Chủ đề nóng

Chủ tịch Hoa Sen Group Lê Phước Vũ: Nhiều người thấy Formosa nên sợ

Thuận Hải Thứ ba, ngày 06/09/2016 13:06 PM (GMT+7)
Aa Aa+
“Trong giai đoạn đầu, Khu liên hợp luyện cán thép Hoa Sen Cà Ná – Ninh Thuận sẽ không trực tiếp luyện cốc mà sẽ nhập cốc để đảm bảo các vấn đề về môi trường. Tôi cũng xin trả lời sau câu hỏi về vấn đề sẽ sử dụng công nghệ của Châu Âu hay của Trung Quốc”.
Bình luận 0

Thông tin do ông Lê Phước Vũ – Chủ tịch HĐQT Hoa Sen Group khẳng định tại đại hội đồng cổ đông bất thường của Tập đoàn Hoa Sen (Hoa Sen Group) tổ chức sáng 6.9 tại TP.HCM. Đại hội nhằm thông qua Dự án Khu liên hợp luyện thép Hoa Sen Cà Ná – Ninh Thuận.

Tại đại hội, ông Lê Phước Vũ cho rằng, Hoa Sen Group họp ĐHCĐ để thông qua dự án luyện thép Hoa Sen  Cà Ná – Ninh Thuận trong tâm bão dư luận về vấn đề môi trường sau sự cố Formosa.

Ông Lê Phước Vũ – Chủ tịch HĐQT Hoa Sen Group (thứ 2 từ phải qua) trò chuyện với cổ đông trong giờ giải lao.

Theo ông Vũ, Cà Ná là một trong những nơi đầu tư nhà máy luyện cán thép tốt nhất thế giới. Kể cả Trung Quốc cũng không có nơi nào lý tưởng bằng Cà Ná của Việt Nam.

Lý do, theo ông Vũ, là trong hơn 100 năm qua, Cà Ná chưa bao giờ bị bão. Một nhà máy thép sẽ rất khó khăn, rơi vào nguy hiểm nếu bị bão. Về giao thông, Cà Ná có đường sắt Bắc - Nam chi cách nhà máy vài km, đường bộ có quốc lộ 1A chạy ngang qua.

Đặc biệt, Cà Ná có cảng nước sâu có thể tiếp nhận các tàu có trọng tải lớn, từ 200.000 – 300.000 tấn. Việc khai thác cảng nước sâu này sẽ giúp giảm chi phí vận chuyển quặng từ 3 – 5USD cho mỗi tấn quặng sắt. Trong khi đó, để luyện 1 tấn thép cần đến 1,6 – 1,7 tấn quặng sắt.

Về địa hình địa lý, Cà Ná được bao quanh bởi các dãy núi. Trong trường hợp xấu nhất, những dãy núi này sẽ bao phủ, che chở cho nhà máy. Cà Ná cũng cách vùng kinh tế trọng điểm phía Nam không xa, cách TP.HCM hơn 300km.

Ngoài ra, Cà Ná cũng không có sông, không bị bồi lấp tự nhiên nên hằng năm không phải nạo vét. Vùng này cũng ít mưa nên thời gian xây dựng, thời gian hoạt động có thể được tối đa hóa. Formosa cũng không chắc cạnh tranh lại Cà Ná.

“Trước khi xây dựng kế hoạch dự án, bản thân tôi cùng với một số Phó tổng giám đốc cũng đã tới Dung Quất, tuy nhiên, chúng tôi không chọn Dung Quất. Vì tôi khẳng định, trong 5 – 10 năm tới, Dung  Quất “chẳng là gì” so với Cà Ná. Chúng ta không có lựa chọn nào tốt hơn Cà Ná”, ông Vũ khẳng định.

Trả lời câu hỏi của cổ đông về công nghệ luyện thép sẽ sử dụng tại tổ hợp nhà máy thép Cà Ná, ông Vũ cho rằng, nhiều người thấy Formosa nên sợ. Trên thực tế, đã có hàng trăm tổ hợp nhà máy thép được xây dựng giữa thành phố lớn trên thế giới.

“Formosa sử dụng công nghệ luyện cốc thu hồi hóa chất nên mới tạo ra Xyanua và Phenol. Các chất thải này được tống hết ra biển nên mới gây ra sự cố môi trường. Hoa Sen sẽ không sử dụng công nghệ luyện cốc thu hồi hóa chất như Formosa mà sẽ tiến hành thu hồi nhiệt để phát điện”, ông Vũ thông tin.

Ông Vũ cũng thừa nhận, luyện thép thi phải có chất thải, có khí thải… Tuy nhiên, nếu Hoa Sen thu hồi nhiệt để phát điện thì “sạch hết”. “Mỗi năm còn thu thêm hàng triệu USD nhờ bán điện!” – ông Vũ khẳng định.

Hơn nữa, trong giai đoạn đầu, khi công suất nhà máy chỉ mới đạt mức 1,5 triệu tấn thép, Hoa Sen sẽ chỉ nhập cốc để đảm bảo các vấn đề môi trường. Sau đó, , khi các công đoạn khác đã hoạt động ổn định thì mới đầu tư thêm công nghệ luyện cốc.

Đối với câu hỏi, Hoa Sen sẽ lựa chọn công nghệ của Châu Âu hay Công nghệ Trung Quốc, ông Vũ “xin trả lời sau!”. Tuy nhiên, ông Vũ giải thích thêm rằng, trên thế giới hiện nay, các tổ hợp nhà máy thép lớn trên thế giới của Ấn Độ, Brazil… đều sử dụng công nghệ Trung Quốc nên vấn đề này không thành vấn đề.

Đầu tư một nhà máy thép với sản lượng lớn, nhiều cổ đông lo lắng về thị trường tiêu thụ của Hoa Sen. Trong khi đó, ông Vũ tự tin rằng thị trường của Hoa Sen sẽ là ASEAN chứ không chỉ Việt Nam.

Hơn nữa, Hoa Sen cũng nhìn xa ra thị trường toàn cầu khi hiện nay, thép Trung Quốc đang bị đánh thuế bán phá giá khắp nơi. Ông Vũ khẳng định, đây là cơ hội cho Việt Nam thế chỗ thép Trung Quốc trên thị trường thế giới.

Trong khi đó, một cổ đông lo ngại vùng Ninh Thuận là vùng thường xuyên khô hạn, việc cung cấp nước cho nhà máy sẽ khó khăn. Về vấn đề nguồn này, ông Vũ cho rằng, để cung cấp nước ngọt cho nhà máy thép Hoa Sen Cà Ná – Ninh Thuận, Hoa Sen sẽ dùng công nghệ cao để lọc nước biển. Hiện tại, đường dẫn nước hiện đã kéo tới tận khu vực xây dựng nhà máy.

Tại đại hội, có đến 97% cổ đông tham dự đồng ý thông qua dự án tổ Khu liên hợp luyện cán thép Hoa Sen Cà Ná – Ninh Thuận.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem