Chủ đề nóng

Chuyên gia: Mỹ và Trung Quốc có thể xảy ra chiến tranh nếu không kiềm chế

Thứ hai, ngày 24/06/2019 00:25 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Mâu thuẫn giữa Mỹ và Trung Quốc ngày nay giống mâu thuẫn giữa Mỹ và Nhật Bản trước thời điểm Nhật tấn công Trân Châu Cảng, một chuyên gia phân tích chính trị nhận định.
Bình luận 0

Chủ tịch Trung quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo Express, nguyên nhân là do Trung Quốc ngày càng khó kiểm soát số dân 1,4 tỷ người hơn và căng thẳng Mỹ-Trung không ngừng leo thang.

Quan hệ Mỹ-Trung Quốc dưới thời Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang tồi tệ theo từng ngày vì các vấn đề địa chính trị, an ninh và thương mại.

Chuyên gia chính trị John J. Xenakis nói căng thẳng Mỹ-Trung hiện nay giống như những gì xảy ra năm 1941 giữa Nhật Bản và Mỹ. Việc Mỹ không ngừng chèn ép Nhật Bản, trong khi Tokyo rất khát tài nguyên để trỗi dậy mạnh mẽ là nguyên nhân xung đột nổ ra ở Thái Bình Dương trong Thế chiến 2.

Xenakis nói trên Express: “Nếu muốn so sánh tình hình đàm phán thương mại hiện đại, mốc thời gian chính xác là vào năm 1941”.

“Nhật Bản tấn công Trung Quốc năm 1937 và vào ngày 1.8.1941, Mỹ đã ngừng xuất khẩu dầu và khí đốt sang Nhật. 3 tháng sau, Nhật Bản tấn công Trân Châu Cảng”.

Xenakis nhắc đến việc thế hệ trẻ Trung Quốc không còn tư tưởng như thời cha ông, dẫn đến tình trạng rối ren trong vấn đề nội bộ.

Vậy nên, theo Xenakis, thế chiến trong tương lai "sẽ là cuộc chiến giữa Mỹ và Trung Quốc, với tỉ lệ xảy ra cao", nếu hai bên thiếu kiềm chế.

Nhận định vấn đề trực tiếp khơi mào chiến tranh, Xenakis nói có nhiều yếu tố và sự kiện xảy ra. “Theo quan điểm của tôi, chiến tranh nổ ra vì hành động đánh bắt hải sản đến mức tiêu cực của Trung Quốc”.

“Các hạm đội tàu cá Trung Quốc ngày càng ra khơi xa bờ nhiều hơn, đâm va vào tàu cá các nước khác”, Xenakis nói.

Tháng 9.2018, chỉ huy tàu cảnh sát biển Mỹ, Kate Higgins-Bloom nhắc đến việc “xung đột leo thang vì quyền đánh bắt cá”.

Bên cạnh đó, căng thẳng Mỹ-Trung cũng leo thang trong vấn đề đánh cắp bí mật công nghệ. Mỹ đã trừng phạt mạnh tay tập đoàn Huawei của Trung Quốc, ngăn các công ty Mỹ sử dụng thiết bị của Huawei.

Mỹ thảm bại trước Nga, Trung Quốc nếu Thế chiến 3 nổ ra

Mô phỏng chiến tranh giữa Mỹ, Nga và Trung Quốc của tập đoàn RAND có trụ sở ở Mỹ mới đây đã diễn ra với kết quả...

Đăng Nguyễn - Express
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem