Hoàng đế cuối cùng của nhà Tây Hán là ai?
Lưu Anh là hoàng đế nhà Tây Hán hai lần lên ngôi nhưng cả hai lần đều chỉ tồn tại trong thời gian rất ngắn và hoàn toàn không có thực quyền. Cuối cùng, ông chịu cái kết bi thảm.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Nhắc tới Quan họ Hoài Trung không thể không nhắc tới những cây đa cây đề trong nghề chơi Quan họ, bởi các cụ đã dành gần trọn cả một đời gìn giữ và thổi lửa niềm đam mê vào từng câu hát. Đó là các bậc nghệ nhân tiền bối như cụ Nguyễn Thị Tư, cụ Nguyễn Thị Hạp, cụ Dương Văn Quyến, cụ Dương Văn Trọng hay gần hơn là cụ Nguyễn Thị Tiếp... Họ nổi tiếng về sự mực thước cũng như am hiểu về Quan họ.
Còn hiện nay, lớp thế hệ kế cận của họ người lớn nhất là nghệ nhân Vũ Thị Lưu (99 tuổi) đã không thể đi lại, lúc nhớ lúc quên. Ít tuổi hơn một chút là hai chị em ruột con gái cụ Nguyễn Thị Tư, chị là nghệ nhân Dương Thị Tương đã bước sang tuổi 90, còn người em là nghệ nhân Dương Thị Tiếm thì cũng đã bước sang tuổi 88. Cả 3 cụ đều mới được UBND tỉnh Bắc Ninh phong tặng danh hiệu Nghệ nhân Dân ca Quan họ tháng 5/2022. Đó cũng là lớp nghệ nhân cao tuổi còn lại của làng Hoài Trung đang nắm giữ cái hồn của những câu Quan họ.
Vừa dùng bữa cơm, cụ Tương (Nghệ nhân Dương Thị Tương) lững thững từng bước về phía bàn tôi và anh hai Thắng đang ngồi. Tuổi cao, đi lại khó khăn, nhưng cụ vẫn vui tươi yêu đời bởi so với các cụ ngày xưa, lưng cụ không bị còng và quan trọng nhất là cụ vẫn hát được.
"Già được cái không còng. Còng khổ lắm, đi lại vất vả", cụ Tương cười bảo.
"Rót nước trà mời anh đi Thắng" đó là câu đầu tiên cụ nói khi ngồi xuống bàn để tiếp khách. Rồi sau đó, trong suốt buổi thăm hỏi, tôi cũng lại được thấy những cử chỉ lịch lãm, vừa thân tình, vừa như đón khách quý, vừa như người trong một nhà. Cụ ca lên câu hát rằng: "Mong người như cá mong mưa/Mong người như bữa cơm trưa đói lòng/Mong người đã mấy tháng ròng/Hôm nay người lại có lòng sang chơi".

Nghệ nhân Dân ca Quan họ Dương Thị Tương (90 tuổi). Ảnh: Phạm Thứ
Từ cụ Tiếm (Nghệ nhân Dương Thị Tiếm) rồi tới cụ Tương, tôi càng được thấy rõ nét cái sự mẫu mực trong từng lời ăn tiếng nói, từng cái lễ nghĩa đã đi sâu vào nếp sống của người chơi Quan họ. Cụ cười bảo: "Tôi giờ thành người cổ, nghễnh ngãng rồi. Ai nói gì cũng phải lắng tai lắm mới nghe thấy. Nhưng mà vẫn hát được".
Thế là tôi được cụ hào phóng hát tặng hẳn mấy bài: "...Gió mát giăng thanh/ Bỗng đâu thấy khách bên thành sang chơi/ Mai khách về em nhắn liễu trương đài/ Ngành xuân quyết bẻ cho người chuyên tay…".
Tuổi 90, cụ nói có lúc còn hụt hơi nhưng thần thái lúc hát của cụ khiến từ con cháu tới những bậc hậu bối Quan họ xung quanh lắng tai nghe đều phải nức lòng khen ngợi. Anh Thắng phấn khích bảo với tôi rằng đó mới là chất Quan họ cổ. Không phải cứ người cổ sẽ hát được Quan họ cổ, nhưng người hát ra được chất Quan họ cổ chắc chắn phải là người cổ. Anh Thắng so sánh người hát ra được chất Quan họ cổ đó giống như cây cổ thụ, phải ngấm những vết tích của thời gian mới có những nốt sần sùi. Quan họ cổ cũng cần có thời gian để người chơi "ngấm" và cứ thế tự nhiên thành "cổ", tự nhiên biểu hiện ra chứ học cũng không thể cổ được.
Cứ càng hát, cụ lại càng muốn hát thêm, càng không muốn chúng tôi rời đi. Giống như nỗi niềm nhớ nhung của người Quan họ mà cụ nói với tôi sau mỗi bài hát. Đó là những lời yêu thương chưa kịp ngỏ hết cùng nhau thì đã phải cất lên những câu giã bạn đầy nhớ nhung tha thiết. Để rồi khi trở về với cuộc sống đời thường không lúc nào người Quan họ nguôi đi nỗi nhớ về nhau; và một nỗi thiết tha mong ngày gặp lại để tiếp tục cùng nhau giãi bày.
Con trai cụ bảo rằng: "Thế mới thấy rằng cụ đam mê Quan họ thế nào. Thắng mà ngồi đây với cụ là khéo ngồi được hết đêm ấy". Trước khi nói lời tạm biệt, cụ không quên dặn anh Thắng nhớ thường xuyên tới hát cùng, để cụ được hát thường xuyên hơn và cũng là để cụ nhớ lại những câu Quan họ.
Chia tay cụ Tương mà còn bao điều vương vấn, anh Thắng tiếp tục đưa tôi đến thăm nghệ nhân Vũ Thị Lưu (99 tuổi), nghệ nhân lớn tuổi nhất trong làng. Khác hẳn so với những dự tính ban đầu, chỉ tới để thăm hỏi, chụp hình của cụ; bởi cụ đã gần trăm tuổi, chỉ nằm được trên giường, lúc nhớ lúc quên, nên muốn trò chuyện với cụ là điều rất khó. Anh Thắng vừa mở cửa phòng, cụ đã cố chồm người dậy: "Thắng đấy à!".
Cái chồm người dậy và nhận ra anh Thắng của cụ khiến cho mọi người đều ngỡ ngàng và mừng rỡ. Một tình cờ, cũng là may mắn bởi cụ còn ngồi được thẳng dậy và minh mẫn nói chuyện dù số câu chuyện cụ còn nhớ và kể được không phải quá nhiều.
Con cháu của cụ bảo, "cứ nghe thấy Quan họ tới là cụ khỏe". Anh Thắng không lấy làm bất ngờ bởi người say mê Quan họ "thường thế".

Nghệ nhân Dân ca Quan họ Vũ Thị Lưu (99 tuổi). Ảnh: Phạm Thứ.
"Ngày trước con cháu không biết, cứ bảo là các cụ giả đò, nhưng đó là cái lửa Quan họ. Cụ Quyến (ông nội anh Thắng) xưa cũng vậy, cụ ốm nằm cả ngày, nhưng cứ có quan họ tới là cụ khỏe, có khi ngồi cả ngày cũng được. Nhưng không phải Quan họ tới, ngồi được tí là cụ đòi nằm rồi", anh Thắng cười bảo.
Cầm tấm bằng được phong tặng nghệ nhân của cụ, anh Thắng bắt đầu gợi nhớ cho cụ về những câu chuyện cũ.
Thuở còn bé, nhà nghèo, cụ Lưu không được đi chơi Quan họ. Khoảng 16 tuổi, cụ vào làm giúp việc tại nhà chứa (nhà sinh hoạt quan họ thuở xưa) của cụ Dương Văn Kính trong làng. Nhưng cũng nhờ vậy mà cụ được nghe hát từ những liền anh, liền chị Quan họ mà thuộc. Cứ thế cho tới sau này, vừa học thêm, vừa đi giao lưu, cụ nhớ được cả trăm bài Quan họ cổ.
Cụ chính là bạn hát cặp lâu năm của cụ Dương Thị Tiếp - người có công truyền dạy cho Đoàn Quan họ Bắc Ninh năm 1972-1973.
"Có năm tham gia Liên hoan Tiếng hát Người cao tuổi, cụ Lưu và cụ Tiếp hát bài 'Người ngoan'. Hai cụ hát hay lắm, cố nhạc sĩ Đức Miêng phải nói rằng hai cụ Hoài Trung hát điển hình của hội thi ngày hôm nay", anh Thắng kể lại.
"Hồi đấy còn trẻ, tôi với bà cụ Tiếp đi đâu cũng đi cùng nhau. Giờ thì (giọng hát) hỏng hết rồi", cụ Lưu cười nói.
Tôi kết thúc chuyến thăm làng Quan họ Hoài Trung tại nhà Nghệ nhân Dương Thị Tiếm. Cụ Tiếm vẫn còn khỏe, đi lại dù có chút khó khăn nhưng vẫn còn rất minh mẫn.
Vẫn chén trà mạn theo kiểu Quan họ mời khách. Rồi cụ lại ngân nga mấy câu thơ để mở đầu câu chuyện: "Mấy khi khách đến chơi nhà/Đốt than quạt pha trà em mời người xơi/Trà này quý vậy người ơi/Mỗi người mỗi chén cho em vui lòng…".
Từng câu, từng lời tròn vành rõ chữ. Ở tuổi 88, thời gian dường như đã bỏ quên giọng hát vẫn rất thánh thót của cụ. Nhưng đằng sau những câu hát Quan họ đầy niềm vui ấy, ẩn chứa đầy những ký ức đau thương của cuộc đời.
Sinh ra trong một gia đình có truyền thống Quan họ, có mẹ là Nghệ nhân Nguyễn Thị Tư nổi tiếng một thời. Năm 12 tuổi, cụ cùng chị gái (cụ Tương) đã được mẹ truyền dạy tỉ mỉ về cách chơi cũng như rất nhiều câu Quan họ. Qua thời gian "thẩm thấu" dần, cụ cũng trở thành chị hai Quan họ rất lề lối, mực thước. Tiếc rằng, những năm tháng chiến tranh đã khiến lớp thế hệ của cụ không có những sinh hoạt Quan họ giống như các thế hệ trước.

Nghệ nhân Dân ca Quan họ Dương Thị Tiếm (88 tuổi). Ảnh: Phạm Thứ.
Khi lập gia đình, chồng cụ tham gia kháng chiến và hy sinh tại Quảng Trị năm 1971. Một mình cụ tất tả ngược xuôi nuôi 3 người con (2 nữ và 1 nam) và cả em trai chồng. Tới sau này, em chồng của cụ cũng tham gia bảo vệ tổ quốc và cũng hy sinh. Nhưng những ký ức đau thương của cuộc đời cụ vẫn chưa dừng lại ở đó. Cách đây 11 năm, người con trai duy nhất của cụ lại qua đời vì tai nạn giao thông.
Trái ngược hoàn toàn so với người chị gái đầy đủ cháu con, quây quần vui vẻ. Tuổi già của cụ Tiếm phải chịu nhiều cô đơn. Cụ ở với người con dâu, những người con cháu khác của cụ thỉnh thoảng mới có dịp về thăm.
Cụ nhắc về ngày tháng tuổi già của mình hiện tại bằng câu thơ "Vui từ cửa ngõ vui ra/ Sầu từ ngã bảy, ngã ba sầu về".
"Ra ngoài sinh hoạt, hát hò vui vẻ. Nhưng về tới nhà thấy cảnh chồng mất, con mất… Thôi thì quá mù ra mưa rồi. Chấp nhận rồi sống vui vẻ anh ạ", cụ Tiếm nghẹn ngào.
88 năm đời người, ngoảnh lại như một cái chớp mắt. Nhiều đêm nằm trằn trọc, cụ Tiếm nhớ về những câu chuyện cũ như chỉ vừa mới đây. Cả đời của cụ, niềm vui có lẽ chỉ quanh quẩn với câu Quan họ bởi cũng chỉ có Quan họ mới tô điểm cuộc đời cụ trở nên tươi đẹp hơn.
"Cả đời vất vả, nghèo khó, tới lúc sung sướng, có cả của dư thì già mất rồi (cười). Giờ thỉnh thoảng tôi cũng cứ ngồi lẩm nhẩm xem câu nào nhớ câu nào quên. Hát Quan họ vui lắm anh ạ, nhiều khi tôi cứ ước gì mình trẻ lại độ 70-75 tuổi thì tốt biết mấy", cụ Tiếm chia sẻ.
Lưu Anh là hoàng đế nhà Tây Hán hai lần lên ngôi nhưng cả hai lần đều chỉ tồn tại trong thời gian rất ngắn và hoàn toàn không có thực quyền. Cuối cùng, ông chịu cái kết bi thảm.
Trên mạng xã hội lan truyền thông tin một tài xế BE đạt doanh thu "khủng" hơn 1,6 tỷ đồng trong năm 2025. Hãng BE Group cũng đã lên tiếng.
Công an TP Đà Nẵng đã bắt giữ Nguyễn Tường Thi, đối tượng chủ mưu, cầm đầu đường dây mua bán trái phép hóa đơn liên quan đến hoạt động khai thác, kinh doanh khoáng sản với giá trị hàng chục tỷ đồng, sau thời gian dài lẩn trốn.
Theo Cơ quan Tình báo Quốc phòng Ukraine (HUR), các lực lượng du kích Ukraine đã phóng hỏa một tiêm kích Su-30 và một tiêm kích Su-27 của Nga trong một chiến dịch diễn ra vào đêm 21/12 tại tỉnh Lipetsk, trên lãnh thổ Nga.
CLB PVF-CAND đang thử việc tiền đạo Noel Mbo! Nếu mọi việc diễn ra suôn sẻ, Noel Mbo sẽ được đăng ký cho 1 suất ngoại binh của đội bóng ngành công an trong giai đoạn 2 của mùa giải.
LĐBĐ Malaysia họp khẩn, chấp nhận bị xử thua 0-3 ĐT Việt Nam?; HLV Guardiola doạ loại cầu thủ Man City tăng cân nhanh; Ronaldo chúc mừng Mbappe; Minamino vắng mặt ở World Cup 2026; Mainoo hết tương lai ở M.U.
Phát hiện con cá sấu dài hơn 1 mét, nặng hơn 10 kg ngoài đầm hoang, người dân ở phường Tân Thành, tỉnh Cà Mau đã dùng cá sống làm mồi dẫn dụ con vật này vào bẫy để bắt.
Vào chiều ngày 20/12, tức là chỉ ít ngày sau khi cùng ĐT bóng chuyền nữ Việt Nam giành HCB tại SEA Games 33, Vi Thị Như Quỳnh đã có mặt tại Indonesia để chuẩn bị khoác áo CLB Medan Falcons. Cô sẽ mang áo số 16 tại đội bóng này.
Trong niềm tự hào chung của thể thao nước nhà trước những dấu ấn tích cực tại SEA Games 33, T&T Golf và Vietravel Airlines đã chính thức công bố chương trình đồng hành, tài trợ nhằm vinh danh và tiếp thêm động lực cho Đội tuyển Golf Quốc gia Việt Nam – tập thể vận động viên đã thi đấu nỗ lực, bản lĩnh và mang về những tấm huy chương quý giá cho đoàn thể thao Việt Nam.
Tổng thư ký NATO Mark Rutte mới đây trình bày ba cấp độ bảo đảm an ninh cho Ukraine trong cuộc trả lời phỏng vấn tờ báo Bild của Đức. Mục tiêu cốt lõi là đảm bảo Ukraine sẽ không bao giờ bị tấn công lần nữa sau một lệnh ngừng bắn hoặc một thỏa thuận hòa bình, theo Ukrinform.
Tài xế Nguyễn Trọng Nhân (37 tuổi, ngụ TP.HCM) điều khiển xe ô tô đầu kéo sơ mi rơ mooc bị đứt dây chằng làm hàng hóa rơi chắn hết đường giao thông.
Theo tử vi ngày mai, trước Tết Dương lịch 2026, ba con giáp sẽ đón bước ngoặt sự nghiệp, mọi lo toan tan biến, tiền bạc đầy tay.
Khép lại những ngày cuối năm, Prudential Việt Nam đã hoàn tất chuỗi hoạt động Giáng Sinh “Trao Gửi Yêu Thương” tại TP.HCM và Hà Nội, mang 2.600 phần quà đến các bệnh nhi đang điều trị tại nhiều bệnh viện nhi. Không chỉ là những món quà vật chất, chương trình còn mang đến ý nghĩa tinh thần và tiếp thêm động lực cho các bệnh nhi đang trong quá trình điều trị.
Sau nhiều cuộc đàm phán nghẹt thở tại Brussels, Liên minh Châu Âu (EU) đã đạt được thỏa thuận phát hành 90 tỷ Euro trái phiếu chung để "tiếp máu" cho Ukraine. Tuy nhiên, khi xung đột chưa có dấu hiệu hạ nhiệt và tốc độ chi tiêu của Kiev ngày càng lớn, câu hỏi ngày càng rõ ràng hơn: sau 90 tỷ euro này, EU sẽ còn có thể - hoặc sẵn sàng - bơm thêm bao nhiêu nữa?
Negav cho biết anh ngay lập tức trở về với ba mẹ sau khi giành ngôi vị Quán quân tại chương trình Anh trai "say hi" 2025.
Mới đây, cộng đồng mạng đã dấy lên tin đồn về việc thủ môn Trần Trung Kiên hẹn gò với hot girl Nguyễn Ngọc Thiên Thanh.
Hiện nay, Hợp tác xã Nông nghiệp và dịch vụ tổng hợp nuôi trồng thủy sản Chiến Thắng, thôn Kiều Lương, xã Phù Lãng, tỉnh Bắc Ninh (địa phận Quế Võ trước đây) đang đưa vào thử nghiệm 15 lồng nuôi giống cá tầm, mở ra hướng phát triển loài đặc sản mang lại giá trị kinh tế lớn. Mỗi năm, sản lượng cá đạt khoảng 800-1.000 tấn các loại.
Chiều 22/12, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh An Giang tổ chức tuyên dương gương mặt trẻ tiêu biểu năm 2025.
Nếu có một nơi nào mà chỉ cần bước ra ngõ là chạm mặt di sản, đi vài bước là thấy nhà hát, bảo tàng, thì đó chính là phường Cửa Nam. Sau khi sắp xếp lại đơn vị hành chính, dù mang danh là "phường nhỏ nhất" Thủ đô với diện tích khiêm tốn (khoảng 1,68 km²), nhưng Cửa Nam lại là nơi tập trung nhiều công trình văn hóa - giáo dục.
Làn sóng khởi kiện công ty quản lý của hàng loạt ngôi sao hạng A như Cúc Tịnh Y hay Triệu Lộ Tư đang phơi bày những góc khuất tàn khốc về lợi ích kinh tế và sự chèn ép quyền lực trong làng giải trí Hoa ngữ.
Nằm cách thành phố Thái Bình, tỉnh Thái Bình (nay là tỉnh Hưng Yên) hơn 10 cây số, làng dệt đũi Nam Cao (xã Nam Cao, huyện Kiến Xương trước đây) những năm gần đây thu hút du khách trong nước và quốc tế tới tìm hiểu, trải nghiệm một nghề thủ công truyền thống lâu đời, còn bảo lưu những nét văn hóa riêng có của cư dân vùng đồng bằng Bắc Bộ.
Hồ Thành Được cùng 19 đồng phạm bị khởi tố với cáo buộc lập các công ty mua bán nợ để cưỡng đoạt tài sản, quay clip bôi nhọ con nợ trên mạng xã hội.
Theo Nghị quyết vừa được Chủ tịch Quốc hội ký ban hành, Hội đồng Bầu cử Quốc gia quyết nghị cả nước có tổng số 182 đơn vị bầu cử ĐBQH khóa XVI.
Ngày 22/12 tại Ấn Độ– VinFast liên tiếp được vinh danh tại 3 giải thưởng uy tín của Ấn Độ, bao gồm ACKO Drive Awards 2026, Motorscribes Auto Awards 2025, và GaadiWaadi Editors’ Choice Awards 2026, đánh dấu sự ghi nhận của giới chuyên môn đối với chất lượng và thiết kế sản phẩm, năng lực công nghệ, và chiến lược đầu tư bài bản, đồng thời khẳng định uy tín ngày càng lớn của thương hiệu trên thị trường ô tô lớn thứ 3 thế giới.
Một vụ tai nạn giao thông rất nghiêm trọng xảy ra trên quốc lộ 5 Hà Nội - Hải Phòng (thuộc địa phận phường Tứ Minh, TP. Hải Phòng) khiến 2 người chết, 1 người bị thương, 7 phương tiện hư hỏng nặng.
Ngày 22/12, HLV Kim Sang-sik đã công bố danh sách Đội tuyển U23 Việt Nam tập trung chuẩn bị tham dự VCK U23 châu Á 2026. Không bất ngờ khi nòng cốt của đội là 23 cầu thủ vừa đăng quang ngôi vô địch môn bóng đá nam SEA Games 33.
Khi đi kiểm tra sức khỏe định kỳ, ông V.N.T (51 tuổi, ở Hà Nội) tình cờ được phát hiện mắc GIST dạ dày - một dạng u hiếm gặp của đường tiêu hóa.
Hơn 800 năm, giữa thảo nguyên mênh mông, lăng mộ Thành Cát Tư Hãn vẫn là dấu hỏi lớn nhất của lịch sử nhân loại. Nhiều đoàn thám hiểm đến rồi đi trong im lặng, giữa những lời đồn về lời nguyền hủy diệt, kho báu khổng lồ và di nguyện bất khả xâm phạm của vị Đại Hãn từng chinh phục nửa thế giới. Điều gì đã che giấu ngôi mộ ấy suốt 8 thế kỷ?
Vợ chồng ông Amjad (Anh) chịu oan ức suốt 19 tháng khi hệ thống camera nhận diện sai lầm biến họ thành kẻ trộm xăng và cấm cửa tại hàng nghìn trạm nhiên liệu.
Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu năm 2025 sẽ chính thức tổ chức vào 26-27/12.