Chủ đề nóng

Clip: Dự án giãn dân không người ở, dân phố cổ vẫn "cố thủ" nhà chật

Nguyễn Tiến Thứ bảy, ngày 02/11/2019 08:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Dự án xây dựng khu chung cư phục vụ cho đề án giãn dân phố cổ (phường Thượng Thanh, quận Long Biên, Hà Nội) cơ bản hoàn thành đã lâu nhưng đến nay vẫn không có người ở. Trong khi người dân nằm trong diện giãn dân vẫn sống chen chúc trong những căn nhà chật chội ở khu vực phố cổ Hà Nội.
Bình luận 0

Video: Toàn cảnh dự án giãn dân phố cổ ở phường Thượng Thanh (Long Biên, Hà Nội).

 Khu giãn dân phố cổ Long Biên nằm trên mặt đường Lý Sơn, Thượng Thanh, Long Biên khá khang trang, rộng rãi. Các căn nhà này đã hoàn thành nhiều năm, vị trí đẹp, không quá xa khu vực phố cổ nhưng nhiều năm nay không ai đến ở.

Phía trước mặt tòa nhà đã trồng cây xanh, vỉa hè rộng rãi thông thoáng nhưng không có người.

Ngày 09/01/2013, UBND TP Hà Nội đã có Quyết định số 168/QĐ-UBND về việc phê duyệt “Đề án giãn dân khu phố cổ quận Hoàn Kiếm”. Theo UBND quận Hoàn Kiếm, đây là một trong những giải pháp nhằm giảm mật độ dân cư khu vực phố cổ của lãnh đạo thành phố. Giai đoạn I của đề án (2009-2015) thực hiện di dời 1.530 hộ từ khu phố cổ sang sinh sống tại khu nhà ở giãn dân Việt Hưng (quận Long Biên). Giai đoạn II của đề án (2013-2020) thực hiện di dời nốt 5.020 hộ dân đang sống trong khu phố cổ sang khu đô thị giãn dân mới Thượng Thanh, Long Biên.

Theo UBND quận Hoàn Kiếm, quỹ đất dùng để xây dựng chung cư giãn dân ở Thượng Thanh rộng khoảng 30ha, có vị trí tương đối đẹp, không cách xa khu vực phố cổ và khu vực giãn dân Việt Hưng. Đề án giãn dân phố cổ giai đoạn II dự kiến sẽ kết thúc vào năm 2020. 

Tuy vậy, đến nay, khu chung cư mới ở Thượng Thanh vẫn luôn trong tình trạng "cửa đóng then cài", lạnh lẽo không một hộ dân nào về ở dù cơ bản đã hoàn thành xong. 

Sau thời gian dài chưa có người dân đến ở, khu nhà bắt đầu xuất hiện tình trạng xuống cấp.

Cửa chính vào các sảnh khu nhà ở đều được đóng kín. 

Lối đi xuống hầm để xe bị quây tôn sắt, hiện là nơi một số người gần khu vực này đổ trộm rác thải. 

Chung cư không có người ở. Sảnh tầng 1 được tận dụng cho công nhân các công trình khác thuê ở và chứa đồ.

Một số khoảng đất dùng để làm cảnh quan đang được người dân xung quanh tận dụng trồng rau sạch.

Mặt trước của tòa nhà có tầm nhìn của các căn hộ khá thông thoáng, giao thông thuận lợi cho việc di chuyển vào nội đô. Từ khu vực này đến Hồ Gươm chỉ khoảng 7km.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem