Chủ đề nóng

Chủ shop Mai Hường ở Thanh Hóa đánh người, có dấu hiệu vi phạm hình sự không?

Quang Trung Thứ bảy, ngày 04/12/2021 07:22 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Vụ việc chủ shop Mai Hường ở Thanh Hóa đánh người, có dấu hiệu làm nhục cô gái ăn trộm chân váy 160 nghìn đồng đang khiến dư luận bức xúc. Chuyên gia pháp lý đã có phân tích về vụ việc này.
Bình luận 0

Bị làm nhục vì ăn trộm chân váy 160 nghìn đồng tại shop Mai Hường

Thông tin mới nhất, Cơ quan Công an đang làm rõ việc chủ shop Mai Hường ở Thanh Hóa đánh người vì ăn trộm chân váy 160 nghìn đồng. 

Cơ quan Công an đã vào cuộc làm rõ vụ việc chủ shop Mai Hường ở Thanh Hóa đánh người

Theo đoạn clip đăng tải trên mạng xã hội, một cô gái đang ôm mặt khóc nức nở liên tục nói lời xin lỗi với một nhóm người tại shop thời trang Mai Hường ở Thanh Hóa.

Dù cho cô gái liên tục khóc lóc, quỳ lạy xin lỗi nhưng nhóm người trong shop Mai Hường vẫn có những hành động gây phẫn nộ như tát vào mặt rồi lấy kéo cắt tóc kèm những lời chửi bới.

Chưa dừng lại đó, nhóm người còn lột đồ rồi dùng kéo cắt đứt nội y nữ sinh đang mặc trên người.

Có dấu hiệu hình sự trong vụ cô gái bị đánh đập, làm nhục trong shop Mai Hường ở Thanh Hóa? - Ảnh 2.

Nơi diễn ra sự việc chủ shop Mai Hường ở Thanh Hóa đánh người gây xôn xao dư luận. Ảnh: Facebook

Đáng chú ý, không một ai có mặt tại thời điểm đó có hành động can ngăn, thậm chí một số người đàn ông còn "giúp sức" cho 2 người phụ nữ thực hiện hành vi làm nhục cô gái.

Theo người đăng tải chia sẻ, nguyên nhân của vụ việc được cho là nữ cô gái đã có hành vi ăn trộm một chiếc chân váy trị giá 160 nghìn đồng tại shop Mai Hường và bị bắt quả tang. Nữ sinh còn bị bắt phải đền số tiền 15 triệu đồng.

Ngay trong đêm qua, lực lượng chức năng đã có mặt tại shop Mai Hường tại Thanh Hóa. Chủ shop Mai Hường cũng đã được Công an mời lên làm việc để làm rõ hành vi đánh người, làm nhục người khác.

Sự việc tại shop Mai Hường có dấu hiệu hình sự

Dưới góc độ pháp lý, Tiến sĩ luật Đặng Văn Cường cho biết, với diễn biến sự việc qua clip như vậy, cơ quan điều tra cần vào cuộc xác minh làm rõ và có thể sẽ khởi tố vụ án hình sự về tội Làm nhục người khác theo quy định tại Điều 155 Bộ Luật Hình sự năm 2015.

Theo Tiến sĩ Cường, diễn biến sự việc qua clip cho thấy có dấu hiệu cô gái bị phát hiện lấy một món đồ trong trong shop Mai Hường trị giá khoảng 160 nghìn đồng.

Có dấu hiệu hình sự trong vụ cô gái bị đánh đập, làm nhục trong shop Mai Hường ở Thanh Hóa? - Ảnh 3.

Người phụ nữ trong shop Mai Hường cầm kéo cắt tóc của cô gái. Ảnh cắt từ clip trên Facebook.

Phát hiện sự việc nên hai người phụ nữ và một người đàn ông đã chửi bới, xúc phạm cô gái, cắt tóc, cắt áo lót, định lột áo cô gái và ghi hình đăng tải lên mạng xã hội với những lời lẽ miệt thị, xúc phạm nghiêm trọng đến danh dự nhân phẩm của cô gái.

Đây là hành vi làm nhục người khác khiến dư luận xã hội bức xúc, phẫn nộ. Không thể lấy một cái sai để giải quyết với một cái sai. Pháp luật bảo vệ tài sản của công dân nhưng cũng bảo vệ danh dự nhân phẩm của con người.

Nếu hành vi của cô gái là trộm cắp tài sản với số tiền dưới 2 triệu đồng, cô gái này sẽ bị xử phạt hành chính chứ chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Pháp luật nghiêm cấm hành vi xúc phạm danh dự nhân phẩm của người vi phạm hành chính.

Người nào phát hiện ra người khác trộm cắp tài sản của mình thì chỉ được phép bắt giữ, trình báo sự việc cho cơ quan chức năng để xử lý, không được phép tự xử như vậy.

Tiến sĩ Cường cho rằng, hành vi đánh đập, hành hạ, xúc phạm danh dự nhân phẩm của người khác với bất cứ lý do gì đều là hành vi vi phạm pháp luật. 

Tùy vào tính chất, mức độ của hành vi vi phạm, tùy thuộc vào hậu quả xảy ra mà người vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Qua clip cho thấy cô gái trẻ đã rất hoảng loạn, sợ hãi, quỳ lạy, khóc lóc van xin nhưng những người trong shop Mai Hường vẫn không tha, họ đe dọa, cắt tóc, cắt áo con, định lột áo ra quay clip, ghi hình và đăng tải lên mạng xã hội.

Nếu hành vi được cơ quan điều tra xác định là xúc phạm nghiêm trọng đến danh dự nhân phẩm của cô gái, ảnh hưởng nặng nề đến tâm lý và sức khỏe của cô gái này, cơ quan điều tra có thể khởi tố vụ án hình sự về tội Làm nhục người khác theo Điều 155 Bộ Luật Hình sự năm 2015.

Trường hợp hành vi của những người trong shop Mai Hường được xác định là xúc phạm nghiêm trọng đến danh dự nhân phẩm của cô gái, có sử dụng phương tiện điện tử để thực hiện hành vi phạm tội, những người này sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự và phải đối mặt với mức phạt là phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm.

Ngoài ra, người vi phạm còn phải bồi thường thiệt hại đến danh dự nhân phẩm, uy tín đối với nạn nhân.

Ngoài ra, đoạn tin nhắn cho thấy có người đã đe dọa cô gái để yêu cầu đưa 15 triệu đồng hoặc 30 triệu đồng. Nếu là thật, hành vi này cũng là hành vi vi phạm pháp luật và có dấu hiệu của tội Cưỡng đoạt tài sản theo quy định tại Điều 170 Bộ Luật Hình sự năm 2015.

Bởi vậy cơ quan điều tra cũng sẽ làm rõ hành vi đe dọa uy hiếp tinh thần của người khác để chiếm đoạt tài sản. Nếu có căn cứ cho thấy có người đã lợi dụng sai lầm của cô gái để ép buộc cô gái phải đưa tiền (nếu không sẽ tiếp tục làm nhục cô gái) thì sẽ khởi tố vụ án hình sự về tội Cưỡng đoạt tài sản.

"Sự việc chủ shop Mai Hường ở Thanh Hóa đánh người, làm nhục người khác là rất nghiêm trọng, cơ quan điều tra cần sớm vào cuộc xác minh làm rõ để xử lý những người vi phạm theo quy định của pháp luật" – Tiến sĩ Cường nhấn mạnh.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem