Chủ đề nóng

Chủ tịch VietinBank Lê Đức Thọ "xin" Chính phủ sớm phê duyệt phương án tăng vốn

PVKT Thứ bảy, ngày 09/05/2020 13:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ông Lê Đức Thọ, Chủ tịch VietinBank đề xuất Chính phủ sớm phê duyệt phương án tăng vốn tự có cho các NHTM Nhà nước để các ngân hàng có thể mở rộng tăng trưởng tín dụng, cung ứng vốn cho nền kinh tế, đón đầu các cơ hội mới sau khi dịch bệnh được kiểm soát.
Bình luận 0

Tại Hội nghị với doanh nghiệp về phục hồi nền kinh tế tổ chức sáng nay (9/5), ông Lê Đức Thọ, Chủ tịch HĐQT ngân hàng VietinBank cho biết, VietinBank và các ngân hàng thương mại đã triển khai các chương trình tín dụng với lãi suất thấp hơn rất nhiều so với trước khi có dịch bệnh, đồng thời giảm mạnh phí dịch vụ. Ngân hàng cũng khẳng định cam kết đáp ứng kịp thời đầy đủ các nhu cầu vốn và dịch vụ chính đáng cần thiết của doanh nghiệp và người dân.

Đặc biệt, VietinBank và các NHTM Nhà nước luôn chủ động phát huy tốt vai trò là NHTM chủ lực, trụ cột của hệ thống, đi đầu trong việc thực hiện có kết quả các chủ trương, chính sách phát triển kinh tế xã hội của Đảng và Nhà nước.

Dành 4.000 tỷ hỗ trợ khách hàng, Chủ tịch Vietinbank muốn sớm được phê duyệt tăng vốn - Ảnh 1.

Toàn cảnh Hội nghị

Đến hết tháng 4/2020, VietinBank đã giải ngân cho hơn 6.000 khách hàng gặp khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh với doanh số giải ngân mới trên 130.000 tỷ đồng. Hạ lãi suất cho vay khách hàng, giảm từ 2 – 2,5% lãi suất cho vay đối với các lĩnh vực thiết yếu của nền kinh tế.

Ông Thọ cho biết, năm 2020, dự kiến VietinBank dành 3.000-4.000 tỷ đồng từ cắt giảm lợi nhuận để hỗ trợ lãi suất và giảm phí dịch vụ, đồng hành khó khăn với các khách hàng. Từ ngày 23/01/2020 đến nay, VietinBank đã giảm hơn 800 tỷ đồng tiền lãi để hỗ trợ các khách hàng chịu ảnh hưởng của dịch bệnh.

Hết tháng 4, VietinBank đã cơ cấu nợ, giữ nguyên nhóm nợ cho 1.500 khách hàng với dư nợ trên 50.000 tỷ đồng trong đó, dư nợ đến hạn cần cơ cấu lại là hơn 5.000 tỷ đồng.

Nhận định về thời gian tới, Chủ tịch VietinBank cho rằng, đến nay, chúng ta cơ bản đã kiểm soát được dịch bệnh, nhưng tình hình trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp. Với độ mở kinh tế cao, dự báo trong nước sẽ vẫn có những khó khăn nhất định.

Ngân hàng là một trong những ngành chịu tác động lớn nhất do nhu cầu tín dụng giảm và khách hàng bị giảm khả năng trả nợ khi đến hạn dẫn đến nguy cơ tăng nợ xấu của nền kinh tế. Và vì vậy, ngân hàng cũng cần có được sự thấu hiểu từ các doanh nghiệp.

Tại hội nghị, ông Lê Đức Thọ đã đưa ra các đề xuất với cộng đồng doanh nghiệp và Chính phủ. Trong đó, Chủ tịch VietinBank đề nghị các doanh nghiệp cần triển khai xây dựng phương án, dự án thực sự khả thi. DN cũng cần phối hợp với ngân hàng để minh bạch tài chính, chứng minh khó khăn thiệt hại để đúng đối tượng hỗ trợ. Không để xảy ra trục lợi chính sách, đối với cả doanh nghiệp và ngân hàng.

Các doanh nghiệp cũng cần tận dụng cơ hội để cấu trúc hoạt động sản xuất kinh doanh, nâng cao năng lực, minh bạch dòng tiền, tạo cơ sở để xem xét thay thế các hình thức thế chấp tài sản khi vay vốn, chủ động thích ứng với biến động của thị trường.

Ông Thọ nhấn mạnh, "Ngân hàng và doanh nghiệp cần đảm bảo kinh doanh hiệu quả và an toàn. Việc hỗ trợ giảm lãi suất và phí dịch vụ bản chất là chia sẻ của NHTM từ nguồn vốn tự huy động, từ cắt giảm chi phí và cắt giảm lợi nhuận, do đó có những giới hạn nhất định và cần sự đồng hành, chia sẻ của doanh nghiệp để khắc phục khó khăn".

Chủ tịch VietinBank cũng đề xuất Chính phủ sớm phê duyệt sửa đổi Nghị định số 91 ngày 13/10/2015 và phê duyệt phương án tăng vốn tự có cho các NHTM Nhà nước để các ngân hàng có thể mở rộng tăng trưởng tín dụng, cung ứng vốn cho nền kinh tế, đón đầu các cơ hội mới sau khi dịch bệnh được kiểm soát.

Đồng thời, có giải pháp tăng hiệu quả đầu tư công bằng việc phối hợp chặt chẽ giữa lĩnh vực ngân hàng - lĩnh vực kế hoạch và đầu tư - lĩnh vực tài chính để các NHTM có thể tham gia chủ động vào quá trình này.

Chủ tịch VietinBank cũng đề xuất Chính phủ đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các doanh nghiệp viễn thông xem xét giảm mức giá cước phí tin nhắn với dịch vụ ngân hàng xuống tương đương mức giá cước phí tin nhắn thông thường, hoặc trước mắt giảm ít nhất 50% so với mức phí hiện tại, tạo điều kiện để các NHTM giảm phí dịch vụ cho khách hàng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem