Chủ đề nóng

Chủ tịch Tập đoàn TH:Tài nguyên, trí tuệ Việt giải ‘lời nguyền’ chăn nuôi bò sữa

P.V Chủ nhật, ngày 01/12/2019 18:38 PM (GMT+7)
Aa Aa+
“Nếu muốn thành công chỉ có con đường ứng dụng ông nghệ cao. Công thức rất đơn giản, đó là: tài nguyên Việt, trí tuệ Việt, ứng dụng công nghệ cao, đã tạo nên thành công của ngành chăn nuôi bò sữa”, ông Ngô Minh Hải - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn TH, cho biết.
Bình luận 0

Ông Ngô Minh Hải - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn TH

Nói về những khó khăn các doanh nghiệp nông nghiệp và người nông dân đang phải đối mặt, trong một lần trao đổi với báo chí, ông Ngô Minh Hải - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn TH từng nhấn mạnh tới rào cản tiếp cận đất đai và dòng vốn. Bên cạnh đó là câu hỏi: “Làm sao để tiếp cận được nguồn lao động có chất lượng, tiếp cận khoa học công nghệ mới trong khi bên cạnh là nhiều đối thủ cạnh tranh?”

Và câu hỏi đó đã được tiếp nối bởi một câu chuyện do chính ông Hải chia sẻ tại tọa đàm "Kết nối thương hiệu Việt" diễn ra cách đây ít ngày.

“Cách đây 20 năm, ngành chăn nuôi bò sữa ở Việt Nam hầu như gặp thất bại. Nhà nước có chương trình hỗ trợ đưa đàn bò về cho nông dân nuôi, rồi xây dựng trang trại bò sữa nhưng đều không thành công. Đến nối mọi người còn nghĩ rằng Việt Nam với khí hậu nóng, nhiệt đới không thể nuôi bò sữa”.

Từ đây, Chủ tịch Tập đoàn TH Ngô Minh Hải cho biết: “Khi TH bước chân vào lĩnh vực này, câu hỏi đặt ra là làm sao để vượt qua 'lời nguyền' đó?”.

Rồi ông tự trả lời cho câu hỏi của mình: “Nếu muốn thành công chỉ có con đường ứng dụng ông nghệ cao. Công thức rất đơn giản, đó là: tài nguyên Việt, trí tuệ Việt, ứng dụng công nghệ cao, đã tạo nên thành công của ngành chăn nuôi bò sữa của TH”.

Theo ông Ngô Minh Hải, trong thời gian đường ban đầu, TH gặp rất nhiều khó khăn khi ứng dụng công nghệ cao. Dù TH đã mạnh dạn đưa chuyên gia nước ngoài sang chuyển giao công nghệ và đào tạo công nhân Việt Nam, nhưng số lượng công nhân đủ trình độ nắm bắt công nghệ rất ít.

“Trong 2 năm đầu, chúng tôi đã thuê những công nhân Isarel đến làm việc tại trang trại, hướng dẫn tận tay cho nông dân Việt Nam. Sau khi họ đã thành thạo, chúng tôi lại rút công nhân Isarel về. Hiện TH đã nắm bắt chủ động công nghệ ngành chăn nuôi bò sữa, từ đó bắt đầu phát triển ra các trang trại khác tại Phú Yên, Hà Giang, Thanh Hoá bằng chính công nghệ và kinh nghiệm tích lũy được khi xây dựng trang trại tại Nghệ An. Thậm chí, chúng tôi đã đưa công nghệ sang áp dụng tại các dự án ở Nga”, ông Ngô Minh Hải cho hay.

Hiện tại, dự án "Chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa tập trung quy mô công nghiệp công nghệ cao" của TH đã có tổng đàn bò sữa lên tới 45.000 con, đạt chứng nhận kỷ lục trang trại bò sữa tập trung công nghệ cao lớn nhất châu Á năm 2015.

Ông Ngô Minh Hải chia sẻ tại tọa đàm "Kết nối thương hiệu Việt". (Ảnh: Trọng Hiếu).

Nhắc tới vai trò của người nông dân trong chuỗi liên kết của doanh nghiệp, ông Ngô Minh Hải cho biết, Tập đoàn TH phát triển dự án sữa theo phương thức coi doanh nghiệp là đầu tàu đưa người nông dân vào chuỗi sản xuất công nghệ cao tập trung dựa theo cam kết hoặc khả năng, nguồn lực họ có.

Ông Hải nói: “Để xây dựng chuỗi liên kết thực sự gắn bó với người nông dân. Trước hết, phải hỗ trợ những người nông dân đi theo mình về mặt công nghệ. Làm thế nào để họ thay đổi phương thức sản xuất từ manh mún sang ứng dụng công nghệ cao, tạo ra nhiều giá trị gia tăng. Khi phần đóng góp của người nông dân trong chuỗi phát huy hiệu quả hơn, họ kiếm được nhiều tiền hơn, họ sẽ không bỏ doanh nghiệp.

Tiếp theo, phải cung cấp đầy đủ các dịch vụ đào tạo, ứng dụng công nghệ cao, để người nông dân làm phần việc tốt nhất họ có thể làm trong chuỗi sản xuất. Cuối cùng, phải có đảm bảo đầu ra ổn định để đảm bảo thu nhập cho người nông dân, đồng thời cũng là đầu vào của doanh nghiệp”.

Từ những nền tảng này, ông Ngô Minh Hải cho rằng giá trị gia tăng và sức cạnh tranh của dòng sữa quy chuẩn sản xuất từ đồng đất Việt Nam sẽ được nâng cao.


 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem