Chủ đề nóng

Chuyện lạ Đắk Lắk: Nơi lũ kinh hoàng, nơi 1.000 ha cây trồng "khát nước"

Duy Hậu- Tiến Ninh Thứ ba, ngày 13/08/2019 19:04 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chuyện lạ, chuyện bất thường, trong khi nhiều địa phương của tỉnh Đắk Lắk phải hứng chịu mưa lũ, thì tại huyện M'Đrắk của tỉnh này, hồ đập cạn khô, cây trồng héo úa.
Bình luận 0

Ngày 13/8, tin từ UBND huyện M'Đrắk (Đắk Lắk) cho biết, đến thời điểm hiện tại trên địa bàn đang có gần 1.000 ha cây trồng vụ Hè Thu bị hạn hán. Nhiều công trình thủy lợi cạn khô không còn khả năng cung cấp nước tưới cho cây trồng. Địa phương đang phải "gồng mình" chống hạn cho người dân.

Nhiều diện tích lúa tại xã CưMta bị mất trắng do hạn hán. (Ảnh: T.Ninh)

Cụ thể, hạn hán đang diễn ra trên diện rộng tại các xã Ea Mđoal, Cư Króa, Cư Mta, Krông Jing... với tổng diện tích gần 840ha ha. Trong đó có hàng trăn ha lúa mất trắng, hàng chục ha khác cũng đứng trước nguy cơ mất trắng.

Tại xã Krông Jing, công trình thủy lợi Ea Kpal phục vụ nước tưới cho 80 ha lúa nước đã trơ đáy, dự kiến 3-5 ngày nữa sẽ không còn nước để bơm tưới, trong khi đó cây lúa đang vào giai đoạn làm đòng non rất cần nước.

Người dân vét nước cứu lúa. (Ảnh: T.Ninh)

Ông Y Hoan Ksơr (buôn M’Lốc B xã Krông Jing) cho biết: "Gia đình trồng 9 sào lúa nhưng hiện đã mất trắng 1, diện tích còn lại cũng đang thiếu nước nghiêm trọng. Cách đây một tuần, chúng tôi đã phải túc trực ngày đêm để đưa nước về cứu lúa nhưng hi vọng rất mong manh".

Tại xã Cư Mta, công trình Ea Má phục vụ nước tưới cho 37 ha lúa cũng đã hết nước tưới từ đầu tháng 7; công trình Ea Ktung Xây phục vụ nước cho 17 ha lúa cũng trong tình trạng cạn kiệt.

Phó Chủ tịch UBND xã Cư Mta, ông Bùi Văn Khang, cho biết: “Để kịp thời chống hạn cứu lúa UBND huyện M’Đrắk đã hỗ trợ địa phương máy bơm và nhiên liệu, xã cũng đã vận động người dân huy động các máy bơm nhỏ để thành lập tổ và phân ca túc trực 24/24 để bơm nước cứu lúa”.

Người dân phân công thay nhau túc trực bơm nước cứu lúa. (Ảnh: T.Ninh)

Tại các công trình thủy lợi khác như hồ Krông Jing, Ea Má, Ea K’Tung Xây người dân đang cho máy bơm hoạt động hết công suất để bơm nước cứu lúa. Tuy nhiên, do nắng nóng kèm theo gió lớn, nguồn nước hạn chế, nên nhiều cánh đồng đang dần khô cạn.

Thống kê của ngành chức năng huyện M'Đrắk, toàn huyện hiện có 63 công trình thủy lợi phục vụ cho khoảng 70% diện tích cây trồng trên địa bàn. Tuy nhiên, trong năm nay do lượng mưa ít, thời tiết khô hanh khiến mực nước tại các công trình thủy lợi trên địa bàn huyện giảm mạnh, một số công trình mực nước thấp hơn cao trình ngưỡng tràn từ 0,1m đến 2,2m như: công trình Buôn Ăk, Công trình thủy lợi Ea Kpal, Hồ Krông Jing, công trình Ea Bôi, công trình Ea Trái Bâu...

Công trình thủy lợi Ea Kpal, xã Krông Jing cạn đáy. (Ảnh T.Ninh)

Đáng  lo ngại là hầu hết các công trình xây dựng đã lâu dẫn đến tình trạng bồi lắng nên lượng nước chứa không đảm bảo. Mặt khác, dòng chảy trên các sông, suối thiếu hụt, nhiều công trình không có nguồn sinh thủy tự nhiên nên khi nước dự trữ trong đập cạn thì khó có khả năng tái tạo đảm bảo duy trì nguồn tưới cho cây trồng.

Trước tình hình hạn hán phức tạp, UBND huyện M’Đrắk đã chỉ đạo các ngành chức năng và UBND các xã và thị trấn tập trung hỗ trợ nông dân chống hạn, điều tiết lịch bơm tưới luân phiên một cách hợp lý, hướng dẫn bà con tăng cường công tác thủy lợi, nạo vét kênh mương, khơi thông dòng chảy tránh thất thoát nguồn nước; Bố trí máy bơm và dầu bơm cho bà con trong vùng hạn, nhằm giảm thiểu thiệt hại do hạn hán gây ra.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem