Chủ đề nóng

Chứng kiến quy trình đóng gói lô vải thiều "không Covid-19" sang Nhật Bản

Ngọc Hải Thứ tư, ngày 02/06/2021 15:59 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau khi thu mua vải từ các vùng nguyên liệu, vải sẽ được chọn lựa kỹ càng từng quả một, sau đó sẽ trải qua 3 tiếng xông hơi khử trùng, cuối cùng là sơ chế đóng hộp và bảo quản ở mức nhiệt 4 độ C rồi mới xuất sang Nhật Bản.
Bình luận 0

Quy trình đóng gói lô vải thiều "không Covid-19" sang Nhật Bản

Chứng kiến quy trình đóng gói lô vải thiều "không Covid-19" sang Nhật Bản - Ảnh 1.

Năm nay, tổng diện tích trồng vải của huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang là 15.450 ha, ước tính sản lượng vải đạt được khoảng 120.000 tấn. Trong đó, diện tích sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap là 12.489 ha, sản lượng đạt được 91.328 tấn; 218 ha được cấp 18 mã số vùng trồng xuất khẩu sang thị trường Mỹ, EU, sản lượng đạt được là 1.600 tấn.

Chứng kiến quy trình đóng gói lô vải thiều "không Covid-19" sang Nhật Bản - Ảnh 2.

Khoảng 194,5 ha được cấp 27 mã số vùng trồng xuất khẩu sang Nhật Bản, ước sản lượng đạt được là 1.400 tấn. Tất cả đều bảo đảm đúng quy trình sản xuất GlobalGAP, thường xuyên có chuyên gia Nhật Bản kiểm tra, đánh giá, khảo sát quy trình sản xuất.

Chứng kiến quy trình đóng gói lô vải thiều "không Covid-19" sang Nhật Bản - Ảnh 3.

Năm nay, nhiều quy định được đặt ra trong việc mua bán vải thiều như người mua - bán vải, lái xe phải là người không thuộc trường hợp cách ly y tế, âm tính với Covid-19 và được cấp giấy xác nhận có dấu đỏ. Nhiều chốt chặn kiểm tra phòng chống dịch tại thủ phủ vải Lục Ngạn, Tân Yên đã kiểm soát tốt người ra vào vùng vải thiều.

Chứng kiến quy trình đóng gói lô vải thiều "không Covid-19" sang Nhật Bản - Ảnh 4.

Đặc biệt, quy trình chế biến vải thiều xuất khẩu đối với thị trường khó tính như Nhật Bản, Mỹ, EU... cũng được các cơ sở đảm bảo một cách nghiêm túc từ thu mua, đóng gói cho tới vận chuyển. Ngoài những yêu cầu của đối tác như mọi năm, công tác khử khuẩn là điều không thể thiếu.

Chứng kiến quy trình đóng gói lô vải thiều "không Covid-19" sang Nhật Bản - Ảnh 5.

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Nguyễn Đức Hưng, Giám đốc điều hành Công ty CP Xuất nhập khẩu Toàn Cầu cho biết, đây là lô hàng thứ 2 mà công ty xuất khẩu sang Nhật Bản trong năm nay, trước đó ngày 25/5 công ty đã xuất đi 20 tấn vải sang Nhật Bản bằng đường hàng không.

Chứng kiến quy trình đóng gói lô vải thiều "không Covid-19" sang Nhật Bản - Ảnh 6.

"Quy trình xuất khẩu đi Nhật có nhiều điều cần phải lưu ý, quan trọng nhất là phải thực hiện xông hơi khử trùng, đây là hàng rào kiểm dịch bắt buộc của quả vải khi muốn vào thị trường khó tính Nhật Bản", ông Hưng cho hay. (Ảnh: Nguyễn Đức Hưng).

Chứng kiến quy trình đóng gói lô vải thiều "không Covid-19" sang Nhật Bản - Ảnh 7.

Mỗi lần xông hơi khử khuẩn thường mất đến 3 tiếng đồng hồ.

Chứng kiến quy trình đóng gói lô vải thiều "không Covid-19" sang Nhật Bản - Ảnh 8.

Những quả vải xuất khẩu sẽ được chọn lọc và đưa vào buồng khử trùng MethyBromidede khoảng 3 tiếng. Sau đó, các công nhân sẽ lấy ra và đóng vào hộp.

Chứng kiến quy trình đóng gói lô vải thiều "không Covid-19" sang Nhật Bản - Ảnh 9.

Tất cả quy trình từ lúc nhập nguyên liệu đến khi thành phẩm mất khoảng 4,5 tiếng.

Chứng kiến quy trình đóng gói lô vải thiều "không Covid-19" sang Nhật Bản - Ảnh 10.

Các sản phẩm sẽ được đóng gói cẩn thận và lưu giữ ở mức nhiệt 4 độ C. Hiện tại, đã có 5 doanh nghiệp vào ký hợp đồng liên kết bao tiêu sản phẩm để xuất khẩu vào thị trường Nhật Bản. Giá tiền các doanh nghiệp thu mua lô vải sớm đầu tiên của nông dân là 55.000 đồng/kg. Giá bán tại Nhật khoảng 340.000 đồng/kg.

Chứng kiến quy trình đóng gói lô vải thiều "không Covid-19" sang Nhật Bản - Ảnh 11.

Tất cả các lô vải thiều Bắc Giang dù tiêu thụ trong nước hay xuất khẩu đều có giấy chứng nhận an toàn dịch bệnh Covid-19.

Chứng kiến quy trình đóng gói lô vải thiều "không Covid-19" sang Nhật Bản - Ảnh 12.

Trước khi xe đông lạnh di chuyển ra khỏi xưởng chế biến sẽ được phun khử khuẩn CloraminB xung quanh xe.

 

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem