Chủ đề nóng

Bình Định: Chưa được giao đất và giấy phép xây dựng, doanh nghiệp đã ồ ạt xây dựng dự án du lịch Hòn Khô

Dũ Tuấn Thứ ba, ngày 02/08/2022 15:45 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chưa được chính quyền giao đất, chưa có giấy phép xây dựng nhưng Công ty TNHH Thương mại Khoáng sản Tấn Phát (Công ty Tấn Phát) đã tiến hành phá núi, bê tông hoá xây dựng dự án điểm du lịch Hòn Khô, thuộc đảo Hòn Khô, xã Nhơn Hải, TP.Quy Nhơn (Bình Định).
Bình luận 0

Dân không đồng tình giao Hòn Khô cho doanh nghiệp

Đảo Hòn Khô ở xã Nhơn Hải, TP.Quy Nhơn, tỉnh Bình Định vốn là địa điểm du lịch hấp dẫn du khách, bởi lâu nay chính quyền và người dân chung tay giữ được vẻ đẹp hoang sơ giữa biển và núi. 

Thế nhưng, gần đây Công ty Tấn Phát (trụ sở tại TP.Quy Nhơn) đã đưa phương tiện phá núi, xây dựng bê tông hoá thực hiện dự án Điểm du lịch Hòn Khô, khiến nhiều người ngỡ ngàng.

Tại hiện trường, doanh nghiệp thuê nhân công sử dụng máy đào đào đất tại vị trí phía Tây Nam đảo Hòn Khô Lớn. 

Chiếc máy đào khác cũng đang tiến hành san gạt đất đá xung quanh chân núi, lớp đất đá được đào lên chất thành đống, các cọc sắc được chôn xuống đất, vật liệu xây dựng gồm sắt thép, ván gỗ, ống nhựa được tập kết tại vị trí xây dựng.

Bình Định: 'Ưu ái' để doanh nghiệp xây công trình không phép 'phá' cảnh quan Hòn Khô? - Ảnh 1.

Chưa có giấy phép xây dựng, Công ty Tấn Phát đã xây dựng bê tông hoá ở đảo Hòn Khô. Ảnh: Dũ Tuấn.

Đặc biệt, cầu tàu xây dựng bằng bê tông cốt thép nối các vị trí quanh chân núi trên đảo Hòn Khô Lớn ra ngoài mặt nước biển với chiều dài trên 100m, bề ngang 2,5m đang được xây dựng.

Phó Chủ tịch UBND xã Nhơn Hải Nguyễn Ngọc Nam cho biết, việc chấp thuận cho Công ty TNHH Thương mại Khoáng sản Tấn Phát đầu tư dự án Điểm du lịch Hòn Khô là của UBND tỉnh. Tuy nhiên, trước đây, UBND xã có văn bản không đồng ý đối với việc triển khai dự án, bởi một số người dân có ý kiến chưa thống nhất khi giao khu vực đảo Hòn Khô cho nhà đầu tư.

Bình Định: 'Ưu ái' để doanh nghiệp xây công trình không phép 'phá' cảnh quan Hòn Khô? - Ảnh 2.

Công văn cho thi công trước của Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Bình Định sau khi nhận đề nghị từ doanh nghiệp. Ảnh: Dũ Tuấn.

 Chưa được giao đất, doanh nghiệp vẫn triển khai dự án

Dự án Điểm du lịch Hòn Khô được UBND tỉnh Bình Định chấp thuận cho Công ty Tấn Phát  triển khai các thủ tục đầu tư xây dựng tại Quyết định số 1939/UBND-TH ngày 7/5/2015. Chính quyền tỉnh này đưa ra yêu cầu rất nghiêm ngặt, doanh nghiệp khi thực hiện dự án phải có giải pháp bảo vệ rạn san hô và môi trường, phối hợp với các hộ dân nuôi trồng thủy sản trong khu vực để phục vụ du khách.

Ngày 22/5/2017, UBND tỉnh Bình Định ban hành Quyết định phê duyệt chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Điểm du lịch Hòn Khô, xã Nhơn Hải, TP.Quy Nhơn (giai đoạn 1) với quy mô gần 52.000m2; trong đó, phần diện tích đất liền trên 8.000m2, phần diện tích mặt nước biển gần 44.000m2. 

Không gian kiến trúc cảnh quan gồm khu nhà hàng quy mô 1-2 tầng, khu dịch vụ bãi tắm và khu vực cầu phao. Hệ thống hạ tầng kỹ thuật được san gạt cục bộ theo địa hình hiện trạng, đảm bảo không phá vỡ cấu trúc tự nhiên, đường bê tông nối các công trình trên đảo có mặt cắt ngang từ 2-2,5m.

Bình Định: 'Ưu ái' để doanh nghiệp xây công trình không phép 'phá' cảnh quan Hòn Khô? - Ảnh 3.

Phá đá khi chưa có giấy phép xây dựng ở đảo Hòn Khô. Ảnh: Dũ Tuấn.

Ngày 27/4/2018, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Bình Định có Quyết định chủ trương đầu tư chấp thuận cho Công ty Tấn Phát đầu tư dự án Điểm du lịch Hòn Khô với tổng vốn đầu tư trên 30 tỷ đồng. 

Thời gian hoạt động dự án là 50 năm, tiến độ thực hiện hoàn thành dự án đến tháng 8/2019 đưa vào vận hành kinh doanh với mục tiêu là cung cấp các dịch vụ du lịch biển như nhà hàng, bãi tắm, lặn ngắm san hô, các hoạt động thể thao trên biển.

Điều khá bất ngờ, tỉnh chưa giao đất cho doanh nghiệp, dự án cũng chưa có giấy phép xây dựng, thế nhưng sau khi nhận được công văn từ Công ty Tấn Phát thì ngày 13/5/2021, lãnh đạo Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Bình Định đã ký văn bản, thống nhất chủ trương cho doanh nghiệp này xây dựng trước các hạng mục: cầu tàu, bến thủy nội địa và hệ thống điện của dự án Điểm du lịch Hòn Khô như đề nghị của doanh nghiệp.

Cùng với đó, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Bình Định yêu cầu Công ty Tấn Phát lập hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép xây dựng nộp Ban xem xét và cấp giấy phép xây dựng theo quy định. 

Trao đổi với báo chí, Phó Trưởng ban Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh Bình Định Phan Viết Hùng cho biết,  Công ty Tấn Phát mới chỉ được Ban chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Điểm du lịch Hòn Khô và cho phép xây dựng trước một số hạng mục công trình. Tuy nhiên, doanh nghiệp vẫn chưa được cấp Giấy phép xây dựng dự án theo quy định. 

Bình Định: 'Ưu ái' để doanh nghiệp xây công trình không phép 'phá' cảnh quan Hòn Khô? - Ảnh 4.

Khối lượng lớn bê tông được xây dựng ở đảo Hòn Khô nhưng chưa có giấy phép xây dựng. Ảnh: Dũ Tuấn.

Công ty có làm thủ tục xin cấp Giấy phép xây dựng gửi các cơ quan chức năng nhưng hồ sơ đang gặp nhiều vướng mắc, nhất là hồ sơ nổ mìn phá đá nên dự án chưa đầy đủ, hoàn thiện các thủ tục theo quy định pháp luật.

"Công ty Tấn Phát hiện cũng chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính thuê đất tại dự án Điểm du lịch Hòn Khô, do vậy UBND tỉnh Bình Định chưa ban hành Quyết định giao đất cho nhà đầu tư", ông Hùng khẳng định. 

Lãnh đạo Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Bình Định cho biết, sẽ cử cán bộ đến hiện trường dự án Điểm du lịch Hòn Khô để kiểm tra và có hướng xử lý tiếp theo.

Phóng viên liên lạc với lãnh đạo Công ty Tấn Phát để có thông tin về vụ việc này, thế nhưng chưa nhận được phản hồi.

Báo điện tử Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin vụ việc trên.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem