Chủ đề nóng

Chủng Delta khiến tỉ lệ nhập viện và tử vong tăng, Bộ Y tế điều chỉnh phác đồ điều trị

Diệu Linh Thứ tư, ngày 06/10/2021 19:31 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 6/10, Bộ Y tế ban hành "Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị Covid-19" mới. Đây là phiên bản sửa đổi lần thứ 7.
Bình luận 0

Biến chủng Delta gây bệnh Covid-19 lây lan nhanh hơn, triệu chứng nặng hơn

Hướng dẫn "Chẩn đoán và điều trị Covid-19 do chủng virus SARS-CoV-2" vừa ban hành chỉ ra sự khác biệt giữa chủng cũ (Alpha) và chủng mới (Delta). 

Theo Bộ Y tế, đối với thể Alpha, 80% bệnh nhân Covid-19 có triệu chứng nhẹ, 20% bệnh nhân diễn biến nặng và diễn biến nặng thường khoảng 5-10 ngày và 5% cần phải điều trị tại các đơn vị hồi sức tích cực. 

Các biểu hiện chủ yếu là suy hô hấp cấp, tổn thương phổi do Covid-19, tổn thương vi mạch gây huyết khối và tắc mạch, viêm cơ tim, sốc nhiễm trùng, suy chức năng cơ quan bao gồm tổn thương thận cấp, tổn thương não, tổn thương tim và dẫn đến tử vong.

Chủng Delta khiến tỷ lệ nhập viện và tử vong tăng, Bộ Y tế điều chỉnh phác đồ điều trị - Ảnh 1.

Chủng Delta gây dịch Covid-19 lần này khiến nhiều người bệnh nặng, phải điều trị ICU (Trung tâm Hồi sức Covid-19 do Bệnh viện Việt Đức phụ trách tại TP.HCM. Ảnh BYT)

Tuy nhiên, dịch Covid-19 hiện nay đa số do chủng Delta gây ra, nguy hiểm hơn chủng Alpha. 

Bộ Y tế cho biết, chủng biến thể Delta gây dịch Covid-19 hiện nay có tỉ lệ nhập viện cấp cứu là 5,7% (cao hơn 4.2% Alpha), tỉ lệ nhập viện, nhập ICU và tử vong tăng hơn trước. 

Ngoài ra chủng Delta liên quan đến tăng mức độ nặng của bệnh biểu hiện bởi tăng nhu cầu oxy, nhập ICU hoặc tử vong so với những chủng khác. Ngoài ra chủng Delta có tải lượng virus cao hơn 1.260 lần so với 19A/19B và khả năng lây cao hơn 15-20% so với chủng khác.

Bộ Y tế cũng chỉ ra, đối với chủng Alpha, thời gian ủ bệnh từ 2-14 ngày, trung bình từ 5-7 ngày, chủng Delta có thời gian ủ bệnh ngắn hơn.

Ở giai đoạn khởi phát, chủng Alpha có các biểu hiiện sốt, ho khan, mệt mỏi, đau họng, đau đầu. Một số trường hợp bị nghẹt mũi, chảy nước mũi, mất vị giác và khứu giác, buồn nôn, tiêu chảy, đau bụng...

Chủng Delta có các triệu chứng đau đầu, đau họng, chảy nước mũi, ho, sốt, tiêu chảy, khó thở, đau cơ.

Cập nhật thuốc điều trị cho bệnh nhân Covid-19

Hướng dẫn nêu rõ, đối với thuốc kháng virus: Nếu là thuốc chưa được Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo sử dụng, chưa được cấp phép lưu hành, chưa được cấp phép sử dụng khẩn cấp tại bất kỳ nước nào trên thế giới, việc sử dụng phải tuân thủ các quy định về thử nghiệm lâm sàng của Bộ Y tế.

Chủng Delta khiến tỷ lệ nhập viện và tử vong tăng, Bộ Y tế điều chỉnh phác đồ điều trị - Ảnh 2.

Ưu tiên dùng thuốc kháng virus cho người bệnh Covid-19 trên 65 tuổi, người có bệnh nền, người bệnh béo phì (Trung tâm Hồi sức Covid-19 do Bệnh viện Y dược TP.HCM phụ trách. Ảnh BYT)

Nếu là thuốc đã được Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo sử dụng hoặc được cấp phép lưu hành, hoặc được cấp phép sử dụng khẩn cấp tại ít nhất 1 nước trên thế giới thì có thể được chỉ định điều trị theo diễn biến bệnh lý của người bệnh (ví dụ: thuốc remdesivir, favipiravir,...).

Thuốc Remdesivir chỉ định đối với bệnh nhân nội trú khởi phát bệnh chưa quá 10 ngày có suy hô hấp phải thở oxy, thở oxy lưu lượng dòng cao (HFNC), hoặc thở máy không xâm nhập, nên phối hợp với corticoid (ưu tiên dexamethason).

Ưu tiên sử dụng thuốc cho nhóm nguy cơ cao: người bệnh trên 65 tuổi, người có bệnh nền, người bệnh béo phì (BMI > 25).... 

Thuốc Favipiravir 200m và Molnupiravir 400mg chỉ định dùng cho bệnh nhân nhẹ. Riêng thuốc Molnupiravir 400mg liều dùng theo thuyết minh đề cương thử nghiệm lâm sàng đã được phê duyệt...

Chủng Delta khiến tỷ lệ nhập viện và tử vong tăng, Bộ Y tế điều chỉnh phác đồ điều trị - Ảnh 3.

Người khỏi bệnh Covid-19 chỉ còn phải cách ly tại nhà 7 ngày. (Khám sức khỏe cho người cách ly tại nhà tại Đồng Nai). Ảnh BYT

Người khỏi Covid-19 chỉ cần tự cách ly 7 ngày

Về tiêu chuẩn khỏi bệnh của người mắc Covid-19, Hướng dẫn cho biết: 

Đối với các trường hợp không có triệu chứng lâm sàng trong suốt thời gian điều trị được ra viện khi đã được cách ly điều trị tại cơ sở thu dung, điều trị Covid- 19 tối thiểu 10 ngày và có kết quả xét nghiệm bằng phương pháp real-time RT-PCR âm tính với SARS-CoV-2 hoặc nồng độ virus thấp (Ct ≥ 30) vào ngày thứ 9.

Đối với các trường hợp có triệu chứng lâm sàng được ra viện khi đủ các điều kiện sau: Được cách ly điều trị tại cơ sở thu dung, điều trị Covid-19 tối thiểu 14 ngày. Các triệu chứng lâm sàng hết trước ngày ra viện từ 3 ngày trở lên. Có kết quả xét nghiệm bằng phương pháp real-time RT-PCR âm tính với SARS-CoV-2 hoặc nồng độ virus thấp (Ct ≥ 30) vào trước ngày ra viện.

Đối với các trường hợp cách ly điều trị trên 10 ngày và có kết quả xét nghiệm bằng phương pháp real-time RT-PCR nhiều lần có nồng độ virus CT< 30 được ra viện đủ các điều kiện sau: Đã được cách ly điều trị tại cơ sở thu dung, điều trị Covid-19 đủ 21 ngày tính từ ngày có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2. Các triệu chứng lâm sàng hết trước ngày ra viện từ 3 ngày trở lên.

Người được ra viện sẽ được giám sát tại nhà bởi y tế cơ sở và CDC địa phương. Người bệnh sau khi ra viện cần ở tại nhà và tự theo dõi trong 7 ngày (hướng dẫn trước là cách ly 14 ngày), tuân thủ thông điệp 5K...


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem