Chủ đề nóng

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Củ Chi, Hóc Môn - thành phố sinh thái phía Tây nhưng phát triển chưa xứng tầm

Bạch Dương Thứ tư, ngày 11/05/2022 14:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tại hội nghị tiếp xúc cử tri sáng 11/5, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Củ Chi, Hóc Môn là con rồng đang ngủ cần đánh thức tỉnh dậy để xây dựng phát triển thành thành phố sinh thái.
Bình luận 0
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Củ Chi, Hóc Môn - thành phố sinh thái phía tây nhưng phát triển chưa xứng tầm - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại hội nghị tiếp xúc cử tri. Ảnh: B.D

Phát biểu trước cử tri, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá và biểu dương TP.HCM – một siêu đô thị, đã có nhịp độ hồi phục nhanh, trở lại nhịp sống bình thường sau đại dịch Covid-19. Đây là nỗ lực phi thường của người dân TP.HCM, của lực lượng chức năng, đặc biệt là lực lượng trực tiếp làm nhiệm vụ phòng chống dịch Covid-19. Đây là kết quả của sự chỉ đạo quyết liệt, bài bản của Thành ủy, HĐND, UBND TP.HCM, đã tháo gỡ khó khăn vướng mắc, tạo môi trường đầu tư cho TP.HCM có bước phát triển tốt.

TP.HCM cũng đã khởi động mạnh mẽ, bài bản, căn cơ phục hồi kinh tế - xã hội. Chủ tịch nước khẳng định, GRDP của TP.HCM đóng góp khoảng 1/3 GDP cả nước, đóng góp ngân sách cũng khoảng 1/3 cả nước, nên sự tăng trưởng của TP.HCM đóng góp rất lớn vào sự tăng trưởng chung của cả nước.

Trong đó, hai huyện Củ Chi và Hóc Môn đã năng động, sáng tạo, quyết liệt và có được sự quan tâm của Trung ương, của TP.HCM trong phòng chống dịch Covid-19 và xúc tiến đầu tư thời gian qua. Hội nghị xúc tiến đầu tư vào huyện Củ Chi và Hóc Môn đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của giới đầu tư trong nước và quốc tế, với tổng số vốn trên 15 tỷ USD. Việc bây giờ cần tập trung tháo gỡ các vấn đề đặt ra để các chủ trương xúc tiến đầu tư đi vào hiện thực, nhanh chóng, thuận lợi, đúng quy hoạch; không chỉ đầu tư phát triển kinh tế mà còn đảm bảo an sinh xã hội.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết, các kiến nghị của cử tri đều rất tâm huyết. TP.HCM cần tiếp tục thảo luận các chính sách mà cử tri quan tâm đặt ra như chính sách đối với thương bệnh binh, an sinh cho người giải tỏa mặt bằng; giải phóng nguồn lực đất đai, đặc biệt là xử lý các dự án kéo dài... 

"Có dự án kéo dài 17-18 năm mà không biết làm hay không làm, người dân kêu là phải. Rồi phòng chống tham nhũng, tiết kiệm. Đây là vấn đề cần phải quan tâm không phải chỉ 2 huyện và TP.HCM, mà là cả nước", ông Phúc nói và nhấn mạnh sẽ quan tâm ý kiến của cử tri để cùng Quốc hội, Chính phủ xử lý, giải quyết cùng với TP.HCM.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Củ Chi, Hóc Môn - thành phố sinh thái phía tây nhưng phát triển chưa xứng tầm - Ảnh 3.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ các đại biểu Quốc hội. Ảnh: B.D

Chủ tịch nước nhấn mạnh, với truyền thống cách mạng, Củ Chi, Hóc Môn là con rồng đang ngủ sắp tỉnh dậy để phát triển mạnh mẽ. Với chủ trương lên TP của 2 huyện, có thể nói đây là TP sinh thái phía tây của TP.HCM, quy mô trên 1 triệu dân nhưng chưa phát triển xứng tầm. Thành ủy, HĐND, UBND, và đoàn ĐBQH TP.HCM cần đóng góp vai trò để hai huyện phát triển mạnh mẽ hơn, với một không khí mới, đặc biệt là về hạ tầng.

"Trong phát triển, phải lấy người dân làm trung tâm, chứ không phải đưa người dân vào tình thế không có công ăn việc làm hoặc là bần cùng hóa người dân. Một TP sinh thái, một tương lai phát triển phải làm tốt công tác quy hoạch, đẩy mạnh các dự án, đã nói là làm và trong phát triển phải đảm bảo an sinh xã hội, nhà ở cho công nhân, cho người dân", ông Phúc nhắc nhở và mong muốn TP sinh thái phía Tây sẽ là vùng năng động, đóng góp cho sự phát triển của TP.HCM.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem