Chủ đề nóng

Chủ tịch TP.HCM: Phải làm cho được việc cải tạo nhà ven và trên kênh rạch

Bạch Dương Thứ ba, ngày 26/04/2022 18:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tại cuộc họp kinh tế xã hội chiều 26/4, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi nhấn mạnh đến việc xây nhà ở cho người dân.
Bình luận 0
Chủ tịch TP.HCM: Phải làm cho được việc cải tạo nhà ven và trên kênh rạch - Ảnh 1.

Cuộc họp kinh tế xã hội chiều 26/4. Ảnh: Linh Nhi

Lạm phát ngấm rất sâu vào đời sống người dân

Tham gia ý kiến tại phiên họp, PGS.TS Trần Hoàng Ngân, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM nhận định tình hình lạm phát đang ngấm rất sâu vào đời sống người lao động trên địa bàn.

Một trong những dấu hiệu rõ nét nhất là giá cả hàng hóa đang ngày càng tăng cao. Do đó, thành phố cần quan tâm và có giải pháp cho vấn đề này, đặc biệt là người lao động, hộ nghèo, hộ khó khăn, gia đình chính sách.

"Phải làm sao để doanh nghiệp, người lao động được tiếp cận gần hơn tới gói hỗ trợ tài khóa, tiền tệ của Chính phủ. Có như vậy, nền kinh tế thành phố mới phát triển bền vững hơn", ông Ngân nói.

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi giao ngành lao động đánh giá việc tăng giá cả các mặt hàng tác động đến người dân, nhất là bộ phận thu nhập thấp; triển khai các chính sách hỗ trợ người dân. 

"Ngành lao động rà soát và giải quyết dứt điểm các gói hỗ trợ Covid-19, không để kéo dài", ông Mãi yêu cầu.

Theo thống kê của Sở LĐ-TB&XH, tính đến giữa tháng 4/2022, vẫn còn hơn 900.000 người dân ở Bình Tân, Bình Chánh và Củ Chi chưa nhận được gói hỗ trợ đợt 3 do thiếu kinh phí.

Tập trung nhiều giải pháp để khởi động chương trình nhà ở

Thống kê 4 tháng đầu năm, tổng thu ngân sách nhà nước của TP.HCM ước thực hiện 168.177 tỷ đồng, đạt 43,5% dự toán năm và tăng 13,9% so với cùng kỳ. Trong đó, thu nội địa 124.266 tỷ đồng, thu từ hoạt động xuất nhập khẩu 43.900 tỷ đồng.

Giám đốc Sở Tài chính TP.HCM Phạm Thị Hồng Hà cho biết, dù tổng thu ngân sách có nhiều điểm sáng liên tục 3 tháng qua nhưng tình hình giải ngân vốn của thành phố khá thấp. 

Ước tổng chi ngân sách địa phương 4 tháng đầu năm ước đạt 16.252 tỷ đồng, đạt 16,31% dự toán, giảm 15% so với cùng kỳ.

Đáng chú ý, chi đầu tư chỉ đạt 3.013 tỷ đồng, đạt 7% dự toán, bằng 53% so cùng kỳ; còn chi thường xuyên đạt hơn 12.400 tỷ đồng, tương ứng hơn 25% dự toán.

Giải pháp để tăng tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công mà TP.HCM đưa ra là sẽ điều chỉnh, bổ sung vốn cho các chương trình, dự án, đối tượng đầu tư công có tiến độ giải ngân tốt, đảm bảo sử dụng hiệu quả tối đa nguồn lực. Định kỳ hằng tháng, thành phố tổ chức hội nghị giao ban về để đánh giá kết quả giải ngân, lắng nghe và kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc của đơn vị, chủ đầu tư.

Kết luận phiên họp, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đánh giá nền kinh tế đang có những bước khởi sắc khá toàn diện, thể hiện sự phục hồi mạnh mẽ.

Về nhiệm vụ tháng 5, ông Mãi cho biết TP.HCM sẽ tổ chức các hội nghị, hội thảo trong chuỗi tổng kết Nghị quyết 16 của Bộ Chính trị và Nghị quyết 54/2017 của Quốc hội, phấn đấu trình dự thảo gửi Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM trước ngày 20.5. Riêng Nghị quyết 54 có thể tổng kết vào cuối năm 2022 để trình Quốc hội ban hành nghị quyết mới.

Chủ tịch TP.HCM: Phải làm cho được việc cải tạo nhà ven và trên kênh rạch - Ảnh 3.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi tại cuộc họp. Ảnh: Linh Nhi

Bên cạnh việc quyết liệt cải cách thủ tục hành chính, tăng cường hoạt động các tổ công tác, người đứng đầu chính quyền thành phố yêu cầu Văn phòng UBND TP.HCM phối hợp chặt chẽ với Sở Thông tin truyền thông đưa vào vận hành cổng dịch vụ công trong tháng 5. Đồng thời, khẩn trương xây dựng việc đưa các thủ tục đủ điều kiện lên dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4, nâng cao số lượng hồ sơ giải quyết trực tuyến.

Liên quan đến chương trình nhà ở, ông Mãi nhấn mạnh phải tập trung nhiều giải pháp để khởi động và làm cho được việc cải tạo nhà ven và trên kênh rạch, với mục tiêu dịp kỷ niệm 50 năm ngày thống nhất đất nước (30/4/2025) sẽ có diện mạo mới.

Về việc tổ chức bắn pháo hoa, ông Mãi cho biết Thường trực UBND TP.HCM cân nhắc rất kỹ, chứa đựng nhiều nguy cơ vì năm nay chỉ bắn ở 2 điểm: Tầm cao ở Thủ Thiêm và tầm thấp ở Đầm Sen nên người dân sẽ dồn về những nơi này.

"Phải đảm bảo an toàn tuyệt đối, không để xảy ra bất kỳ tình huống hoảng loạn nào dẫn đến náo loạn, xô đẩy", ông Mãi yêu cầu, đồng thời nhấn mạnh công an phối hợp chặt chẽ với địa phương để người dân, du khách vui vẻ dịp lễ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem