Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chia sẻ khó khăn với người Việt tại Ấn Độ do dịch Covid-19

PV Thứ năm, ngày 16/12/2021 10:12 AM (GMT+7)
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, hai từ Ấn Độ có trong trái tim của người Việt bởi mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước đã có từ rất lâu đời. Chủ tịch Quốc hội bày tỏ vui mừng trước sự phát triển của cộng đồng người Việt tại Ấn Độ.
Bình luận 0

Theo Cổng thông tin điện tử Quốc hội, tối qua 15/12, giờ địa phương, ngay sau khi đến New Dehli, bắt đầu chuyến thăm chính thức Cộng hòa Ấn Độ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tới thăm và nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ cùng bà con kiều bào ta đang sinh sống, học tập vàl làm việc tại đây.

Chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam diễn ra theo lời mời của Chủ tịch Hạ viện Cộng hòa Ấn Độ Om Birla và Chủ tịch Thượng viện Cộng hòa Ấn Độ Venkaiah Naidu.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, hai từ Ấn Độ có trong trái tim của người Việt bởi mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước đã có từ rất lâu đời. Hai nước đang hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, 5 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện nhưng tình hữu nghị của hai dân tộc đã được bắt nguồn từ những giao lưu văn hóa hơn 2.000 năm trước và được Chủ tịch Hồ Chí Minh, Thủ tướng Jawaharlal Nehru gây dựng, vun đắp từ thập niên 50 của thế kỷ XX.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chia sẻ khó khăn với  người Việt tại Ấn Độ do dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ cùng bà con kiều bào chào đón Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam. Ảnh: quochoi.vn

Hai nước luôn giúp đỡ, ủng hộ lẫn nhau trong suốt quá trình đấu tranh giành độc lập và xây dựng, phát triển đất nước của nhau. Chuyến thăm chính thức Ấn Độ của Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam lần này sẽ góp phần cùng với nỗ lực của Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước đưa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Ấn Độ đi vào chiều sâu, thực chất hơn nữa, nhất là trên các lĩnh vực trụ cột của mối quan hệHiện đầu tư của Ấn Độ vào Việt Nam còn chưa tương xứng với tiềm năng của hai nước.

Chủ tịch Quốc hội hy vọng, qua chuyến thăm lần này, cùng với sự nỗ lực của Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ trong thời gian tới sẽ tạo nên làn sóng mới về đầu tư của Ấn Độ vào Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực mà Ấn Độ có thế mạnh và ta có nhu cầu như công nghệ cao, công nghệ thông tin, năng lượng, dầu khí…

Hiện nay, hợp tác cả cấp độ Chính phủ, bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp đều đang có những tiến triển hết sức tích cực, hứa hẹn thu hút được các nhà đầu tư chiến lược trong các lĩnh vực công nghệ cao. Chủ tịch Quốc hội tin tưởng, với xung lực mới, quan hệ Việt Nam – Ấn Độ sẽ ngày càng phát triển mạnh mẽ, nhất là khi hai nước có những thế mạnh bổ trợ cho nhau.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ vui mừng trước sự phát triển của cộng đồng người Việt tại Ấn Độ. Các thế hệ người Việt thế hệ thứ 2, thứ 3 tại Ấn Độ vẫn giữ gìn văn hóa, tiếng Việt và luôn hướng về quê hương đất nước. Chia sẻ với bà con, Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Đảng và Nhà nước ta luôn dành sự quan tâm đối với cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài nói chung và cộng đồng người Việt ở Ấn Độ nói riêng.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chia sẻ khó khăn với  người Việt tại Ấn Độ do dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nói chuyện với bà cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ cùng bà con kiều bào. Ảnh: quochoi.vn

Tiếp theo Nghị quyết 36 và Chỉ thị 45 của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài, ngày 12/8 vừa qua, Bộ Chính trị đã ban hành Kết luận 12-KL/TW về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới, khẳng định vị trí, vai trò của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không tách rời và là một nguồn lực của cộng đồng dân tộc Việt Nam.

Kết luận số 12 thể hiện rõ hơn tình cảm và trách nhiệm của  Đảng, Nhà nước trong việc chăm lo cho cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài; tiếp tục nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm trong việc thực hiện chủ trương đại đoàn kết toàn dân tộc đối với người Việt Nam ở nước ngoài, triển khai các biện pháp tổng thể chăm lo, hỗ trợ kiều bào; nâng cao hiệu quả công tác bảo hộ công dân; chú trọng đổi mới, nâng cao hiệu quả, phương thức tổ chức dạy và học tiếng Việt. 

Những vấn đề cần thể chế hoá, kể cả vấn đề liên quan đến Luật Bầu cử cũng sẽ được nghiên cứu để đáp ứng tốt nhất mong muốn, tình cảm của bà con, vừa hội nhập với nước sở tại vừa hướng về quê hương đất nước.

(Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ)

Chủ tịch Quốc hội cho biết, đầu năm 2022, Chính phủ sẽ thực hiện thí điểm mở lại một số đường bay quốc tế và đang tích cực thúc đẩy việc công nhận hộ chiếu vaccine để tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại của người dân.  Hiện nay Uỷ ban Thường vụ Quốc hội  đã giao cho Uỷ ban Đối ngoại phối hợp với Bộ Ngoại giao xem xét thể chế hoá các quan điểm mới của Kết luận số 12, tạo điều kiện thuận lợi nhất để bà con về nước đầu tư, đem tài năng về cống hiến cho đất nước, thiết lập hệ thống mạng lưới đổi mới sáng tạo, mạng lưới sáng kiến của Việt Nam ở nước ngoài.

Chủ tịch Quốc hội chia sẻ với những khó khăn của cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Ấn Độ trước những tác động nặng nề của đại dịch Covid-19 vừa qua; đồng thời cảm ơn bà con dù trong khó khăn vẫn luôn hướng về quê hương đất nước, hưởng ứng tích cực các cuộc vận động, quyên góp giúp đỡ đồng bào trong nước bị bão lũ, ủng hộ người nghèo, chất độc màu da cam, hướng về Trường Sa, ủng hộ công tác phòng chống dịch COVID-19 trong nước.

Tin tưởng mọi khó khăn chỉ là tạm thời, trước mắt, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, khi dịch bệnh được kiểm soát, với quan hệ đối tác chiến lược toàn diện và tiềm năng hợp tác còn rất lớn giữa hai nước, cộng đồng người Việt Nam tại Ấn Độ sẽ ngày càng gia tăng, trở thành cầu nối và đóng góp tích cực cho quan hệ hai nước.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem