Chủ đề nóng

Vụ giả mạo hồ sơ thay đổi chứng nhận đăng ký doanh nghiệp: Công an vào cuộc

Trần Hòe Thứ ba, ngày 09/03/2021 10:17 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Người bị giả mạo chữ ký đã gửi đơn đến Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đề nghị công an vào cuộc điều tra, xử lý. Hiện cơ quan công an đang làm rõ vụ việc này.
Bình luận 0

Về vụ hồ sơ đăng ký thay đổi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của Công ty TNHH Dược phẩm LC Pharma (Công ty LC Pharma) ở Thừa Thiên Huế bị giả mạo, ông Lê Công Diệp cho biết, ông đã gửi đơn đến Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đề nghị công an vào cuộc điều tra, xử lý. Hiện cơ quan công an đã làm việc với ông Diệp sau khi nhận đơn.

PV Dân Việt cũng đã trao đổi với luật sư Võ Quang Bằng về vụ việc này.

Theo luật sư Võ Quang Bằng, nếu xác định được hành vi giả mạo hồ sơ đăng ký thay đổi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, là đã vi phạm các điều cấm của Luật Doanh nghiệp năm 2020. Cụ thể là vi phạm khoản 4, Điều 16; điểm a, khoản 1, Điều 212; điểm e, khoản 1, Điều 216.

Vụ giả mạo hồ sơ thay đổi chứng nhận đăng ký doanh nghiệp: Công an vào cuộc - Ảnh 1.

Văn bản của Sở KHĐT tỉnh Thừa Thiên Huế đề nghị Công an tỉnh Thừa Thiên Huế xem xét, xác minh hành vi giả mạo hồ sơ đăng ký thay đổi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh lần thứ 8 của Công ty LC Pharma.

Luật sư Võ Quang Bằng cho hay, để bảo vệ quyền lợi của doanh nghiệp, ông Lê Công Diệp (SN 1967, trú phường Trường An, TP.Huế) cần làm đơn yêu cầu cơ quan công an ban hành văn bản khống chế doanh nghiệp không được phép ký hợp đồng giao dịch chuyển nhượng phần vốn góp cho người thứ 3, không được phép ký hợp đồng gây bất lợi cho doanh nghiệp.

Luật sư Võ Quang Bằng cho biết, việc cơ quan chức năng không thu hồi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp được cấp trên cơ sở hồ sơ giả mạo có thể gây hậu quả bất lợi cho Công ty LC Pharma cũng như quyền lợi của bản thân ông Diệp. Ông Diệp cần làm đơn yêu cầu phòng Đăng ký kinh doanh- Sở Kế hoạch và đầu tư (KHĐT) tỉnh Thừa Thiên Huế hủy bỏ giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp được cấp trên cơ sở hồ sơ giả mạo.

"Về nguyên tắc, phòng Đăng ký kinh doanh - Sở KHĐT tỉnh Thừa Thiên Huế có quyền thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh được cấp trên cơ sở hồ sơ giả mạo. Văn bản Cơ quan CSĐT Công an TP. Huế đề nghị Phòng Đăng ký kinh doanh tạm thời chưa ra quyết định hủy bỏ nội dung đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp, thông báo thay đổi nội dung doanh nghiệp đối với Công ty LC Pharma mang tính nước đôi", luật sư Võ Quang Bằng nhận định.

Vụ giả mạo hồ sơ thay đổi chứng nhận đăng ký doanh nghiệp: Công an vào cuộc - Ảnh 2.

Kết quả giám định của cơ quan công an.

Như Dân Việt đã thông tin, ông Lê Công Diệp đã gửi đơn phản ánh đến Sở KHĐT tỉnh Thừa Thiên Huế việc ông bị người khác giả mạo chữ ký để hợp thức đăng ký thay đổi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của Công ty LC Pharma.

Theo trình bày của ông Diệp trong đơn gửi Sở KHĐT tỉnh Thừa Thiên Huế, vào năm 2000, ông và bà Hồ Thị Tý, ông Nguyễn Ngọc Mạnh cùng góp vốn thành lập Công ty TNHH Thương mại dược phẩm Mạnh Tý- Việt Mỹ (Công ty Mạnh Tý- Việt Mỹ). Tỷ lệ góp vốn của ông Diệp từ năm 2000 đến 20215 là 35% và từ năm 2015 đến năm 2018 là 7%. Ông Diệp giữ chức Giám đốc Công ty từ năm 2011 đến năm 2015.

Năm 2011, ông Diệp tham gia góp vốn trị giá 5.990.000.000 đồng, chiếm tỷ lệ góp vốn 99,83% trong Công ty LC Pharma. Cùng góp vốn với ông Diệp có ông Phan Văn Hóa. Do ông Diệp làm Giám đốc Công ty Mạnh Tý- Việt Mỹ nên ông Hóa là Giám đốc Công ty LC Pharma.

Đến năm 2017, ông Hóa không tham gia thành viên Công ty LC Pharma và ông Nguyễn Khịa tham gia góp vốn vào Công ty LC Pharma 1 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 16,667%, phần vốn của ông Diệp tại Công ty LC Pharma chỉ còn trị giá 5 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 83,333%. Người đại diện theo pháp luật của Công ty LC Pharma lúc này là ông Diệp với chức danh Giám đốc Công ty.

Theo ông Diệp, vào tháng 6/2020, luật sư của ông thu thập thông tin tại phòng Đăng ký kinh doanh- Sở KHĐT tỉnh Thừa Thiên Huế thì được biết bà Hồ Thị Tý và bà Nguyễn Ngọc Tường Vy (con gái bà Tý) đã giả mạo chữ ký của ông lập 2 hợp đồng chuyển nhượng phần vốn góp của ông là 5 tỷ đồng để chuyển sở hữu vốn tỷ lệ 83,333% của ông tại Công ty LC Pharma sang tên bà Tý (tỷ lệ 60%), tên bà Vy (tỷ lệ 23,333%) và lập thủ tục, hồ sơ điều chỉnh giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp lần thứ 8 do phòng Đăng ký kinh doanh cấp ngày 13/2/2018.

Trên cơ sở hồ sơ giả mạo này, bà Tý đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thay đổi lần thứ 8 ngày 13/2/2018. Theo giấy chứng nhận này, bà Tý là người đại diện theo pháp luật của Công ty LC Pharma với chức danh Giám đốc Công ty.  Sau đó, bà Tý cùng bà Vy tiếp tục lập hồ sơ chuyển nhượng toàn bộ phần vốn góp của ông Diệp là 5 tỷ đồng và chuyển giao Công ty LC Pharma cho bà Nguyễn Thị Hồng Loan và bà Trương Thị Diệu An. Hiện bà Loan đang sở hữu phần vốn góp của ông Diệp và giữ vai trò Giám đốc Công ty LC Pharma theo giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thay đổi lần thứ 9 do Phòng Đăng ký kinh doanh cấp ngày 26/3/2018. 

Vụ giả mạo hồ sơ thay đổi chứng nhận đăng ký doanh nghiệp: Công an vào cuộc - Ảnh 3.

Công an TP. Huế đề nghị tạm thời chưa ra quyết định hủy bỏ nội dung đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp, thông báo thay đổi nội dung doanh nghiệp đối với Công ty LC Pharma.

Sau khi nhận được đơn của ông Diệp, Sở KHĐT tỉnh Thừa Thiên Huế đã có văn bản đề nghị Công an tỉnh Thừa Thiên Huế xem xét, xác minh hành vi giả mạo hồ sơ đăng ký thay đổi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh lần thứ 8 của Công ty LC Pharma. Trên cơ sở công văn yêu cầu giám định của Phòng Cảnh sát kinh tế, Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đã tiến hành giám định.

 Kết quả giám định cho thấy chữ ký mang tên Lê Công Diệp tại các văn bản thuộc hồ sơ đăng ký thay đổi thành viên góp vốn của Công ty LC Pharma lần thứ 8 so với chữ ký của ông Lê Công Diệp trên các văn bản, tài liệu từ các năm 2017 đến năm 2020 mà ông Diệp trực tiếp ký và tự nguyện cung cấp cho cơ quan công an không phải do cùng một người ký ra.

Trên cơ sở đó, ngày 31/12/2020, phòng Đăng ký kinh doanh Sở KHĐT tỉnh Thừa Thiên Huế ban hành thông báo về việc vi phạm của doanh nghiệp thuộc trường hợp thu hồi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đối với Công ty LC Pharma. Theo thông báo này, sau thời hạn 15 ngày kể từ ngày 31/12/2020, nếu không nhận được hồ sơ đăng ký thay đổi của doanh nghiệp, Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ ra quyết định hủy bỏ thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp, thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp được cấp trên cơ sở các thông tin giả mạo.

Vậy nhưng, đến ngày 14/1/2021, với lý do đang thụ lý đơn tố cáo ông Lê Công Diệp "có hành vi sử dụng tiền của Công ty Mạnh Tý- Việt Mỹ không đúng mục đích kinh doanh trong thời gian làm Giám đốc Công ty từ năm 2012 đến năm 2016 và ông Diệp không thực hiện đúng cam kết trong việc làm thủ tục chuyển đổi pháp nhân đối với Công ty LC Pharma", Cơ quan CSĐT Công an TP. Huế ban hành văn bản đề nghị Phòng Đăng ký kinh doanh tạm thời chưa ra quyết định hủy bỏ nội dung đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp, thông báo thay đổi nội dung doanh nghiệp đối với Công ty LC Pharma. Sau khi nhận được đề nghị từ cơ quan công an, Phòng Đăng ký kinh doanh đã quyết định tạm ngừng thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp đối với Công ty LC Pharma.

PV Dân Việt đã liên hệ với bà Hồ Thị Tý- người bị ông Diệp cho là đã giả mạo chữ ký của ông để hợp thức đăng ký thay đổi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của Công ty LC Pharma. Theo bà Hồ Thị Tý, bà không giả chữ ký của ông Diệp và bà cũng không việc gì phải giả chữ ký. Bà Tý nói rằng ông Diệp chính là người mang hồ sơ đi nộp cho Sở KHĐT.

Về việc kết quả giám định cho thấy chữ ký mang tên Lê Công Diệp tại các văn bản thuộc hồ sơ đăng ký thay đổi thành viên góp vốn của Công ty LC Pharma lần thứ 8 không phải là chữ ký của ông Diệp, bà Tý nói người nào đã giả chữ ký của ông Diệp thì cơ quan công an cần làm rõ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem