Chủ đề nóng

Chủ tịch Hội NDVN vượt núi tặng quà đồng bào Yên Bái sau thiên tai

Trần Quang Thứ sáu, ngày 17/08/2018 06:06 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 16.8, đồng chí Thào Xuân Sùng - Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch BCH T.Ư Hội ND Việt Nam dẫn đầu đoàn công tác của T.Ư Hội ND Việt Nam vượt đèo, núi vào thăm, tặng quà cho đồng bào bị thiệt hại nặng nề sau cơn bão số 3 tại các xã của huyện Văn Chấn (Yên Bái).
Bình luận 0

 Sau trận lũ quét lịch sử diễn ra vào đêm 19.7 rạng sáng ngày 20.7 đến nay, khu đường vào bản Tành Hanh thuộc xã Sơn Lương, huyện Văn Chấn (địa phương chịu thiệt hại nặng nề sau trận lũ quét lịch sử diễn ra vào đêm 19.7 và ngày 20.7 ở Yên Bái) vẫn còn ngổn ngang, chính quyền ở đây đang phải huy động máy móc vào dọn dẹp để khai thông giao thông.

Ông Nguyễn Văn Khánh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái cho biết, do chịu ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới đi qua khu vực Bắc Trung Bộ nối với áp thấp nhiệt đới (suy yếu từ cơn bão số 3) nên nhiều khu vực trong tỉnh Yên Bái từ đêm ngày 19/7 đến ngày 20/7 đã xảy ra ngập úng, sạt lở đất, lũ ống, lũ quét làm thiệt hại về người, nhiều tài sản của nhà nước, nhân dân; 9/9 huyện, thị xã, thành phố của Yên Bái bị ảnh hưởng, trong đó có huyện Văn Chấn và Trấn Yên bị thiệt hại nặng nhất.

Theo ông Khánh, riêng huyện Văn Chấn đã có 8 người chết và 16 người bị thương; trên 450 ngôi nhà bị nước lũ cuốn trôi, tán phá nghiêm trọng... Cùng với đó là trên 1.000ha hoa màu bị thiệt hại sau lũ... Ứơc  tính tổng thiệt hại của địa phương này lên đến 430 tỷ đồng.

Ngày 16.8, đồng chí Thào Xuân Sùng - Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch BCH T.Ư Hội Nông dân Việt Nam dẫn đầu đoàn công tác của T.Ư Hội ND Việt Nam có mặt bản Tành Hanh (Sơn Lương, Văn Chấn) kiểm tra công tác khắc phục hậu quả và để thăm, tặng quà cho đồng bào bị thiệt hại sau cơn bão số 3.

Nói chuyện, chia sẻ kinh nghiệm về phòng, chống thiên tai với lãnh đạo địa phương, đồng chí Thào Xuân Sùng cho rằng: "Việt Nam đang phải hứng chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu (BĐKH), trong đó các tỉnh vùng núi Tây Bắc, Đông Bắc là một trong nhưng vùng bị ảnh hưởng và chịu thiệt hại của BĐKH nặng, minh chứng mới rõ nhất là cơn bão số 3 vừa qua đã gây ra lũ quét, lũ ống lịch sử khiến các xã, huyện ở Yên Bái bị thiệt hại nặng nề về người và của. Theo dự báo của cơ quan khí tượng, sắp tới nước ta sẽ còn phải hứng chịu nhiều thiên tai lớn và khủng khiếp hơn nên Yên Bái và các tỉnh Tây Bắc, Đông Bắc phải chủ động và đặc biệt là phải lên kịch bản để ứng phó với thiên tai, phòng, tránh thiệt hại ở mức thấp nhất có thể".

 Là địa phương bị thiệt hại nặng nề sau cơn bão số 3, ông Lò Văn Phanh - Bí thư Đảng ủy xã Sơn Lương cho biết, sau thiên tai toàn xã có 22 hộ dân bị thiệt hại nặng về người và của, trong đó bản Tành Hanh bị nặng nhất có 3 người chết, nhiều ngôi nhà, hoa màu, tài sản của dân bị nước lũ cuốn trôi. "Từ đời ông, cha của chúng tôi đến giờ chưa bao giờ xảy ra trận lũ quét, lũ ống, lở đất lớn như thế nên bà con cũng chủ quan và bị bất ngờ khiến mọi người trở tay không kịp làm cho hậu quả thiệt hại thật khủng khiếp chưa từng có", ông Phanh ngậm ngùi.

"Cơn bão số 3 này đã tạo ra trận lũ ống, lũ quét, sạt lở đất gây ra hậu quả quá khủng khiếp và chưa từng có trong lịch sử hàng trăm năm qua ở Yên Bái. Chính quyền và người dân sống trên địa bàn xảy ra lũ ở Yên Bái đã thật sự bị bất ngờ nên càng làm cho hậu quả nặng nề và nghiêm trọng hơn bao giờ hết", ông Khánh nói.

 Những đứa trẻ ở Sùng Đô (Văn Chấn) vẫn còn chưa hết hoảng sợ sau khi thoát chết sau trận lũ quét kinh hoàng xảy ra vào đêm 19.7 rạng sáng ngày 20.7.

Ngày 16.8, đồng chí Thào Xuân Sùng - Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch BCH T.Ư Hội ND Việt Nam đã dẫn đầu đoàn công tác đến các bản bị thiệt hại nặng của huyện Văn Chấn để thăm hỏi và trao quà cho 24 gia đình có người chết và bị thương sau cơn bão số 3 (tặng quà và tiền mặt trị giá 2 triệu đồng cho gia đình có người chết và 1 triệu đồng cho gia đình có người bị thương). "Chúng tôi thực sự xúc động khi được gặp lãnh đạo cơ quan Trung ương, mọi người đã không ngại đường xá xa xôi, hiểm trở vào tận bản để trao quà cho bà con, với người dân chúng tôi, món quà này không chỉ có giá trị vật chất mà nó còn mang ý nghĩa tinh thần rất lớn. Chúng tôi hứa sẽ cố gắng nỗ lực để vượt qua khó khăn", chị Đặng Thị Mấy, hộ bị thiệt hại nặng, mất người thân sau cơn bão số 3 ở xã Sùng Đô chia sẻ.

 Đồng chí Thào Xuân Sùng bắt tay, đông viên bà con bị thiệt hại sau cơn bão số 3 ở xã Sơn Lương. "Sau trận thiên tai bà con đã mất mát nhiều, chúng tôi rất chia sẻ và mong bà con vượt qua khó khăn, đau thương lớn này để cùng chính quyền địa phương ở đây khắc phục hậu quả. Đặc biệt, sau trận lũ lịch sử này, tôi mong bà con đồng bào mình đồng lòng và nghe theo sự hướng dẫn và tuyền truyền của chính quyền để di chuyển đến nơi ở mới an toàn hơn để ổn định sản xuất và sinh hoạt", đồng chí Thào Xuân Sùng nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem