Chủ đề nóng

Chuyên gia: Trung Quốc cần thay đổi chiến lược ở Biển Đông, tránh xung đột với Mỹ

Đăng Nguyễn - SCMP Thứ năm, ngày 16/07/2020 14:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trung Quốc cần điều chỉnh chiến lược ở Biển Đông trong bối cảnh mối quan hệ với Mỹ đang “rơi tự do” và khu vực Biển Đông có thể là điểm nóng đụng độ Mỹ-Trung, một chuyên gia Trung Quốc nhận định.
Bình luận 0

Hải quân Mỹ tập trận ở Biển Đông hôm 6.7.

Theo SCMP, trong khi các cố vấn chính phủ ở Bắc Kinh đang đề ra phương hướng giải quyết mâu thuẫn Mỹ-Trung ở Biển Đông, điều quan trọng là phải kiểm soát mâu thuẫn với cả các nước láng giềng, chuyên gia Chen Xiangmiao, nhà nghiên cứu có liên hệ với Viện Quốc gia Biển Đông trên đảo Hải Nam, nói.

“Nếu như đụng độ ở Biển Đông xảy ra giữa Trung Quốc và các nước trong khu vực, đó sẽ là cuộc đối đầu quân sự trực tiếp giữa Mỹ và Trung Quốc”, ông Chen nói.

Ông Chen cho rằng Trung Quốc cần đánh giá lại chiến lược ở Biển Đông vì vấn đề Biển Đông đã trở thành chìa khóa để Mỹ kiềm chế Trung Quốc.

“Nếu quan hệ Mỹ-Trung tiếp tục xấu đi, tôi cho rằng Biển Đông có thể sẽ là điểm nóng bùng phát xung đột quân sự Mỹ-Trung”, ông Chen nói.

Theo ông Chen, Bắc Kinh cần sẵn sàng trước khả năng Washington sẽ còn phản ứng cứng rắn, như tăng cường tập trận quân sự, hối thúc các nước trong khu vực cùng đối phó Trung Quốc.

Ông Chen cũng không loại trừ khả năng Mỹ có thể đưa tàu cảnh sát biển tới Biển Đông đối phó với các hoạt động của tàu cảnh sát biển và tàu dân quân Trung Quốc.

Zhang Mingliang, chuyên gia nghiên cứu về Đông Nam Á ở Đại học Jinan, Quảng Châu, nói Bắc Kinh cần thúc đẩy quan hệ với các nước láng giềng ở Biển Đông.

“Trung Quốc nên có cách tiếp cận hòa hợp hơn, vì những yêu sách chủ quyền của Trung Quốc không ai có thể chấp nhận được”, ông Zhang nói.

Cuối cùng, ông Chen cho rằng, Bắc Kinh nên tích cực đàm phán song phương với Washington để ‘đảm bảo rằng không có sự cố đáng tiếc nào khiến căng thẳng leo thang”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem