Nữ tướng kiệt xuất của nhà Tây Sơn nắm quyền 5000 nữ binh và 200 thớt voi để đánh trận là ai?
Vị nữ tướng này khiến quân thù khiếp sợ bởi tài thao lược và huấn luyện đội voi chiến lừng danh để chinh chiến nhiều trận lớn.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Ngày 10/3, Văn phòng UBND TP Đà Nẵng cho biết Chủ tịch UBND TP vừa có chỉ đạo yêu cầu các sở, ban, ngành và UBND các xã, phường chủ động rà soát, có giải pháp xử lý các hồ sơ trễ hạn, tồn đọng trên Cổng Dịch vụ công quốc gia.
Theo UBND TP, thời gian qua việc công khai Bộ chỉ số phục vụ người dân và doanh nghiệp theo Quyết định 766 của Thủ tướng Chính phủ trên Cổng Dịch vụ công quốc gia của TP Đà Nẵng đã có nhiều chuyển biến tích cực. Một số chỉ số như công khai minh bạch, dịch vụ công trực tuyến và mức độ hài lòng của người dân, doanh nghiệp luôn đạt mức tối đa.
Tuy nhiên, vẫn còn một số chỉ số như thanh toán trực tuyến, tiến độ giải quyết hồ sơ, số hóa hồ sơ có điểm số chưa cao so với mặt bằng chung của cả nước.
Nguyên nhân được xác định ngoài yếu tố chủ quan trong quá trình tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính tại các cơ quan, đơn vị, địa phương còn có vướng mắc trong việc đồng bộ, cập nhật dữ liệu giữa Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính của TP với các hệ thống thông tin chuyên ngành do bộ, ngành Trung ương quản lý. Điều này dẫn đến số liệu hiển thị trên Cổng Dịch vụ công quốc gia chưa phản ánh đầy đủ, chính xác tình hình thực tế.

Để khắc phục tình trạng trên, Chủ tịch UBND TP yêu cầu các sở, ban, ngành và UBND các xã, phường tập trung giải quyết dứt điểm các hồ sơ quá hạn đang được thống kê trên Cổng Dịch vụ công quốc gia; đồng thời cập nhật đầy đủ tiến trình xử lý và kết quả giải quyết thủ tục hành chính.
Các cơ quan, đơn vị cần thường xuyên rà soát, đối chiếu số liệu hồ sơ thủ tục hành chính với dữ liệu hiển thị trên Cổng Dịch vụ công quốc gia; kịp thời xác định nguyên nhân đối với các trường hợp hồ sơ được ghi nhận, đánh giá chưa chính xác để có biện pháp xử lý, khắc phục.
Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu các sở, ban, ngành chủ động phối hợp với đơn vị vận hành hệ thống thủ tục hành chính của bộ, ngành chủ quản và đơn vị vận hành Cổng Dịch vụ công quốc gia để rà soát, làm rõ nguyên nhân và xử lý theo thẩm quyền, bảo đảm không để xảy ra tình trạng hồ sơ tồn đọng không được ghi nhận hoặc ghi nhận chưa chính xác trên hệ thống.
UBND các xã, phường có trách nhiệm rà soát, tổng hợp hồ sơ theo từng lĩnh vực, cung cấp cho các sở chuyên ngành để làm đầu mối làm việc với các bộ, ngành Trung ương khi cần thiết.
Trường hợp phát sinh khó khăn, vướng mắc vượt thẩm quyền, các sở, ban, ngành tổng hợp, báo cáo UBND TP để kiến nghị các bộ, ngành hướng dẫn xử lý theo quy định.
Văn phòng UBND TP tiếp tục theo dõi số liệu công khai trên Cổng Dịch vụ công quốc gia, kịp thời thông tin, cảnh báo để các cơ quan, đơn vị chủ động rà soát, xử lý, góp phần nâng cao kết quả đánh giá Bộ chỉ số phục vụ người dân và doanh nghiệp của TP.
Để cấp được số lượng hiện lên đến khoảng 2.800 trường hợp, nhiều “nhất nhì” trong 96 xã, phường của tỉnh Quảng Ngãi, Công an phường Đức Phổ “quên” giờ nghỉ, xuyên ngày lễ với giờ làm việc hàng ngày từ 5 giờ - 23 giờ/7 và nhiều thời điểm, lãnh đạo Công an phường cũng xuống hỗ trợ.
Vị nữ tướng này khiến quân thù khiếp sợ bởi tài thao lược và huấn luyện đội voi chiến lừng danh để chinh chiến nhiều trận lớn.
Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM vừa triệt phá một đường dây ma túy quy mô lớn, khởi tố 71 người, trong đó có một số nghệ sĩ nổi tiếng.
Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HOSE: SSB) chuẩn bị phát hành hơn 583,8 triệu cổ phiếu để trả cổ tức cho cổ đông hiện hữu với tỷ lệ 20,5%. Đồng thời, Ngân hàng cũng lên kế hoạch phát hành tối đa 40 triệu cổ phiếu ESOP trong năm 2026. Sau khi hoàn tất hai đợt phát hành, vốn điều lệ của SeABank dự kiến tăng từ 28.450 tỷ đồng lên 34.688 tỷ đồng.
Cựu Giám đốc thuộc Bộ Y tế khai mỗi khi tạm ứng, thanh toán cho các nhà thầu sẽ nhận lại 5% trong đó, nhưng khẳng định việc này để “bôi trơn” cho các dự án bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức cơ sở 2, không phải nhận cho cá nhân.
Tại World Cup 2026, HLV Ralf Rangnick triệu tập tới 13 cầu thủ đang thi đấu ở Bundesliga lên ĐT Áo.
Đây là 2 trong số nội dung được đưa ra xem xét tại Hội nghị Ban Thường vụ Đảng ủy UBND tỉnh, do Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hoàng Giang chủ trì.
Sĩ quan tình báo Scott Ritter cảnh báo trong một cuộc phỏng vấn với Glenn Diesen, giáo sư tại Đại học Đông Nam Na Uy, rằng việc Ukraine vi phạm không phận Latvia và Estonia có thể kích hoạt Điều 5 của Hiến chương NATO.
Không có nhiệm vụ được giao, cũng không ai gọi nhờ, ông Trương Hữu Khoa đang lúc xem livestream thì biết tin và “không ngồi yên được”. Ông lập tức chạy xe máy đến nơi, lao mình xuống dòng nước dữ tìm kiếm các nạn nhân.
Tập đoàn Đất Xanh tại TP HCM tổ chức Lễ công bố tái cấu trúc chiến lược và giới thương hiệu mới: Từ một doanh nghiệp phát triển bất động sản sang mô hình tập đoàn đa ngành với tên gọi Bluemarq Group.
Theo luật sư, bảo lĩnh và bảo lãnh là hai chế định hoàn toàn khác nhau, khác về lĩnh vực pháp luật điều chỉnh, bản chất, chủ thể, nội dung và hậu quả pháp lý.
Hàng nghìn người dân đã dâng trào xúc động khi xem chương trình nghệ thuật đặc biệt về Bác Hồ tại Cao Bằng do Nhà hát Kịch Việt Nam biểu diễn.
Theo tạp chí quân sự The War Zone, Bộ Chiến tranh Mỹ đang thúc đẩy một chiến lược vũ khí hoàn toàn mới, phát triển tên lửa giá rẻ có thể sản xuất hàng loạt để chuẩn bị cho các cuộc xung đột kéo dài.
Loại quả với vị chua thanh mát quen thuộc, đem lại sự ngon miệng và có rất nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Bạn đừng bỏ lỡ nhé!
Hiện tại nút giao Phạm Tu - Xa La đã gần như hoàn tất việc giải phóng mặt bằng, chuẩn bị bàn giao mặt bằng sạch cho các đơn vị thi công. Nút giao này được coi là điểm đen về ùn tắc giao thông trên địa bàn thành phố Hà Nội trong nhiều năm qua.
Giữa dòng lũ lớn cuồn cuộn, giao thông bị chia cắt hoàn toàn, các lực lượng chức năng đã phải dầm mình nhiều giờ đồng hồ, kết thành những "cây cầu người" cảm động để đưa cá tầm của bà con bản Siệc Lống Mìn (xã Quảng Tân, Quảng Ninh) sang bờ bên kia đem đi tiêu thụ.
Kết quả phân tích mẫu nước trên sông Lam, sông Đào nằm trong giới hạn an toàn. Kết quả xét nghiệm cũng không phát hiện ký sinh trùng trên mẫu ốc chết. Hiện chưa thể kết luận rõ nguyên nhân khiến thủy sản chết hàng loạt.
Cơn bão giá thanh long thấp kéo dài cộng với chi phí phân thuốc tăng vọt 40%-50% đang đẩy nhiều chủ vườn thanh long ở tỉnh Tây Ninh mới (địa phận tỉnh Long An cũ) vào cảnh kiệt quệ. Đã có những tiếng thở dài bất lực, những cái lắc đầu ngao ngán và cả quyết định đau lòng - phá bỏ vườn cây từng là kỳ vọng đổi đời.
Tại Vườn quốc gia Chư Mom Ray, tỉnh Quảng Ngãi mới (địa phận tỉnh Kon Tum cũ) lực lượng tuần tra và hệ thống bẫy ảnh đã ghi nhận sự xuất hiện của nhiều đàn gà rừng hoang dã quý hiếm, như tiền mặt đỏ, lôi vằn, lôi hồng tía…ung dung đi lại, kiếm thức ăn trên thảm cỏ và lá rừng.
Đội tuyển quốc gia Việt Nam có 6 học sinh được tham gia xét giải; kết quả 100% học sinh đều đoạt Huy chương tại kỳ thi Olympic Tin học Châu Á Thái Bình Dương năm 2026.
Sau khi kết thúc bộ phim "Ngược đường ngược nắng", trên khung giờ 21h thứ Hai đến thứ Sáu kênh VTV1, từ ngày 27/5 sẽ phát sóng bộ phim "Phía bên kia thành phố".
Với độ sâu có nơi vượt hơn 220 mét, con sông này không chỉ giữ kỷ lục tự nhiên đặc biệt mà còn có tầm ảnh hưởng lịch sử – địa lý lớn đến mức hai quốc gia châu Phi cùng đặt tên theo tên theo dòng sông này.
“Pháo thủ”, “The Gunners” là biệt danh cả tiếng Anh lẫn tiếng Việt của một đội bóng thu hút sự quan tâm mạnh mẽ từ người hâm mộ Việt Nam. Rạng sáng nay (20/5), thầy trò Mikel Arteta đã chính thức đăng quang tại Ngoại Hạng Anh 2025/2026 với niềm vui đan xen biết bao cảm xúc cay đắng, buồn tủi đã dồn nén nhiều năm qua.
Công an TPHCM vừa truy nóng, bắt giữ 9 đối tượng trong 2 vụ cướp manh động trên địa bàn phường Dĩ An và thành phố Tân Uyên (cũ).
Không lựa chọn đi thẳng vào con đường nghệ thuật giống gia đình, Trần Tú – con trai đạo diễn Trần Lực – quyết định theo học ngành Marketing và Truyền thông số với học bổng 50%.
Việc sắp xếp thôn, tổ dân phố 2026 theo Kết luận 27-KL/TW được kỳ vọng sẽ tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu quả quản lý ở cơ sở và tạo động lực phát triển mới. Tuy nhiên, phía sau câu chuyện hành chính không chỉ là việc nhập địa giới hay giảm đầu mối, mà còn là bài toán giữ gìn “hồn làng” – nơi lưu giữ ký ức, bản sắc và sức mạnh cộng đồng của người Việt suốt hàng nghìn năm lịch sử.
Để bảo đảm chỉ tiêu tối thiểu 300 phòng học/10.000 dân trong độ tuổi đi học vào năm 2030, TPHCM cần đầu tư tăng thêm 17.483 phòng học. Áp lực lớn nhất tập trung ở bậc tiểu học, THCS và THPT, trong bối cảnh quy mô dân số và đô thị hóa tiếp tục tăng nhanh.
Xuất phát từ mâu thuẫn trên mạng xã hội, nữ sinh lớp 8 ở xã Quế Phong, tỉnh Nghệ An bị nhóm nữ sinh khác đánh hội đồng. Nữ sinh đến cơ sở y tế để thăm khám với nhiều vết xây xát ở vùng mặt, tay, chân; tinh thần hoảng loạn và nôn mửa.
Vừa qua, Thiếu tướng Nguyễn Đình Cương, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Tuyên Quang đã đến kiểm tra, nắm tình hình quốc phòng, an ninh tại xã biên giới Sơn Vĩ; động viên cán bộ, chiến sĩ và nhân dân tiếp tục giữ vững chủ quyền, an ninh tuyến biên giới.
Thực hiện kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Tiến Châu đã giao các bộ, ngành xem xét, xử lý kiến nghị của tỉnh Quảng Trị, trả lời trong tháng 6.
Đúng dịp kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890/19/5/2026), tối qua (19/5), tại Hà Nội, thực hiện chỉ đạo của Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam, Báo QĐND chủ trì, phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quân đội (MB) tổ chức tổng kết và trao giải Cuộc thi viết với quy mô toàn quốc về đề tài “Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới” lần thứ 5 (2025-2026); phát động Cuộc thi viết lần thứ 6 (2026-2027).