Chủ đề nóng

Chủ tịch Hà Nội: "Vụ việc trường Gateway đặc biệt nghiêm trọng"

Hoàng Thành Thứ tư, ngày 28/08/2019 06:57 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhắc đến vụ bé trai sáu tuổi Trường Gateway tử vong, Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng: Đây là vụ việc rất đáng tiếc, đặc biệt nghiêm trọng và không đáng có, thể hiện sự tắc trách của nhà trường, người đưa đón và lái xe.
Bình luận 0

Tại buổi làm việc của Đoàn giám sát của Quốc hội với UBND TP. Hà Nội về việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em trên địa bàn Hà Nội ngày 27/8, nhắc đến vụ bé trai sáu tuổi trường Gateway tử vong, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đánh giá: Đây là vụ việc rất đáng tiếc, đặc biệt nghiêm trọng và không đáng có,thể hiện sự tắc trách của người đưa đón và cũng là của lái xe. 

“Qua vụ việc này, đã phát hiện những sơ hở trong công tác quản lý và thành phố đã chỉ đạo các cơ quan liên quan chấn chỉnh trách nhiệm của nhà trường, của giáo viên, của người đưa đón, lái xe... Ở nước ngoài, việc kiểm soát trẻ rất chặt, lên xe kiểm tra học sinh, hành khách là quy định. Ở đây tài xế quên hẳn cháu bé. Nếu lái xe lên kiểm tra lại thì đã không xảy ra sự việc đau lòng này”, ông Nguyễn Đức Chung cho hay.

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cùng đoàn giám sát của Quốc hội đã làm việc với UBND TP. Hà Nội về việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em trên địa bàn TP. (Ảnh: P.K)

Về sự việc này, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đánh giá cao thái độ và trách nhiệm của UBND TP. Hà Nội khi xảy ra vụ việc ở trường Gateway.

Theo Phó Chủ tịch Quốc hội, TP. Hà Nội đã thẳng thắn thông tin với Đoàn giám sát về cách xử lý, chỉ đạo giải quyết. Qua sự việc đáng tiếc này, thành phố đã có những biện pháp để phòng ngừa tai nạn thương tích, rủi ro có thể xảy ra đối với trẻ em.

Trước đó, trong buổi làm việc, trả lời các kiến nghị của đoàn giám sát, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết: Công tác phòng, chống xâm hại trẻ em luôn được TP quan tâm và nhận được sự vào cuộc của toàn hệ thống chính trị; từ các cấp, các ngành, những người làm công tác giáo dục đến cha mẹ học sinh cùng toàn xã hội.

Những năm gần đây, công tác bảo vệ trẻ em được báo chí, truyền thông chú ý và thông tin công khai, kịp thời. Mặc dù vẫn còn tỷ lệ nhỏ chưa được biết đến do tâm lý gia đình e ngại không cung cấp thông tin, song nhìn chung các vụ việc liên quan đến trẻ em được truyền tải rất kịp thời.

“Công tác chăm sóc và bảo vệ trẻ em là nhiệm vụ trọng tâm của Thành phố. Chính sách về trẻ em luôn được lồng ghép với các chính sách đảm bảo an sinh xã hội. Ngoài ra, công tác phòng, chống xâm hại trẻ em hàng năm đều nằm trong các Nghị quyết chung”, ông Chung khẳng định.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung trả lời một số nội dung Đoàn giám sát quan tâm.

Bên cạnh đó, theo Chủ tịch UBND Hà Nội, mặc dù khu vực nội thành còn khó khăn về quỹ đất, tuy nhiên, những năm vừa qua, Thành phố cũng đã thu hồi một số trụ sở của các Sở, ban, ngành dành cho các phường xây dựng trường học. Đến cuối năm 2020, phấn đấu cơ bản giải quyết tình trạng thiếu trường, lớp. 

TP. Hà Nội yêu cầu tất cả các nhà cao tầng đều phải đầu tư thiết chế văn hóa cho trẻ; lắp trang thiết bị vui chơi cho trẻ em tại các khu tập thể, chung cư. Đồng thời, khuyến khích đầu tư xã hội hóa cho các khu vui chơi trẻ em; mỗi điểm trường đều phải có thiết chế văn hóa cho học sinh.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đánh giá, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Hà Nội đã quan tâm chỉ đạo, lãnh đạo công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em, trong đó có công tác phòng, chống xâm hại trẻ em rất tốt.

Thay mặt Đoàn giám sát, Phó Chủ tịch Quốc hội ghi nhận 7 giải pháp UBND TP. Hà Nội nêu ra; đồng thời cho biết, qua đợt giám sát này, Đoàn giám sát sẽ đánh giá chung trong toàn quốc rồi sẽ có kết luận xem thành phố có ban hành nghị quyết chuyên đề về lĩnh vực phòng, chống xâm hại trẻ em, nghị quyết về bảo vệ trẻ em hay không để có chỉ đạo tập trung, ưu tiên hơn đối với vấn đề này.

Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị TP. Hà Nội có nhiều hình thức phong phú hơn, đa dạng hơn để huy động được các lực lượng đoàn thể, cộng đồng vào công tác phòng, chống xâm hại trẻ em. Trong đó, phải xác định là phòng ngừa là chủ yếu, cần hướng dẫn kỹ năng không chỉ cho trẻ em mà cả cho bố, mẹ, người thân kỹ năng bảo vệ trẻ em.

“Trong sự phát triển bùng nổ của công nghệ thông tin hiện nay thì không thể không quan tâm tới trách nhiệm của gia đình trong việc giáo dục, quản lý con cái”, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu nhấn mạnh.

Tạm giam bà Nguyễn Bích Quy 3 tháng 

Như Dân Việt đưa tin, chiều 27/8, Viện KSND quận Cầu Giấy, Hà Nội đã phê chuẩn Lệnh tạm giam bị can Nguyễn Bích Quy (54 tuổi, trú ở quận Cầu Giấy) để điều tra về hành vi Vô ý làm chết người.

Theo đó, cùng với việc tống đạt quyết định khởi tố bị can, tạm giam bà Nguyễn Bích Quy, nhân viên đưa đón học sinh của trường Gateway về tội danh Vô ý làm chết người, Cơ quan CSĐT Công an quận Cầu Giấy cũng đã thông tin về kết quả giám định pháp y đối với cháu L.H.L.

Cơ quan chức năng xác định cháu L. tử vong do suy hô hấp, tuần hoàn sốc nhiệt trong không gian giới hạn. "Thời gian tử vong từ 9-12h tính từ thời điểm khám nghiệm tử thi là 0h30 ngày 7/8, tức là cháu bị chết ngạt trong ô tô", Cơ quan điều tra cho biết, và nêu rõ, kết quả giám định cũng loại trừ nguyên nhân bé trai tử vong do tác động ngoại lực.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem