Chủ đề nóng

Chủ trại gà Đông Tảo tiết lộ bí quyết luyện gà “nghìn đô”

Trần Quang Thứ hai, ngày 02/02/2015 06:28 AM (GMT+7)
Aa Aa+
“Để có được con gà Đông Tảo trống đẹp như ý muốn, các chủ trại nuôi cũng cần phải có bí quyết riêng của mỗi người, song, theo tôi quan trọng nhất vẫn là khâu chọn, nhân giống, đặc biệt là cần phải có sự may mắn nữa”.
Bình luận 0

Đó là chia sẻ của anh Giang Lê Hân, chủ trại chăn nuôi gà Hân Minh ở xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu, Hưng Yên. Hiện trại gà này đang sở hữu con gà trống độc nhất vô nhị được nhiều đại gia trả giá trên 40 triệu đồng.


Để tạo ra con gà trống Đông Tảo quý “nghìn đô”, anh Hân cho gà bố, mẹ thuần chủng giao phối với nhau.

Mặc dù đã có kinh nghiệm hơn 10 năm trong nghề nuôi gà Đông Tảo, nhưng đây là lần đầu tiên anh Hân nhân nuôi được con gà trống quý hiếm như thế. Theo anh Hân, hiện nay, đa phần các chủ trại gà trong và ngoài xã cho lai tạo pha tạp gà Đông Tảo với các loại gà khác nên cho ra lò phần lớn là các con lai, hay con giống pha tạp, chất lượng kém.

 

Trung bình mỗi con gà trống Đông Tảo đảm đương việc phối giống từ 4 đến 6 con gà mái mới cho chất lượng con giống tốt nhất.

Anh Hân bảo: “Qua quá trình nuôi, dần dần tôi đã đúc rút ra được kinh nghiệm nuôi đó là chọn gà bố, mẹ Đông Tảo thuần chủng, đáp ứng các tiêu chí khỏe mạnh, chân to, mầu mận chín hay màu đen…cho giao phối với nhau thì mới có thể tạo ra được con giống thuần chủng tốt nhất được”.

Gà Đông Tảo đẻ khá ít, khả năng ấp nở kém (do trọng lượng lớn dễ giẫm vỡ trứng). Trung bình mỗi tháng 1 gà mái Đông Tảo chỉ đẻ được 12 đến 15 trứng, việc ấp nở phải nhờ gà ri hoặc ấp qua máy ấp trứng. Trên cơ sở những đặc điểm này, các chủ trại có thể chọn lọc, nhân nuôi duy trì giống gà Đông Tảo gốc cho nhu cầu chăn nuôi của nông trại gia đình.

Một đôi gà Đông Tảo bố, mẹ thuần chủng.

 

 Anh Hân đang đổ thóc cho đàn gà Đông Tảo giống thuần chủng từ 3 đến 5 tháng tuổi ăn.

Sau khi đã nhân giống, khâu chọn giống cũng rất quan trọng. Để chọn được một con giống có phẩm chất cũng cần người chủ phải có con mắt nhìn, phán đoán chuẩn xác. “Theo kinh nghiệm của tôi, khi gà nuôi đến giai đoạn 3 đến 4 tháng tuổi, tôi sẽ để ý sàng lọc và chọn những con gà có hình dáng thanh thoát, đầu to (hình củ tre), vai rộng, hai gối chân thẳng, đặc biệt là chân gà phải đỏ, bụ bẫm, dọc ống chân có vảy thịt xếp cài gối nhau thẳng hàng, bàn chân tù, dày, ngón chân ngắn, mình nở, lườn trắm, đít thóp, đầu to (dáng gộc tre), ngực nở, mào xít, 2 ráy tai dài, rộng cân đối chảy xệ xuống dưới miệng mỏ màu đỏ tươi…”, anh Hân tiết lộ.

Anh Hân chia sẻ thêm, không phải đàn gà nào nở ra cũng chọn được những con có đặc điểm hoàn hảo như thế mà có đàn chọn được 1 đến 2 con, nhưng có đàn không chọn được con nào. Sau khi chọn xong, cũng cần cho gà ăn theo chế độ nhất định, ví như, để nhanh lớn, giữ dáng, gà cần được cho ăn mỗi ngày từ 1 đến 2 lạng thóc ủ mầm, cho đến khi gà trưởng thành được hơn 1 năm khoảng hơn 3kg thì mới chuyển sang cho ăn thóc, ngô hạt…

Một chú gà trống Đông Tảo bạch do đột biến gen tạo nên màu đặc trưng, đây là một trong những con gà trống quý, hiếm duy nhất trong xã, được nhiều đại gia trả giá trên 10 triệu đồng nhưng chủ gà chưa bán.

Hiện, trại gà của anh Hân đang có gần 20 cặp gà bố, mẹ Đông Tảo thuần chủng, trung bình mỗi năm cho ra lò gần 4.000 gà giống, song tỷ lệ sàng lọc, chọn ra gà trống đẹp, quý chỉ chiếm cá biệt chưa đến 10%.

Đến khi gà trống đạt trọng lượng tầm từ 4kg đến hơn 6kg, anh Hân thường xuyên phải tỉa cánh, rửa chân…đảm bảo cho gà có mẫu mã đẹp nhất.

“Dù chọn được gà giống như ý muốn, nhưng khi nuôi đến khi trưởng thành lại không thành công, do không có bí quyết chăm sóc đúng”, anh Hân chia sẻ.

Theo anh Hân, khi đã chọn được con giống tốt, anh thường tiêm phòng vắc xin định kỳ 6 tháng/lần, cùng với đó là cho gà ăn chế độ thóc, ngô… “Đến khi gà được tuổi từ trên 1 năm, các chủ cần chú ý tỉa lông để luôn đảm bảo tính thẩm mỹ, nhất là việc rửa chân cho gà luôn sạch, thường xuyên cho gà được tập luyện (tập thể dục) bằng cách cho ra vườn rộng chơi, chạy nhảy… để tạo cho gà có thân hình vạm vỡ, săn chắc”, anh Hân tiết lộ.

Bà con muốn liên hệ mua giống hay nhờ tư vấn kỹ thuật có thể liên hệ anh Giang Lê Hân qua số điện thoại: 0983737938.

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem