tảng truyền thông xã hội là lựa chọn cá nhân, nhưng trung tâm an ninh mạng khuyến cáo người dân hiểu rõ các rủi ro và tự mình “đưa ra lựa chọn sáng suốt trước khi quyết định dùng bất cứ công cụ nào”.

Ban đầu, TikTok - ứng dụng thuộc sở hữu Trung Quốc - cho biết mình thất vọng trước quyết định này. Trong một tuyên bố khác, TikTok “tò mò” trước việc Canada chỉ chặn ứng dụng này sau các lệnh cấm tương tự ở Mỹ và Liên minh châu Âu.

Người phát ngôn TikTok cho biết lệnh cấm được ban hành "mà không nêu bất kỳ mối lo ngại bảo mật cụ thể nào hoặc liên hệ với chúng tôi nhằm tìm câu trả lời".

Ủy ban Châu Âu đã áp đặt lệnh cấm tương tự vào tuần trước, trong khi Thượng viện Mỹ hồi tháng 12/2022 thông qua dự luật cấm nhân viên liên bang sử dụng ứng dụng này trên các thiết bị do chính phủ sở hữu. Ấn Độ cấm TikTok vào năm 2020.

Phương Linh (Zing)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem