Chủ đề nóng

Chuyên gia du lịch tiết lộ, vùng Đông – Tây Bắc vẫn là tour du lịch Tết được khách ưa chuộng

Hoàng Bình Phương Thứ hai, ngày 08/02/2021 07:50 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chia sẻ với Dân Việt, ông Nguyễn Công Hoan - Giám đốc Công ty lữ hành Flamingo Redtours, cho hay: "Nhìn nhận từ các tour du lịch Tết, các điểm đến vùng Đông – Tây Bắc với cảnh sắc thiên nhiên đẹp vẫn là lựa chọn phù hợp và nhiều của du khách"
Bình luận 0

Du lịch Tết chưa hẳn đã "đóng băng"

Chuyên gia du lịch tiết lộ,  vùng Đông – Tây Bắc vẫn là tour du lịch Tết được khách ưa chuộng. - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Công Hoan - Giám đốc Công ty lữ hành Flamingo Redtours

Thưa ông Nguyễn Công Hoan, trước diễn biến mới của dịch Covid19, rất nhiều đơn vị lữ hành cho biết du khách đã thực hiện huỷ tour. Ông đánh giá tình hình du lịch Tết Nguyên đán năm nay sẽ thế nào?

- Việc huỷ tour đang diễn ra tại tất cả các đơn vị lữ hành bởi tâm lý người dân hiện nay đang e ngại với diễn biến dịch khi vẫn còn ca lây nhiễm trong cộng đồng. Tuy nhiên, khác với những đợt dịch trước, người dân và du khách ồ ạt huỷ tất cả các tour, gây lên một làn sóng ngưng trệ đồng loạt thì lần này việc huỷ tour có diễn ra nhưng cầm chừng hơn. 

Tôi cho rằng, người dân đang rất thận trọng và cân nhắc việc đi du lịch lúc này nhưng cũng khá bình tĩnh nghe ngóng thông tin. Hiện nay, phần lớn các tour bị khách huỷ hoặc đơn vị du lịch chủ động dừng hoạt động đưa đón khách là tại những địa phương đang có dịch như: Quảng Ninh, Hải Dương, Gia Lai, Bình Phước… Còn những địa điểm khác chưa có dịch, tình trạng huỷ tour diễn ra lẻ tẻ.

Như vậy có nghĩa là du lịch Tết Nguyên đán chưa hẳn đã bị "đóng băng"?

- Tất cả đơn vị lữ hành đều cập nhật thông tin dịch hàng ngày cũng như nghe ngóng các hướng dẫn, quyết định của cơ quan quản lý du lịch và các điểm đến. Hiện nay, cơ quan quản lý nhà nước như Tổng cục du lịch chưa có văn bản yêu cầu các đơn vị tạm ngừng hoạt động, mà chỉ có văn bản yêu cầu tăng cường công tác bảo đảm an toàn cho du khách, thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch.

Ngay cả Chính phủ và nhiều tỉnh, thành phố vẫn thực hiện chủ trương khoanh vùng dịch nhỏ, gọn để bảo đảm "mục tiêu kép" là vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội. Hiện nay việc hạn chế đi lại của người dân đang diễn ra, các tỉnh, thành phố yêu cầu khá nghiêm ngặt việc khai báo. Vì thế, hoạt động du lịch Tết Nguyên đán cơ bản là bị ảnh hưởng nhiều nhưng không phải là "đóng băng" hoàn toàn.

Chuyên gia du lịch tiết lộ,  vùng Đông – Tây Bắc vẫn là tour du lịch Tết được khách ưa chuộng. - Ảnh 3.

Với diễn biến dịch hiện nay, ông có lời khuyên nào cho du khách?

- Việc người dân hạn chế đi lại là quyết định hoàn toàn đúng đắn, bởi lúc này nhiệm vụ bảo đảm an toàn phòng, chống dịch vẫn là hàng đầu. Tôi cho rằng, hơn ai hết người dân, du khách là những khách hàng thông minh. Họ thừa hiểu lúc này cần phải làm điều gì là đúng đắn. Khi người dân cảm thấy chuyến đi của mình không an toàn thì họ sẽ có lựa chọn là tạm dừng du lịch.

Tuy nhiên, cũng có không ít người vẫn mong muốn trong ngày nghỉ Tết có thể tìm kiếm những nơi nghỉ dưỡng, du lịch cho gia đình an toàn, vẫn đầm ấm, đó là nhu cầu hoàn toàn chính đáng. Lúc này, du khách cần phải cập nhật, nắm bắt tình hình dịch thường xuyên, những chỉ đạo của Chính phủ, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch cũng như các chính sách của từng địa phương, điểm đến để có quyết định đúng đắn, phù hợp nhất với nhu cầu di chuyển của mình.

Vậy các công ty lữ hành có chính sách như thế nào với các du khách, đặc biệt là với những người quyết định huỷ tour du lịch?

- Hiện nay, gần như tất cả các đơn vị còn hoạt động và có khách đăng ký tour du lịch Tết đều đã có chính sách riêng để bảo vệ quyền lợi của du khách cũng như hoạt động của đơn vị mình. Chúng tôi rất chia sẻ và hỗ trợ du khách lúc này. Phần lớn các chính sách là hướng dẫn du khách chuyển sang dịch vụ khác tương đương, hướng du khách đến những điểm đến an toàn, không có dịch. Hoặc chúng tôi sẽ bảo lưu tour du lịch Tết trong thời gian thích hợp để du khách vẫn có thể thực hiện chuyến đi sau khi dịch được kiểm soát.

Du lịch Tết thận trọng nhưng không cực đoan

Chuyên gia du lịch tiết lộ,  vùng Đông – Tây Bắc vẫn là tour du lịch Tết được khách ưa chuộng. - Ảnh 4.

Các điểm đến vùng Đông – Tây Bắc với cảnh sắc thiên nhiên đẹp vẫn là lựa chọn phù hợp.Ảnh: Hoàng Bình Phương

Ông nghĩ thế nào về việc nhiều người gần như "dị ứng" khi nói đến hai chữ "du lịch" vào thời điểm này?

- Như tôi đã nói, việc người dân ý thức hạn chế đi lại, suy nghĩ "ai ở đâu thì ở nguyên đó" để phòng ngừa khả năng lây lan của dịch là điều hoàn toàn đúng nhưng cũng không nên vì thế mà quá cực đoan trong việc di chuyển. Hoạt động du lịch hiện vẫn đang diễn ra tại nhiều điểm không có dịch vì thế quan trọng nhất lúc này là nắm bắt và cập nhật thật kỹ thông tin dịch cũng như chính sách tại điểm đến để có lịch trình di chuyển phù hợp.

Nếu du khách đi nhóm nhỏ theo diện gia đình, bạn bè mà lịch sử dịch tễ của từng người đã nắm rất rõ thì hoàn toàn có thể tổ chức chuyến đi bằng phương tiện riêng, đến những địa điểm chưa có dịch.

Chuyên gia du lịch tiết lộ,  vùng Đông – Tây Bắc vẫn là tour du lịch Tết được khách ưa chuộng. - Ảnh 5.

Dù dịch Covid-19 vẫn đang diễn ra phức tạp ở 12 tỉnh, thành phố nhưng nhu cầu khách muốn đi du lịch Tết ở những vùng không có dịch, để có những ngày nghỉ ngơi, thư giãn bên gia đình. Ảnh: Hoàng Bình Phương

Nếu thực hiện một chuyến đi du lịch lúc này, du khách cần làm gì để bảo đảm chuyến đi vẫn có thể thực hiện một cách an toàn, thưa ông?

- Quan trọng vẫn là phải thực hiện nghiêm túc các quy định phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế và chính quyền địa phương. Đó là tuân thủ đúng các biện pháp theo "thông điệp 5K": Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Khai báo y tế - Không tập trung đông người". 

Trong đó, du khách cần thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang nơi công cộng, bởi đây là biện pháp được khuyến cáo là dễ thực hiện và mang lại hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa lây lan của dịch. Ngoài ra, du khách cũng nên tìm đến những địa điểm nào vắng khách, không tập trung đông tại một điểm. Hiện các điểm đến còn đang duy trì đón khách cũng có yêu cầu khá chặt chẽ việc phòng, chống dịch, thực hiện phân luồng cho du khách.

Theo ông, điểm đến nào sẽ phù hợp với du khách và loại hình du lịch nào sẽ được ưa chuộng nhất lúc này?

- Với tình hình dịch hiện nay, xu hướng du lịch nghỉ dưỡng sẽ được lựa chọn nhiều hơn là du lịch trải nghiệm, khám phá. Du khách sẽ muốn tìm đến nơi nghỉ ngơi bảo đảm an toàn, hạn chế các hoạt động, khám phá bên ngoài. Ngoài ra, lúc này các điểm đến vùng Đông – Tây Bắc với cảnh sắc thiên nhiên đẹp vẫn là lựa chọn phù hợp.

Cảm ơn ông về những chia sẻ!

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem