Chủ đề nóng

Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai gửi thư đến Ngân hàng Nhà nước xin hỗ trợ khẩn cấp ngành chăn nuôi

Nha Mẫn Thứ ba, ngày 28/03/2023 20:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trước khó khăn về tài chính của người chăn nuôi, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai đã gửi tâm thư tới Thống đốc Ngân hàng Nhà nước xin hỗ trợ người chăn nuôi.
Bình luận 0

Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai kiến nghị Ngân hàng nhà nước hỗ trợ người chăn nuôi

Ngày 28/3, ông Nguyễn Trí Công, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai cho biết, ông vừa gửi bức tâm thư tới Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng. Trong bức tâm thư, Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai đã đề cập đến 4 nguyện vọng xin được Ngân hàng Nhà nước cứu nguy khẩn cấp cho ngành chăn nuôi. 

Chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai gửi tâm thư đến Ngân hàng Nhà nước xin hỗ trợ khẩn cấp cho ngành chăn nuôi - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Trí Công mong muốn người chăn nuôi được giải nguy về vốn. Ảnh: Tuệ Mẫn

4 nguyện vọng gồm: Được gia hạn nợ gốc, giảm một phần lãi suất như chính sách hỗ giai đoạn Covid-19, hiện pháp lý đã có sẵn, chỉ cần gia hạn thời gian áp dụng, các ngân hàng có thể triển khai ngay để hỗ trợ người chăn nuôi. 

Đồng thời, tiếp tục gia hạn các gói tín dụng cho các chi nhánh, để triển khai đến các vùng chăn nuôi trọng điểm, vì trang trại đang hoạt động, nếu đứt nguồn vốn sẽ có thể phá sản. 

Chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai gửi tâm thư đến Ngân hàng Nhà nước xin hỗ trợ khẩn cấp cho ngành chăn nuôi - Ảnh 2.

Người chăn nuôi hiện đang thua lỗ do giá thành sản xuất quá cao. Ảnh: Tuệ Mẫn

Bên cạnh đó, quá trình thẩm định khách hàng là các doanh nghiệp chăn nuôi, nên có sự tiếp xúc với Hiệp hội để đánh giá tiềm lực khách hàng; có những doanh nghiệp tốt có thể đứng ra bảo lãnh ngân hàng cho vay vốn cho cả chuỗi liên kết từ nông hộ, HTX, đại lý thức ăn... để tăng quy mô làm ăn. 

Ngoài ra, hiện nay các ngân hàng địa phương đều đang tích cực giải ngân gói vay hỗ trợ 2% lãi suất từ ngân sách theo Nghị định 31/2022/NĐ-CP của Chính phủ và Thông tư 03/2022 của Ngân hàng Nhà nước, trong số các lĩnh vực được hỗ trợ có lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp, chế biến. 

Chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai gửi tâm thư đến Ngân hàng Nhà nước xin hỗ trợ khẩn cấp cho ngành chăn nuôi - Ảnh 3.

Giá trứng hiện cũng ở mức thấp. Ảnh: Tuệ Mẫn

Thực tế, theo ông Công, qua khảo sát sơ bộ chưa thấy doanh nghiệp, trang trại nào được hưởng gói lãi vay này, do đó hiệp hội mong muốn sớm được kết nối làm việc với cơ quan chức năng, ngân hàng để được tham gia gói hỗ trợ. 

Chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai gửi tâm thư đến Ngân hàng Nhà nước xin hỗ trợ khẩn cấp cho ngành chăn nuôi - Ảnh 4.

Nhiều hộ chăn nuôi heo e ngại tái đàn. Ảnh: Tuệ Mẫn

Chia sẻ về vấn đề này với phóng viên Dân Việt, ông Công nói rằng với vai trò vừa là người chăn nuôi, vừa là Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi tỉnh Đồng Nai, ông không thể làm ngơ trước khó khăn của người chăn nuôi. Bởi trên thực tế hiện nay người chăn nuôi đang liên tục lỗ nặng khi giá thành sản xuất cao hơn giá bán. Nếu không có phương án hỗ trợ từ các ngành chức năng thì người chăn nuôi khó trụ vững. 

"Ngành chức năng cần có những hỗ trợ cụ thể nhất là về vốn thì người chăn nuôi mới vực lại được sản xuất. Còn tình trạng thiếu vốn kéo dài chúng tôi rất lo sợ...", ông Công nói.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem