Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ chỉ ra loạt hạn chế của kinh tế Đà Nẵng

Đình Thiên Thứ sáu, ngày 01/03/2019 09:49 AM (GMT+7)
Tại sự kiện Tọa đàm mùa Xuân 2019 diễn ra sáng nay 1.3, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng, ông Huỳnh Đức Thơ đã thẳng thắn chỉ ra rất nhiều điểm hạn chế của nền kinh tế thành phố bên sông Hàn.
Bình luận 0

Ngày 1.3, Thành ủy, UBND TP. Đà Nẵng đã tổ chức sự kiện "Tọa đàm mùa Xuân 2019" dưới sự chủ trì của Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, ông Trương Quang Nghĩa. Sự kiện này có sự tham dự của gần 500 đại biểu đến từ các bộ ban ngành trung ương, các Đại sứ, lãnh sự quán (Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc...) và các nhà đầu tư quốc tế và trong nước.

Phát biểu khai mạc sự kiện này, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng, cho biết trong 2018, kinh tế thành phố Đà Nẵng tiếp tục tăng trưởng. Trong đó, khối doanh nghiệp tư nhân đã đóng góp 65 - 70% tổng vốn đầu tư toàn xã hội, giải quyết việc làm cho hơn 32.700 lao động....

Ông Thơ cũng cho biết, Đà Nẵng được Tạp chí du lịch danh tiếng “Live and Invest Overseas” (LIO) bình chọn là một trong 10 địa điểm tốt nhất để sống ở nước ngoài năm 2018. Theo đó Đà Nẵng được biết đến là sự kết hợp hoàn hảo giữa “dư vị quá khứ” và “tinh thần đổi mới hiện đại”. Đà Nẵng còn được công nhận là ‘Thành phố xanh cấp quốc gia giai đoạn 2017-2018’ do Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên thế giới (WWF) bình chọn.

img

Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng, ông Huỳnh Đức Thơ phát biểu sáng 1.3. Ảnh: Đình Thiên

"Những thành quả mà Đà Nẵng đã đạt được có phần đóng góp rất lớn của cộng đồng doanh nghiệp. Điều đó khẳng định vị trí, vai trò tiên phong và quan trọng của các doanh nghiệp, doanh nhân trong phát triển kinh tế - xã hội thành phố. Nhân sự kiện này, tôi muốn nói lời “Cảm ơn” đến tất cả các doanh nhân, doanh nghiệp của thành phố.  Lãnh đạo thành phố rất hoan nghênh và gửi lời cảm ơn đến các đại sứ, tổng lãnh sự, các tổ chức quốc tế, các hiệp hội doanh nghiệp và nhà đầu tư đã, đang và sẽ tiếp tục giới thiệu đối tác của mình đến kinh doanh và đầu tư tại thành phố Đà Nẵng", ông Thơ nói.

Tại sự kiện này, bên cạnh những thành quả đạt được, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng cũng thẳng thắn nhìn nhận và chỉ ra những điểm hạn chế, yếu kém của nền kinh tế Đà Nẵng.

Theo Chủ tịch Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ, quy mô kinh tế của thành phố có tăng nhưng chưa đáng kể, tốc độ tăng trưởng có xu hướng giảm sút so với trước, năng suất lao động chưa cao, quy mô doanh nghiệp chủ yếu là nhỏ và vốn đầu tư khá khiêm tốn. Bên cạnh đó, thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài còn hạn chế, công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch còn nhiều bất cập, chưa theo kịp yêu cầu của phát triển. Trong đó việc quy hoạch đô thị và sử dụng đất đai, quản lý hành chính trên một số mặt còn cứng nhắc, chưa chuyển sang mô hình phục vụ, kiến tạo...

img

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, ông Trương Quang Nghĩa chủ trì Tọa đàm mùa Xuân 2019. Ảnh: Đình Thiên

Người đứng đầu chính quyền TP. Đà Nẵng cho hay, trước những hạn chế đã được chỉ ra, năm 2018, thành phố lựa chọn là “Năm Đẩy mạnh thu hút đầu tư” nhằm tạo cơ sở, tiền đề cho năm 2019 và các năm tiếp theo triển khai có hiệu quả các mục tiêu lớn đã đề ra.

"Trong năm qua, thành phố đã tiếp nhận và xử lý 294 kiến nghị, vướng mắc của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân, trong đó có 134 kiến nghị, đề xuất tại “Tọa đàm mùa Xuân năm 2018". Đối với các kiến nghị cụ thể, lãnh đạo thành phố đã tổ chức các buổi làm việc trực tiếp với các nhà đầu tư, doanh nghiệp và chỉ đạo các sở, ngành xử lý triệt để, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp", ông Thơ nói.

Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ khẳng định năm 2019 là năm có ý nghĩa quyết định quan trọng đối với thành phố. "Ngay trong những ngày đầu năm mới, thành phố đã đón tin vui khi được Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 43 về xây dựng và phát triển thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến 2045. Nghị quyết này sẽ tạo đà để thành phố vươn lên một tầm cao mới, tạo động lực cho phát triển khu vực miền Trung - Tây Nguyên và cả nước. Trong bối cảnh đó, các cấp lãnh đạo của thành phố đã chỉ đạo quyết liệt, rốt ráo để tạo thuận lợi cho việc triển khai các dự án lớn, trọng điểm, có tác động mạnh mẽ đến sự phát triển kinh tế - xã hội của thành phố", ông Thơ nhấn mạnh. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem