Chủ đề nóng

Chuyện lạ: Đàn ông cả làng dùng gậy đánh nhau để cướp vợ

Bảo Ngọc (Theo Dailystar) Thứ ba, ngày 12/01/2021 08:25 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhiếp ảnh gia người Tây Ban Nha Xavier Gil Tabios, 62 tuổi, đã chứng kiến một hủ tục phản cảm trong ​​các cuộc thi "Donga" đẫm máu và bạo lực khi ở với bộ tộc Suri trong 7 ngày ở Thung lũng Omo, Ethiopia.
Bình luận 0
Chuyện lạ: Đàn ông cả làng dùng gậy đánh nhau để cướp vợ - Ảnh 1.

Đấu gậy để cướp vợ là một hủ tục phản cảm của bộ tộc Suri.

Bộ tộc Suri có tục lệ tranh giành cô dâu không giống như bất cứ vùng đất nào trên thế giới. Để có được vợ, đàn ông trong làng phải dùng gậy đánh nhau đến đổ máu. Những cảnh tượng bạo lực này khiến bất cứ người chứng kiến nào cũng cảm thấy sợ và đáng lên án, thì với người Suri, đó lại là chuyện bình thường. Nhiếp ảnh gia người Tây Ban Nha Xavier Gil Tabios đã chụp lại được những hình ảnh trong các trận "hỗn chiến" tranh giành cô dâu của bộ tộc Suri.

Trong một bức ảnh, một nam thanh niên chuẩn bị cho trận giao tranh tiếp theo khi anh ta đã bị trúng đòn trên đầu khiến máu chảy từ trận chiến trước đó. Một bức ảnh khác chụp một người phụ nữ đang khóc khi phải chứng kiến những trận chiến kinh hoàng đang diễn ra.

Chuyện lạ: Đàn ông cả làng dùng gậy đánh nhau để cướp vợ - Ảnh 2.

Cảnh hỗn chiến để cướp vợ trên thực tế đã bị cấm từ năm 1994.

Nhiếp ảnh gia Tabios cho biết: "Họ chiến đấu để thể hiện sự nam tính, để trả thù cá nhân và để giành lấy một người vợ. Những người tham gia chiến đấu với hai người cho đến khi một người chiến thắng xuất hiện từ giải đấu".

Theo ông Tabios, thường có từ 20 đến 30 người đàn ông thi đấu trong những cuộc đấu gậy này, đôi khi có thể dẫn đến tử vong, tuy nhiên trọng tài thường có mặt để ngăn chặn điều này, Mail Online đưa tin.

Với mức độ nghiêm trọng của những trận đấu gậy bất hợp pháp này, chính phủ Ethiopia đã có lệnh cấm từ năm 1994, tuy nhiên, bất chấp lệnh cấm, các bộ tộc vẫn lưu truyền truyền thống cổ hủ và bạp lực của họ.

Chuyện lạ: Đàn ông cả làng dùng gậy đánh nhau để cướp vợ - Ảnh 3.

Những người phụ nữ đau khổ khi phải chứng kiến cảnh đánh nhau chảy máu vì họ.

Tại Thung lũng Omo, những người đàn ông được nhìn thấy đội mũ bảo hiểm tự chế, đâm những chiếc gậy dài vào cơ thể nhau.

Cũng như để chứng tỏ bản thân với phụ nữ, các cuộc chiến được thiết kế để huấn luyện những người đàn ông trẻ chống lại bạo lực trong tương lai ở khu vực đầy sóng gió.

Các bộ tộc lân cận như Nyangatom thường tham gia các trận chiến với người Suri.

Xavier đã chụp những hình ảnh trên máy ảnh Nikon D300 của mình bằng ống kính Sigma 70-200 2.8.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem