Chủ đề nóng

Có gì bên trong phòng xét nghiệm Covid-19: "Trái tim" của hệ thống chống dịch tại Bắc Giang?

Đức Duy Thứ hai, ngày 31/05/2021 10:19 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Phòng xét nghiệm covid-19 công suất lớn của Trung tâm kiểm soát bệnh tỉnh Bắc Giang được lắp đặt tại cơ sở 2 (TP Bắc Giang), với sự hỗ trợ và chuyển giao của Học viện Quân y. Đây được coi là "trái tim" của hệ thống chống dịch tại Bắc Giang với những tiêu chuẩn khắt khe nhất.
Bình luận 0
Bên trong phòng xét nghiệm Covid-19 tại tâm dịch Bắc Giang - Ảnh 1.

Ngay sau khi dịch Covid-19 bùng phát tại Bắc Giang, Học viện Quân Y đã "thần tốc'"dựng trung tâm xét nghiệm dã chiến ở Bắc Giang. Ngay trong ngày 21/5, tất cả máy móc thiết bị cùng nhân lực đã được chuyển tới. Hai ngày sau, một phần tầng 2 của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Giang (phường Dĩnh Kế, TP Bắc Giang) trở thành phòng xét nghiệm Covid-19 dã chiến với 8 phòng chuyên môn.

Bên trong phòng xét nghiệm Covid-19 tại tâm dịch Bắc Giang - Ảnh 2.

Bên trong căn phòng kín mít rộng chừng 30 m2 là lực lượng y bác sỹ và hàng chục nghìn mẫu bệnh phẩm Covd-19 đang được xử lý nhằm truy tìm những ca dương tính trong cộng đồng.

Bên trong phòng xét nghiệm Covid-19 tại tâm dịch Bắc Giang - Ảnh 3.

Mùi clomin B luôn nồng nặc trong phòng, vào ngày cao điểm, hơn 10.000 mẫu bệnh phẩm được lấy từ những nơi có nguy cơ lây nhiễm cao được CDC Bắc Giang chuyển tới đây xét nghiệm.

Bên trong phòng xét nghiệm Covid-19 tại tâm dịch Bắc Giang - Ảnh 4.

Căn phòng nguy hiểm nhất trong trung tâm là phòng xử lý mẫu ban đầu, đạt tiêu chuẩn an toàn sinh học cấp 2.

Bên trong phòng xét nghiệm Covid-19 tại tâm dịch Bắc Giang - Ảnh 5.

Được biết, phòng xét nghiệm Covid-19 dã chiến có khoảng 100 người chia làm 4 ca làm việc. Tại trung tâm có bốn tủ an toàn sinh học, hoạt động theo cơ chế luân phiên đưa không khí sạch vào và lọc sạch không khí bẩn trước khi đẩy ra ngoài để đảm bảo an toàn môi trường. Trong đó, ba tủ dành để xử lý trực tiếp mẫu bệnh phẩm, một tủ xử lý công việc hỗ trợ liên quan. Mỗi giờ thực hiện được 200 mẫu/tủ.

Bên trong phòng xét nghiệm Covid-19 tại tâm dịch Bắc Giang - Ảnh 6.

Nhằm đảm bảo an toàn thì nhân viên y tế sẽ không ra khỏi phòng, việc liên lạc sẽ thông qua bộ đàm. Để phòng việc lây nhiễm, việc chuyển mẫu bệnh phẩm cũng được bố trí một đường riêng.

Bên trong phòng xét nghiệm Covid-19 tại tâm dịch Bắc Giang - Ảnh 7.

Tất cả nhân viên trong phòng đều sử dụng những đồ bào hộ chuyên dụng, có tính an toàn cao nhất.

Bên trong phòng xét nghiệm Covid-19 tại tâm dịch Bắc Giang - Ảnh 8.

Phương pháp xét nghiệm sử dụng tại đây được đặt tên là AmphaBio HT-Hithroughput PCR Covid-19 Kit, do Học viện Quân y phát triển thành công, có thể xét nghiệm 8.820 mẫu gộp mỗi lượt chạy, sử dụng trí tuệ nhân tạo để đọc kết quả tự động. Phương pháp này lần đầu đưa vào ứng dụng thực tế tại đợt dịch lần 4 ở Bắc Giang và được Bộ y tế cấp phép ngày 7/5.

Bên trong phòng xét nghiệm Covid-19 tại tâm dịch Bắc Giang - Ảnh 9.

Nhân viên kỹ thuật thống kê và kiểm ra mã bệnh phẩm, đối chiếu với danh sách. Đây là công việc đòi hỏi sự tỉ mẩn rất cao. Mỗi ngày, trung tâm có thể phân tích ít nhất 50.000 mẫu xét nghiệm.

Bên trong phòng xét nghiệm Covid-19 tại tâm dịch Bắc Giang - Ảnh 10.

Việc xử lý, phân tích các mẫu bệnh phẩm sẽ được thực hiện qua các máy làm giàu gene đích. Hiện phòng xét nghiệm dã chiến có 15 máy làm giàu gene đích, mỗi máy sẽ thực hiện 10 lượt chạy/ngày, một lượt chạy sẽ thực hiện xét nghiệm cho 96 mẫu bệnh phẩm, mỗi lượt chạy trong vòng 150 phút được 1.400 mẫu.

Bên trong phòng xét nghiệm Covid-19 tại tâm dịch Bắc Giang - Ảnh 11.

Phòng xét nghiệm này được coi là trái tim của hệ thống chống dịch, đang vận hành hết công suất tại Bắc Giang.


 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem