Chủ đề nóng

Cô bé lớp 6 viết thư gửi 40 trường ở HN xin không thả bóng bay ngày khai giảng

Hạ Nhiên Thứ sáu, ngày 26/07/2019 09:51 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bức thư của cô bé lớp 6 gửi đến 40 trường học đề nghị không thả bóng bay trong ngày khai giảng khiến dân mạng xôn xao.
Bình luận 0

Thả bóng bay trong ngày khai giảng đã trở thành nghi thức quen thuộc của nhiều ngôi trường (ảnh minh họa) 

Hoạt động thả bóng bay trong lễ khai giảng đã trở thành điều quen thuộc ở nhiều ngôi trường với thông điệp “Bay cao ước mơ học sinh”. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ tác hại của việc làm tưởng như rất ý nghĩa này.

Mới đây, một cô bé chuẩn bị bước sang lớp 6 của trường Marie Curie Hà Nội đã viết thư đề nghị các trường học không thả bóng bay trong lễ khai giảng. Cô bé đó là Nguyễn Nguyệt Linh, đã tự tìm kiếm địa chỉ email để gửi bức này cho hơn 40 trường học ở Hà Nội.

Bức thư của Nguyệt Linh có nội dung như sau:

"Hà Nội, ngày 24 tháng 7, năm 2019.

Kính thưa Thầy/Cô hiệu trưởng.

Con là Nguyễn Nguyệt Linh, chuẩn bị năm nay là con lên lớp 6. Năm lớp 5 con là học sinh 5M2, trường Marie Curie, Hà Nội.

Con biết là hằng năm khi bắt đầu khai giảng, nhà trường thường cho các lớp thả bóng bay lên trời. Sau những thông tin con tìm thấy được thì bóng bay được làm từ nylon tức là từ nhựa và khi thả bóng bay lên thì các chú chim hoặc các động vật khác khi nuốt vào, nó có thể bị chặn đường ruột và dẫn đến chết đói.

Còn khi bóng bay rơi xuống đất hoặc biển thì những chú rùa biển và các loài sinh vật biển khác được biết là đã bị nhầm lẫn giữa bóng bay và sứa biển.

Ruy băng và dây buộc bóng có thể khiến chúng mắc kẹt và dẫn tới cái chết ạ. Vậy nên bây giờ con nghĩ rằng trường mình có thể đừng thả bóng bay vào hôm khai giảng hoặc hạn chế số lượng bóng bay, có được không ạ? Con chỉ muốn gửi thông điệp:

Thả bóng bay lên trời: Bay cao ước mơ của các học sinh - giết ước mơ của bao chú chim và rùa biển.

Hiện nay, thế hệ chúng con bắt đầu quan tâm đến các vấn đề liên quan đến môi trường. Con rất mong nhận được sự quan tâm và giúp đỡ của các thầy cô ạ.

Con xin chân thành cảm ơn.

Nguyễn Nguyệt Linh (Marie Curie)".

Trong Thư, Nguyệt Linh đã chỉ ra tác hại cụ thể của việc thả nhiều bóng bay lên trời. Cô bé mong rằng, nhà trường sẽ dừng hoặc hạn chế số lượng bóng bay thả trong ngày khai giải bởi lẽ “Bay cao ước mơ của các học sinh thì sẽ giết ước mơ của bao chú chim và rùa biển”.

Bức thư của cô bé lớp 6 khiến nhiều người xúc động. Đó được xem là một ý tưởng đẹp, ý nghĩa và sâu sắc, bởi lẽ, không phải ai cũng nghĩ đến những hệ lụy mà cô bé đề cập đến trong thư khi thả bóng bay lên trời. Đây cũng là lời cảnh tỉnh đến mọi người, cần quan tâm nhiều hơn đến các vấn đề liên quan đến môi trường.

Được biết, sau khi bức thư được gửi đi, hai trường học trên địa bàn Hà Nội đã cam kết không thả bóng bay mỗi dịp khai giảng hay lễ hội.

Thủ khoa khối A gây xôn xao khi suýt liệt môn Tiếng Anh vì được 1.4 điểm

Ngoài bảng điểm thi cao chót vót, chàng trai Thanh Hóa còn có nhiều điểm thú vị khiến dân mạng phải chú ý.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem