Chủ đề nóng

Chuyên gia: La Nina sắp quay lại, thời tiết cuối năm 2020 diễn biến phức tạp

Triệu Quang Thứ sáu, ngày 25/09/2020 18:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hiện tượng La Nina sẽ tác động khiến thời tiết nước ta trong những tháng cuối năm 2020 diễn biến rất phức tạp.
Bình luận 0

Hiện tượng La Nina khiến không khí lạnh hoạt động sớm.

Theo ông Nguyễn Đức Hòa - Phó trưởng Phòng Dự báo khí hậu (Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia), dự báo nhiệt độ mặt nước biển tại khu vực trung tâm Thái Bình Dương đang tiếp tục lạnh hơn và có khả năng chuyển sang trạng thái La Nina (pha lạnh) vào các tháng cuối năm 2020 và đầu năm 2021 với xác suất xảy ra khoảng 65-75%.

Dưới tác động của hiện tượng La Nina, thời tiết các khu vực ở nước ta sẽ có những diễn biến khá phức tạp. Thông thường, trong các năm La Nina, không khí lạnh có xu hướng hoạt động sớm, nhiệt độ trung bình ở mức xấp xỉ hoặc thấp hơn so với trung bình nhiều năm (TBNN).

 Biển Đông khả năng đón 5-7 cơn bão từ nay đến cuối năm 2020. Ảnh TPO.

Mưa có xu hướng gia tăng hơn so với TBNN ở khu vực miền Trung, đề phòng các đợt mưa lớn, dồn dập và kéo dài, đặc biệt khu vực Trung và Nam Trung Bộ trong các tháng 10 và tháng 11/2020. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ trong thời kỳ mùa khô khi chịu tác động của La Nina cũng thường xuất hiện nhiều mưa trái mùa hơn.

Bão và áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) hoạt động trên Biển Đông và ảnh hưởng đến đất liền nước ta nhiều hơn so với bình thường và mùa bão thường kéo dài về những tháng cuối năm.

“Dự báo từ nay cho tới hết năm 2020, trên khu vực Biển Đông có khả năng xuất hiện khoảng 5-7 cơn bão và ATNĐ, trong đó có khoảng 3-4 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta, tập trung nhiều ở khu vực Trung Bộ và phía Nam.

 Ông Nguyễn Đức Hòa - Phó trưởng phòng Dự báo khí hậu, Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia.

Trong tháng đầu năm 2021 vẫn có khả năng xuất hiện bão hoặc ATNĐ trên khu vực phía Nam Biển Đông và có thể ảnh hưởng đến khu vực Nam Trung Bộ và Nam Bộ”, ông Hòa chia sẻ.

Phó trưởng Phòng Dự báo khí hậu thông tin thêm, do ảnh hưởng của La Nina, không khí lạnh có khả năng ảnh hưởng sớm, nền nhiệt trung bình mùa Đông năm 2020-2021 có xu hướng thấp hơn so với mùa Đông năm 2019-2020.

Trong các tháng 10/2020 và từ tháng 1-3/2021 phổ biến ở mức xấp xỉ TBNN cùng thời kỳ. Riêng tháng 11 và tháng 12/2020 nhiệt độ toàn quốc phổ biến thấp hơn so với TBNN cùng thời kỳ từ 0,5-1 độ C.

Về nhận định những hiện tượng thời tiết bất thường của mùa đông, ông Hòa cho hay, không thể dự báo trong thời đoạn quá xa được vì mức độ dự báo Hạn dài có sai số rất lớn. Dự báo mùa thường mang tính định hướng chung cho cả mùa, còn cụ thể hơn có thể và chi tiết hơn là dự báo trước 10 ngày.

“Những hiện tượng thời tiết như rét đậm - rét hại, nhiệt độ thấp nhất chỉ dự báo trước được trong khoảng 10 ngày, còn dự báo, cảnh báo tuyết chỉ có thể cảnh báo trước được khoảng 1-3 ngày. Vì vậy, để có những thông tin chính xác hơn, người dân cần phải cập nhật các bản tin dự báo thời tiết trên website của Trung tâm: www.nchmf.gov.vn”, ông Hòa nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem