Chủ đề nóng

Chủ tịch Tập đoàn Minh Phú: Nhu cầu tôm tăng mạnh, Việt Nam sẽ là nhà sản xuất, chế biến tôm số 1 thế giới

Ngọc Thọ Thứ bảy, ngày 06/03/2021 21:02 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chiều 6/3, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc có cuộc gặp mặt các doanh nhân, trí thức tiêu biểu với chủ đề “Đối thoại 2045”. Ông Lê Văn Quang - Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Tập đoàn Thủy sản Minh Phú (Tập đoàn Minh Phú) đã có chia sẻ, ý kiến, đề xuất.
Bình luận 0

Chuỗi giá trị tôm thông minh xanh sạch, hữu cơ tuần hoà, cân bằng carbon

Cụ thể, Chủ tịch Tập đoàn Minh Phú Lê Văn Quang cho biết, hiện nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm thuỷ sản, đặc biệt là tôm đang tăng mạnh trên phạm vi toàn cầu. Tốc độ tăng trưởng trung bình gần 7%/năm, dự tính đến năm 2045, tổng sản lượng tôm toàn cầu sẽ đạt 15 triệu tấn.

Minh Phú táo bạo và xây dựng thành công đường ống để dẫn nước biển sạch dài 4,5km, độ sâu 8m cho ao nuôi, độ pH, độ kiềm... độ mặn đảm bảo đạt 25/1000 trở lên giúp đảm bảo ổn định 12/12 tháng, tôm nuôi lớn nhanh hoàn toàn không cần hóa chất, kháng sinh. 

Bằng kinh nghiệm và tầm nhìn của mình, Tập đoàn Minh Phú đã xây dựng kế hoạch về một chuỗi giá trị tôm thông minh xanh sạch, hữu cơ tuần hoà và cân bằng carbon, triển khai xây dựng với các hình mô hình chính như Khu phức hợp nuôi tôm công nghiệp công nghệ cao, tuần hoàn được quản lý bằng ứng dụng di động thông minh (Mobile App); Khu phức hợp nuôi tôm sú quảng canh tuần hoàn vừa sức tải của môi trường; Khu phức hợp nuôi tôm sú rừng đước hữu cơ, tuần hoàn vừa sức tải của môi trường; Khu phức họp nuôi tôm sú - lúa hữu cơ (2 vụ tôm sú + 1 vụ lúa chung với tôm càng) tuần hoàn vừa sức tải của môi trường.

Chủ tịch Tập đoàn Minh Phú: Nhu cầu tôm tăng mạnh, Việt Nam sẽ là nhà sản xuất, chế biến tôm số 1 thế giới - Ảnh 2.

Ông Lê Văn Quang - Chủ tịch Tập đoàn Minh Phú phát biểu trước Thủ tướng vào ngày 6/3.

Đặc biệt, Minh Phú đã kết hợp công nghệ AI và nền tảng Blockchain xây dựng ứng dụng di động thông minh (Mobile App) quản lý nuôi tôm, được thiết kế riêng cho từng đối tượng người dùng.

Ứng dụng cho phép nông dân, kỹ sư, nhà quản lý, người thu mua, nhà máy sản xuất, các tổ chức tín dụng, tài chính như ngân hàng, bảo hiểm... truy cập thẳng vào cơ sở dữ liệu, nhận được thông tin về tình hình nuôi trồng theo thời gian thực, giúp nâng cao hiệu quả kinh tế cũng như giảm thiểu chi phí sản xuất cho cả chuỗi giá trị.

Chủ tịch Tập đoàn Minh Phú: Nhu cầu tôm tăng mạnh, Việt Nam sẽ là nhà sản xuất, chế biến tôm số 1 thế giới - Ảnh 3.

Chủ tịch Tập đoàn Minh Phú Lê Văn Quang trong lần tham gia tọa đàm xuất khẩu thủy sản tại TP.HCM.

Những mô hình khu phức hợp nuôi tôm này là giải pháp tiềm năng và khả thi nhất để mang lại công ăn việc làm cho hàng triệu lao động, nâng cao GDP bình quân đầu người của khu vực và đóng góp lớn vào Ngân sách Nhà nước. Qua đó, góp phần thay đổi mạnh mẽ diện mạo kinh tế xã hội, tương lai phát triển của khu vực duyên hải các tỉnh từ Kiên Giang cho đến Ninh Thuận.

Đưa Việt Nam thành cường quốc sản xuất, chế biến tôm số 1 thế giới

"Đặc biệt là sẽ biến Việt Nam thành cường quốc sản xuất và chế biến tôm số 1 thế giới, chiếm 25% thị phần tôm toàn cầu với sản lượng gần 4 triệu tấn tôm nguyên liệu, giá trị 20 tỷ USD vào năm 2045" - Chủ tịch Minh Phú Lê Văn Quang.

Chủ tịch Tập đoàn Minh Phú: Nhu cầu tôm tăng mạnh, Việt Nam sẽ là nhà sản xuất, chế biến tôm số 1 thế giới - Ảnh 4.

Tập đoàn Minh Phú tổ chức lễ xuất khẩu lô hàng tôm đầu năm 2021 tại Minh Phú Hậu Giang.

Chủ tịch Lê Văn Quang chia sẻ, để thực hiện được điều đó, cần sự chấp thuận và ủng hộ to lớn của Nhà nước, các cấp, ngành, chính quyền địa phương tạo ra các hành lang pháp lý cũng như các cơ chế, chính sách thông thoáng để các dự án được triển khai trong thời gian nhanh nhất có thể. Cụ thể, để doanh nghiệp được tiếp cận và giải ngân vay ưu đãi các nguồn vốn hỗ trợ phát triển của Chính phủ; tiếp cận và vay các nguồn vốn từ các ngân hàng và các tổ chức tài chính nước ngoài.

Chủ tịch Tập đoàn Minh Phú: Nhu cầu tôm tăng mạnh, Việt Nam sẽ là nhà sản xuất, chế biến tôm số 1 thế giới - Ảnh 5.

Năm 2021, hứa hẹn sản lượng xuất khẩu tôm Minh Phú tăng mạnh vào thị trường EU, Mỹ, Nhật Bản.

"Các dự án triển khai được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp 5 năm từ khi dự án bắt đầu đi vào hoạt động và hưởng thuế suất thu nhập doanh nghiệp 10% trong các năm tiếp theo của dự án. Cán bộ công nhân viên và dân cư trong vùng dự án hưởng thuế suất thu nhập cá nhân là 15% trên tổng thu nhập của họ. Nhà nước giúp quy hoạch và đầu tư các công trình cấp nguồn nước biển sạch xa bờ cho các vùng nuôi tôm lớn để đảm bảo nguồn cung tôm sạch xuất khẩu" - Chủ tịch Minh Phú Lê Văn Quang.

"Nếu có được những sự hỗ trợ trên, chúng tôi tự tin rằng chuỗi giá trị tôm này sẽ thu hút được sự quan tâm và đầu tư mạnh mẽ từ rất nhiều nguồn lực khác nhau từ đó, xây dựng một hệ sinh thái tôm hoàn chỉnh, bền vững, và thành công" - ông Lê Văn Quang.

Tạo, giữ giá trị khác biệt

Được biết, mới đây, Hội đồng quản trị của Thủy sản Minh Phú đã thông qua chủ trương đầu tư xây dựng Nhà máy Chế biến Thủy sản Minh Phát tại Khu công nghiệp Khánh An (tỉnh Cà Mau) với quy mô công suất 30.000 tấn thành phẩm/năm, ước tính chi phí đầu tư 1.000 tỉ đồng. Dự kiến khởi công vào tháng 5/2021 và đưa nhà máy vào hoạt động tháng 5/2022.

Hội đồng Quản trị Tập đoàn cũng vừa rót thêm 235 tỷ đồng vào Công ty TNHH Thuỷ hải sản Minh Phú Kiên Giang. Việc rót thêm 235 tỷ đồng của Minh Phú vào công ty con MPHG sẽ nâng tổng số vốn góp tại đây lên 1.425 tỷ đồng.

Chủ tịch Tập đoàn Minh Phú: Nhu cầu tôm tăng mạnh, Việt Nam sẽ là nhà sản xuất, chế biến tôm số 1 thế giới - Ảnh 6.

Chế biến xuất khẩu tôm tại Tập đoàn Thủy sản Minh Phú. Ảnh: Ngọc Thọ

Trên thị trường chứng khoán, những thông tin tốt đẹp này cùng với tin vui Cơ quan Hải quan và Biên giới Mỹ (CBP) đã kết luận Minh Phú không lẩn tránh thuế chống bán phá giá tại Mỹ và ra quyết định thu hồi thuế chống bán phá giá đã khiến giá cổ phiếu MPC tăng mạnh.

Minh Phú là tập đoàn thuỷ sản số 1 Việt Nam và hàng đầu trên thế giới. Sản phẩm của Minh Phú có mặt tại hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ, doanh thu trên 10.000 tỷ đồng/năm.

Sứ mệnh Minh Phú đặt ra là cung cấp cho thị trường toàn cầu những sản phẩm tôm Việt Nam tốt nhất, sạch nhất, dinh dưỡng nhất đồng thời mang đến cho người tiêu dùng sự an tâm và trải nghiệm tuyệt vời nhất trên từng bàn ăn, trong từng bữa ăn.

Có thể nói, điều tạo nên những giá trị khác biệt ở Minh Phú đó chính là việc sản xuất các sản phẩm không chỉ dựa trên nhu cầu tiêu dùng thông thường mà còn được thúc đẩy bởi các giá trị lịch sử, văn hoá, các mục tiêu phát triển bền vững như đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường, cân bằng lợi ích xã hội, quan tâm đến quyền lợi vật nuôi.

Sứ mệnh Minh Phú đặt ra là cung cấp cho thị trường toàn cầu những sản phẩm tôm Việt Nam tốt nhất, sạch nhất, dinh dưỡng nhất đồng thời mang đến cho người tiêu dùng sự an tâm và trải nghiệm tuyệt vời nhất trên từng bàn ăn, trong từng bữa ăn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem