Chủ đề nóng

Chuẩn bị xét xử vụ hai cán bộ công an liên quan đến đường dây buôn lậu 1.287 container máy móc, thiết bị cũ

Chinh Hoàng Thứ sáu, ngày 05/05/2023 16:17 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hai cựu cán bộ Công an TP.HCM Hoàng Duy Tiến, Võ Văn Đông (cựu cán bộ Công an TP.HCM) và 24 đồng phạm liên quan đến đường dây buôn lậu 1.287 container máy móc, thiết bị cũ, sẽ bị đưa ra xét xử vào ngày 8/5 ở TAND TP.HCM.
Bình luận 0

TAND TP.HCM dự kiến ngày 8/5 sẽ xét xử vụ hai cựu cán bộ Công an TP.HCM Hoàng Duy Tiến, Võ Văn Đông (cựu cán bộ Công an TP.HCM) và 24 đồng phạm tội liên quan đến đường dây buôn lậu 1.287 container hàng.

Trong vụ án, bị cáo Hoàng Duy Tiến và các đồng phạm bị xét xử ở khoản 4 điều 188 bộ luật Hình sự (khung hình phạt từ 10 - 20 năm tù), riêng bị cáo Võ Văn Đông bị xét xử ở khoản 3, có thể bị phạt tiền từ 1,5 - 5 tỉ đồng hoặc phạt tù từ 7 - 15 năm.

Nhập lậu máy móc từ nước ngoài về Việt Nam trong thời gian dài

Theo cáo trạng, trong thời gian dài, Tiến và đồng phạm đã thực hiện hành vi nhập lậu một số lượng đặc biệt lớn máy móc, thiết bị đã qua sử dụng từ nước ngoài về Việt Nam.

Chuẩn bị xét xử vụ hai cán bộ công an liên quan đến đường dây buôn lậu 1.287 container máy móc, thiết bị cũ - Ảnh 1.

Hải quan TP.HCM phát hiện container hàng điện máy cũ nát (cấm nhập khẩu), tháng 7/2021. Ảnh: HQ

Cụ thể, bị cáo Hoàng Duy Tiến là người am hiểu các quy định về hải quan, và biết rõ Quyết định số 18/2019 của Thủ tướng quy định chặt chẽ việc nhập khẩu máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng vào Việt Nam nhưng Tiến vẫn móc nối với các chủ hàng, tự thành lập công ty rồi nhập khẩu trái pháp luật các máy móc, thiết bị cũ từ Nhật Bản, Trung Quốc… để kinh doanh mua bán, nhằm hưởng lợi bất chính. Để thực hiện hành vi trên, Hoàng Duy Tiến đã lập 47 công ty, rồi trực tiếp sử dụng pháp nhân của 45 công ty để làm thủ tục nhập khẩu máy móc, thiết bị đã qua sử dụng.

Cơ quan chức năng kiểm tra phát hiện 6 container hàng hóa là thiết bị, máy móc cơ giới cũ từ Nhật Bản, Đài Loan.

Toàn bộ các hợp đồng ngoại thương, hóa đơn, chứng từ liên quan đến các lô hàng hóa đều được Tiến và đồng phạm điều chỉnh nội dung, làm giả, lập khống trở thành đủ điều kiện theo quy định của Quyết định 18 (chỉnh sửa năm sản xuất chỉ trong thời gian từ 2014 - 2015, mục đích nhập là "phục vụ cho hoạt động sản xuất").

Sau đó, Tiến thỏa thuận giao lại thiết bị cho các chủ hàng để mua bán kiếm lời. Chi phí các chủ hàng trả cho Tiến là 78 - 90 triệu đồng/container tùy thời điểm, trong đó, Tiến sẽ lo toàn bộ chi phí đóng thuế, trả tiền vận chuyển hàng về kho, chi phí trả cho công ty giám định, chi phí cho cán bộ kiểm hóa của hải quan...

Cáo trạng xác định Tiến là chủ mưu của vụ án. Từ khoảng tháng 9/2019 – 5/2021, Tiến sử dụng tư cách pháp nhân của 45 công ty, mở 1.153 bộ tờ khai hải quan, nhập lậu trót lọt 1.287 container hàng, với tổng giá trị tài sản hàng hóa nhập lậu là hơn 217 tỷ đồng.

Tiến cũng thuê một số người làm thủ tục thành lập các công ty, làm hồ sơ nhập khẩu, làm thủ tục hải quan, giao dịch thanh toán chi phí cho các hoạt động liên quan... Để hàng hóa đủ thủ tục thông quan theo Quyết định 18, Tiến đã móc nối với Công ty CP giám định Đại Minh Việt để lập các biên bản hiện trường giám định hàng hóa, cấp chứng thư có nội dung khống để cung cấp cho cơ quan hải quan cho đủ thủ tục thông quan theo quy định.

Lập khống biên bản để trót lọt những chuyến hàng buôn lậu

Đối với các bị can là nhân viên Công ty CP Giám định Đại Minh Việt, cáo trạng thể hiện mặc dù không thỏa thuận với Tiến về việc nhập khẩu hàng hóa máy móc, thiết bị cũ về Việt Nam để tiêu thụ nhưng các bị can là giám đốc, phó giám đốc, trưởng phòng giám định, giám định viên hoàn toàn biết rõ và buộc phải biết các quy định của Quyết định 18.

Tuy nhiên, các bị can đã bất chấp các quy định của pháp luật, lập khống biên bản, cũng như cấp khống chứng thư giám định, bỏ mặc hậu quả xảy ra để Tiến và đồng phạm hợp thức hóa hồ sơ thông quan hàng hóa trót lọt.

Đối với bị cáo Võ Văn Đông, cáo trạng xác định Đông và Tiến công tác cùng đội. Quá trình làm việc chung, khoảng tháng 2/2021, Đông gặp Tiến nói Đông có người bạn có nhu cầu cần nhập khẩu các container hàng máy móc cũ từ nước ngoài vào Việt Nam, nên gợi ý hỏi Tiến để thỏa thuận nhận làm và Tiến đồng ý nhận nhập khẩu các container hàng từ nước ngoài về cho Đông với chi phí 90 triệu đồng/container.

Tiến trực tiếp nhận thông tin bill tàu, danh sách hàng của container hàng máy móc thiết bị cũ từ Võ Văn Đông mà không thông qua nhân viên của Tiến. Sau đó, Tiến chỉ đạo nhân viên làm hồ sơ, thủ tục nhập khẩu các container tại Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực I, tương tự như các chủ hàng khác.

Cũng theo cáo trạng, từ khoảng tháng 2/2021 đến ngày 24/5/2021, Tiến đã làm thủ tục, hồ sơ nhập khẩu và vận chuyển trót lọt về kho cho Đông 6 container máy móc, thiết bị đã qua sử dụng tính theo tờ khai hàng hóa nhập, tương đương hơn 900 triệu đồng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem