Xem phim, tôi hối hận tột cùng khi biết lý do con gái bị trầm cảm chỉ sau nửa năm chuyển lớp học
Bộ phim "Sex Education" càng làm tôi day dứt, tự trách bản thân hơn.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép số 115/GP-BTTTT cấp ngày 01/3/2022
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
60 tuổi, ông gặp mặt đàn cá sông lần đầu tiên, sau một cơ duyên mua đất kinh doanh. Lần gặp gỡ ấy làm cuộc sống của ông thay đổi hoàn toàn. Giờ đây, ông dành suốt ngày dài chăm sóc đàn cá sông, chẳng nề hà vất vả, tốn kém.
Chân dung ông Nguyễn Văn Út, nông dân xã Kiến An, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang-người mang tiếng gàn bỏ công sức, tiền bạc đi chăm bẵm, bảo vệ, nuôi đàn cá bên dòng sông Vàm Nao.
Đó là ông Nguyễn Văn Út (63 tuổi, ngụ xã Kiến An, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang). Rất nhiều người cho rằng ông gàn dở, làm chuyện bao đồng, khi bỏ thời gian, tiền bạc và sức khỏe chỉ vì những chú cá từ khắp nơi tìm về.
Nhưng ai nói gì nói, ông vẫn làm theo tâm niệm của mình, miễn không sai quy định pháp luật. Mỗi ngày, ông chạy 7-8 chuyến xe, nhận rau củ, trái cây của các vựa hàng. Đa số là hàng dạt, không thể tiêu thụ trên thị trường. Thay vì bỏ đi, họ gửi tặng để ông nuôi “đàn con” đông đúc.
Ông Út thu gom trái cây xấu mã, trái cây hỏng để đem về nuôi đàn cá sông.
Vóc dáng thấp bé, nhưng tình yêu thương đàn cá hoang giúp ông thêm sức mạnh, rong ruổi thu gom hàng chục tấn thức ăn mỗi ngày. Có hôm, ông kiệt sức, gặp tai nạn xe, phải vào viện điều trị. Những ngày nằm viện, ông thuê người cho cá ăn. Vừa xuất viện, ông về với chúng ngay.
Lựa trái cây thối, hỏng để cho đàn cá sông ăn.
Thấy ông cực quá, bà con họ hàng khuyên ông “thôi bỏ đi”. Ông nhất quyết: “Bây không làm tiếp tao thì tao làm mình ên”. Ít lâu sau, con cháu tụ họp về, tiếp giúp ông chăm sóc đàn cá. Dần dần, họ quen tay mến chân, thương cá giống như ông.
Lúc trước, nhiều người cùng bằm nhuyễn thức ăn cho cá. Nhưng sao bằm nổi 20 tấn mỗi ngày, liên tục ngày này qua ngày khác! Thấy vậy, ông mua máy xay, giảm bớt một gánh nặng công việc.
Còn rau xanh thì được đổ trực tiếp xuống sông, không cần qua sơ chế.
Các loại rau cũng là thức ăn của đàn cá sông.
Nhìn bề bộn vậy thôi, chứ vài tiếng sau, cá đã “xử lý” sạch sẽ, một mảnh lá cũng không còn trên mặt nước!
Nhiều người dân địa phương cũng tham gia phụ gúp ông Út cho đàn cá sông ăn.
“Đàn con” của ông đông đến mức, chỉ có thể tính bằng tấn, với hàng chục loại cá, từ cá tra, cá trê, cá lóc, cá he, cá rô… Đến giờ ăn, cá chen chúc nhau rộn ràng một khoảnh sông. Đó là chưa kể những loại cá “khủng”, như chim trắng (ước tính trên 15kg); các loại cá dài trên 1m… nằm sâu phía dưới.
Mỗi ngày, ông Út tốn từ 7-10 bao thức ăn cho cá, ngoài rau, củ, quả đã cho ăn trước đó. Thức ăn rải xuống đến đâu, mất hút đến đó bởi đàn cá háu ăn.
Ông Hai Trung (54 tuổi, cháu ông Út) thường xuyên đến đây chăm sóc cá, phần vì giúp đỡ ông Út, phần vì bản thân ông cũng tìm thấy niềm vui khi nhìn cá đông đúc mỗi ngày.
Không thể đếm xuể số lượng cá ở khu vực này, nhưng thú vị nhất là bắt gặp chú cá đầu đàn. Cá có màu đen đặc trưng, không có mắt, rất nhanh lẹ. Gần 2 năm nay, ông Trung mới “chụp gọn” chú cá này.
Khác loại, khác bầy, khác kích thước, nhưng cá sống chung với nhau rất hòa thuận, chưa từng diễn ra cảnh “cá lớn nuốt cá bé” hoặc “gây sự”. Có lẽ là do chúng cảm thấy nguồn thức ăn đầy đủ, ổn định, không cần dùng đến bản năng sinh tồn trong môi trường thiên nhiên khắc nghiệt.
“Gần 3 năm trước, tôi mua đất ở khu vực này, dự định làm bãi đậu sà lan của gia đình. Trong địa phận đất, có hầm cá của chủ cũ. Khi tôi phóng sinh, chúng không đi, mà cứ lẩn quẩn chỗ cũ. Nhìn đàn cá thấy tội, tôi cho ăn, cầu mong cá sinh sôi nảy nở nhiều hơn. Không ngờ, điều đó trở thành sự thật” – ông Út chia sẻ.
Chừng vài tháng sau khi ông mua đất, cá bắt đầu đổ về. Ông bàn giao công việc kinh doanh cho các con, còn mình trụ lại ở khúc sông Vàm Nao, chăm sóc chúng mỗi ngày.
Ông bày tỏ rằng, nếu ông dang rộng vòng tay “cưu mang”, những chú cá thiên nhiên này sẽ có tuổi thọ dài hơn. Chúng tìm về đây làm nơi trú ngụ, thì ông nỡ lòng nào xua đuổi chúng! Ông lại bỏ tiền của, công sức làm “vành đai” vừa đủ để ngăn người dân đánh bắt cá. Chính điều này làm ông càng trở nên “ba láp ba xàm” trong mắt một số người.
Có người dân bức xúc vì đây là cá thiên nhiên, không phải của riêng ông, ông không có quyền ngăn cản họ đánh bắt mưu sinh. Nhưng nếu nói toàn bộ là cá thiên nhiên, thì cũng không đúng, vì không ít cá nuôi được đem về đây phóng sinh. Những dư luận ấy đè nặng áp lực thêm cho quá trình nuôi dưỡng đàn cá hoang của ông Út.
Bỏ qua dư luận, ông Út vẫn sẵn lòng đón nhận những “đứa con” mới. Điển hình như chuyến “giải cứu đàn cá hoang” vừa diễn ra chiều 10/2. Đàn cá ấy được một nông dân chăm sóc ở huyện Phú Tân. Nhưng cảnh người dân xuyệt điện bắt cá diễn ra quá thường xuyên, nơi ấy không còn là chốn bình yên cho cá nữa.
Thế là đàn cá được đưa xuống dòng Vàm Nao, nương nhờ sự chăm sóc của ông Út, mỗi đợt “giải cứu” vài tấn cá. Xung quanh khu vực cá cư ngụ, ông Út cho lắp đặt camera quan sát, nhờ chính quyền địa phương và ngành chức năng các cấp cùng chung tay bảo tồn đàn cá.
“Ngày xưa, cá nổi xanh mặt nước, sống thoải mái cùng con người. Bây giờ, nguồn lợi thủy sản ít dần. Cá tìm về đây sinh sống cũng vì cảm thấy được yêu thương, được an toàn. Tôi không biết mình còn đủ sức, đủ khả năng chăm sóc chúng được bao lâu. Nhưng tôi sẵn lòng cho đi, mong đem lại một chút tốt đẹp cho thiên nhiên quanh mình” – ông Út cười thật hiền, bên khúc sông Vàm Nao.
Dẫn nguồn từ fishretail, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, ngành cá rô phi của Trung Quốc đang đối mặt với những thách thức nghiêm trọng sau khi chính quyền Tổng thống Donald Trump áp dụng các mức thuế nhập khẩu mới, khiến nhiều nhà nhập khẩu Mỹ yêu cầu tạm ngừng các đơn hàng từ Trung Quốc.
Bộ phim "Sex Education" càng làm tôi day dứt, tự trách bản thân hơn.
Càn Long là vị hoàng đế sống thọ nhất, cai trị lâu nhất và đa tình nhất lịch sử Trung Quốc.
Người sinh vào 4 ngày Âm lịch này sở hữu tài năng hơn người. Đến tuổi trung niên, vận may của họ ngày càng dồi dào.
Hoàng đế nhà Minh đã rất ngạc nhiên trước hiệu quả mạnh mẽ của những loại súng mới này. Khi ông đích thân hành quân lên phía Bắc, các loại súng mới do Hồ Nguyên Trừng phát triển đã giáng một đòn nặng nề vào kỵ binh Mông Cổ…
Những ngày này, niềm vui dường như nhân lên với cầu thủ Nguyễn Xuân Son. Bên cạnh thông tin tích cực về sự hồi phục chấn thương đáng kinh ngạc, người hâm mộ còn được chứng kiến khoảnh khắc ngọt ngào khi vợ anh, Marcele Seippel, chia sẻ hình ảnh mang thai đầy hạnh phúc.
Mới đây, thông tin Nhung Kate và Johnny Trí Nguyễn chia tay khiến cộng đồng mạng xôn xao. Cặp đôi từng có nhiều năm hẹn hò nhưng khá kín tiếng.
Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng thống Belarus Aleksandr Lukashenko trao đổi và nhất trí các biện pháp quan trọng mở rộng hợp tác sang các lĩnh vực tiềm năng như công nghệ thông tin, chuyển đổi số, giáo dục đào tạo, nhất là các chuyên ngành khoa học cơ bản, văn hoá nghệ thuật, thể thao.
Hội Nông dân tỉnh Lào Cai phối hợp với Hội Nông dân huyện Bảo Yên tổ chức hội nghị tập huấn nâng cao kỹ năng kinh doanh trên nền tảng số phát triển thương hiệu, xây dựng hình ảnh cho hợp tác xã, tổ hợp tác, chi hội, tổ hội nông dân nghề nghiệp, hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi năm 2025.
Lãnh đạo xã Đồng Tiến, huyện Yên Thế, cho biết tài xế ô tô sống trên địa bàn xã, là cán bộ tại xã này.
Tham gia dự án “Mô hình thâm canh cà phê theo hướng hữu cơ nhằm nâng cao giá trị, góp phần ổn định và phát triển bền vững”, hội viên nông dân bản Hùn (xã Chiềng Cọ, TP. Sơn La, tỉnh Sơn La) được nhận hỗ trợ hàng chục tấn vật tư, phân bón sinh học, phân bón hữu cơ...
Bộ Tổng tham mưu Lực lượng Vũ trang Ukraine vừa công bố câu chuyện về nữ y tá Svitlana, người đã dùng súng phóng lựu tiêu diệt thành công một nhóm lính Nga, nhờ đó cứu cả đơn vị của mình khỏi bị bao vây.
Bộ GDĐT vừa đăng tải hồ sơ dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục lên Cổng thông tin điện tử của Bộ để các cơ quan, tổ chức, cá nhân đóng góp ý kiến.
Sau nhiều tháng giao tranh khốc liệt mà vẫn "dậm chân tại chỗ", Nga đã triển khai trung đoàn cận vệ tổng thống FSB riêng biệt nổi tiếng thiện chiến tới ở Chasiv Yar để chiến đấu nhằm thay đổi tình hình.
Đây là giải pháp bảo hiểm nhân thọ trọn đời với giá trị bảo vệ được tối ưu hóa trên phí đóng đáp ứng khả năng tài chính, giúp khách hàng chủ động lên kế hoạch bảo vệ và tích lũy dài hạn.
Huyền thoại Hàn Quốc dự khán, Đặng Văn Lâm trở lại ĐT Việt Nam?; HAGL đón tin vui từ Phạm Lý Đức; Alexander-Arnold bị CĐV Liverpool la ó; ông chủ Nottingham mắng HLV Santo ngay trên sân; HLV Amorim lên tiếng về tương lai ở M.U.
Sau hơn 1 giờ đồng hồ thực hiện hành vi cướp ngân hàng nhưng không lấy được đồng tiền nào, Tàu Sa Chín đã bị lực lượng Công an tỉnh Lâm Đồng bắt giữ trên đường tháo chạy.
Tương lai của 4 mỏ khoáng sản với trữ lượng dự báo rất lớn tại Hà Tĩnh đang được đặt dưới nhiều góc nhìn khác nhau. Từ sự vào cuộc của cơ quan chức năng trước đó đến những băn khoăn thực địa của người dân, bức tranh toàn cảnh vụ việc vẫn còn nhiều mảng màu phức tạp.
Trung Quốc hoan nghênh mọi nỗ lực hướng tới hòa bình, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lâm Kiếm cho biết hôm thứ Hai 12/5 khi bình luận về đề xuất của Tổng thống Nga Putin về việc nối lại đàm phán trực tiếp với Ukraine tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.
Ngân hàng Nhà nước vừa có văn bản chấp thuận cho Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) tăng vốn điều lệ thêm 7.500 tỷ đồng dưới hình thức phát hành cổ phiếu riêng lẻ cho các nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp.
Trước thềm sáp nhập với Gia Lai, tỉnh Bình Định đang khẩn trương chuẩn bị triển khai dự án thành phần 1 thuộc tuyến cao tốc Quy Nhơn – Pleiku.
Sau hơn 8 tháng thi công, Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia đang bước vào giai đoạn hoàn thiện. Nổi bật trong tổng thể công trình là khu triển lãm mang hình dáng “Thần Kim Quy”, điểm nhấn kiến trúc độc đáo đã dần hiện rõ, hứa hẹn tạo nên một biểu tượng mới cho Thủ đô.
Sau 14 năm ở Pháp, ngày 29/5/1925, chí sĩ Phan Châu Trinh và Nguyễn An Ninh xuống tàu “Fontainebleau” về Sài Gòn. Hành trình trở về Tổ quốc của cụ Phan cách đây tròn một thế kỷ không hề suôn sẻ, mà phải mất đến 4 năm tích cực vận động, đấu tranh khôn khéo, đầy mưu lược mới thành công.
Vận may của 4 con giáp này sẽ tăng lên khi sự nghiệp thăng tiến và thu nhập của họ sẽ tăng lên đáng kể sau Rằm tháng 4 Âm lịch.
Sáng 12/5 theo Kyiv Post, Lực lượng Vệ binh Quốc gia Ukraine đã tiêu diệt một hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Tor-M2 của Nga ở miền Nam Ukraine bằng máy bay không người lái.
Mới đây, đại mỹ nhân Hollywood Kiều Chinh đã tiết lộ kỷ niệm của mình với Nghệ sĩ Nhân dân Kim Cương - cũng là một đại mỹ nhân trên màn ảnh Việt.
La Liga gần như đã an bài. Barcelona vừa tung cú đòn chí mạng vào cuộc đua vô địch bằng chiến thắng trong trận El Clásico trên sân Montjuic. Vậy Blaugrana còn cần gì để chính thức đăng quang?
Giám đốc các công ty Hiệp Phú và Licogi 14 khai, khi cùng tập đoàn Thuận An trúng thầu cao tốc ở Tuyên Quang, đã chi tiền tỷ bồi dưỡng cho Giám đốc Ban quản lý dự án nhưng sau khi thi công, doanh nghiệp bị lỗ hàng chục tỷ đồng, họ không bị xử lý hình sự.
Dự kiến, sau khi sáp nhập Nam Định, Hà Nam, Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình mới sẽ có hơn 5.000 di tích các loại, 9 bảo vật quốc gia; 265 di tích cấp quốc gia; 33 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia…
Thành Long tự tin thực hiện các pha hành động mà không cần nhờ tới kỹ xảo trong tác phẩm mới của mình.
Chiều 12/5, tại thủ đô Minsk, Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng thống Cộng hòa Belarus Aleksandr Lukashenko ký Tuyên bố chung về việc thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Belarus.