Chủ đề nóng

Chủ tịch TT-Huế cho thí điểm khôi phục dạy nữ công gia chánh tại trường THPT

Trần Hòe Thứ sáu, ngày 12/03/2021 06:38 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, thông qua dạy nữ công gia chánh để dạy về kỹ năng sống, hiểu biết về văn hóa, truyền thống lịch sử của dân tộc, giữ gìn nét đẹp văn hóa ẩm thực Huế cho học sinh.
Bình luận 0

Ngày 11/3, theo tin từ Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ vừa thống nhất cho thí điểm khôi phục lại việc dạy nữ công gia chánh trong trường THPT để làm cơ sở nhân rộng ra toàn tỉnh.

Theo đó, ông Phan Ngọc Thọ đã làm việc với Trường THPT Hai Bà Trưng (TP.Huế) - ngôi trường nổi tiếng từng mang tên Trường Đồng Khánh Huế - về giáo dục kỹ năng sống trong trường học. Buổi làm việc có sự tham dự của Hội Cựu nữ sinh Đồng Khánh - Hai Bà Trưng và các cơ quan, ban ngành liên quan.

Chủ tịch TT-Huế cho thí điểm khôi phục dạy nữ công gia chánh tại trường THPT để nhân rộng   - Ảnh 1.

Học sinh Trường THPT Hai Bà Trưng, TP.Huế.

Tại buổi làm việc, nhiều cựu nữ sinh Đồng Khánh và là cựu giáo viên Trường THPT Hai Bà Trưng cho biết, ngày trước, trường có thế mạnh về đào tạo nữ công gia chánh. Đây là môn học được nữ sinh rất yêu thích, tập trung vào kỹ năng dưỡng nhi, kế hoạch chi tiêu gia đình, thêu, may, chế biến các món ăn truyền thống của Huế.

Tại các tiết học này còn dạy nét văn hóa ứng xử, tác phong của phụ nữ Huế từ tiếng dạ, tiếng thưa đến cách ăn mặc, đi đứng, giao tiếp với bạn bè, thầy cô, gia đình và cộng đồng. Chính vì điều đó mà nữ sinh Đồng Khánh - Hai Bà Trưng được xem là thương hiệu đầy tự hào của phụ nữ Huế.

Theo các cựu nữ sinh Đồng Khánh, ngày nay, qua nhiều cải cách giáo dục và ảnh hưởng của xu thế mới, việc dạy và học môn nữ công gia chánh trong các trường phổ thông không còn như trước. Tình trạng này dẫn đến hậu quả là một lượng lớn nữ sinh khi bước vào tuổi trưởng thành, ra khỏi mái trường phổ thông bị hạn chế về kiến thức, kỹ năng về nữ công gia chánh, thiếu am hiểu về văn hóa ẩm thực, gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống. Do vậy, việc phục hồi dạy học môn nữ công gia chánh hết sức cần thiết và cấp bách.

Phát biểu kết luận tại cuộc họp, ông Phan Ngọc Thọ thống nhất cho Trường THPT Hai Bà Trưng thí điểm khôi phục lại việc dạy môn nữ công gia chánh trong nhà trường từ năm học 2021-2022. Ông Thọ giao trách nhiệm cho ngành giáo dục sưu tầm có chọn lọc các tài liệu dạy nữ công gia chánh trước đây để phối hợp với các chuyên gia, nghệ nhân ẩm thực tiến hành biên tập, bổ sung, hoàn chỉnh phù hợp với phương châm vừa học vừa chơi vừa trải nghiệm để tạo hứng thú học tập cho học sinh.

Theo ông Thọ, mục tiêu là sau khi rời trường phổ thông, các học sinh phải biết chế biến một số món ăn cơ bản của Huế, đảm nhận được bữa ăn của gia đình. Thông qua dạy nữ công gia chánh để dạy về kỹ năng sống, hiểu biết về văn hóa, truyền thống lịch sử của dân tộc, giữ gìn nét đẹp văn hóa ẩm thực Huế cho học sinh. Việc dạy thí điểm môn nữ công gia chánh ở Trường THPT Hai Bà Trưng là cơ sở nhân rộng mô hình ra toàn tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Trường THPT Hai Bà Trưng (TP.Huế) là một trong những ngôi trường lớn ở miền Trung và trên toàn quốc, được thành lập ngày 15 tháng 7 năm 1917. Trải qua những thăng trầm của lịch sử, trường mang nhiều tên khác nhau. Từ năm 1919 -1954, trường mang tên Cao đẳng Tiểu học Đồng Khánh, từ năm 1955 -1975 là Trường Nữ trung học Đồng Khánh. Sau ngày thống nhất đất nước, trường mang tên Trường cấp III Trưng Trắc, và từ năm 1983 đến nay là Trường THPT Hai Bà Trưng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem