Chủ đề nóng

Chuyên gia kinh tế dự báo cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất trong nửa thế kỷ

Lê Phương (RT) Thứ bảy, ngày 22/10/2022 10:05 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhà kinh tế học nổi tiếng Nouriel Roubini cảnh báo tình trạng lạm phát sẽ dẫn đến sự sụp đổ tài chính toàn cầu.
Bình luận 0
Chuyên gia kinh tế dự báo cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất trong nửa thế kỷ  - Ảnh 1.

Chuyên gia kinh tế Nouriel Roubini. Ảnh: Getty

Theo nhà kinh tế học nổi tiếng Nouriel Roubini, giáo sư tại Đại học New York, thị trường tài chính toàn cầu sẽ phải chịu đựng một giai đoạn suy giảm nghiêm trọng hơn so với sự sụp đổ của những năm 1970 và 2008.

Hôm 20/10, ông nói với Bloomberg rằng các ngân hàng trung ương cuối cùng sẽ từ bỏ việc thắt chặt chính sách tiền tệ trước khi tình trạng lạm phát được giải quyết. Ông Roubini cảnh báo: "Mọi thứ sẽ trở nên tồi tệ, suy thoái kinh tế và chắc chắn sẽ dẫn đến khủng hoảng tài chính".

Ông chỉ ra các cổ phiếu đã giảm hơn 20% trong năm nay, căng thẳng về vốn cổ phần tư nhân, bất động sản Mỹ giảm nhiệt và thị trường tín dụng lao dốc, nơi các công ty tận dụng lãi suất thấp để trả nợ.

Ông giải thích: "Lạm phát sẽ không giảm đủ nhanh do cú sốc cung tiêu cực. Hãy nhớ rằng, cú sốc cung tiêu cực sẽ dẫn đến suy thoái và lạm phát cao. Lạm phát sẽ không giảm đủ nhanh đến mức 2%".

Theo ông Roubini, kết quả của tất cả những điều này sẽ là một thời kỳ kết hợp giữa những điều tồi tệ nhất của những năm 1970 và cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. "Đây chỉ là sự khởi đầu. Hãy chờ cho đến khi nó trở thành nỗi đau thực sự. Những tổ chức tài chính lớn có thể rạn nứt, không chỉ ở Mỹ, mà chắc chắn là trên phạm vi quốc tế", ông nói.

"Một vài công ty rất lớn và có hệ thống sẽ bị phá sản. Tôi nghĩ một hiệu ứng Lehman khác sẽ xảy ra, sau đó Fed sẽ phải giải quyết. Hậu quả chắc chắn là một cuộc suy thoái kinh tế nghiêm trọng", nhà kinh tế cảnh báo.

Ông Roubini trở nên nổi tiếng với khả năng dự đoán cuộc khủng hoảng tài chính 2008-09 và được Phố Wall mệnh danh là 'Doctor Doom'.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem