Chủ đề nóng

Có hay không việc cán bộ bao che cho tội phạm phá rừng ở Bình Định?

Dũ Tuấn Thứ năm, ngày 07/12/2017 19:05 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu, tỉnh Bình Định điều tra, làm rõ có hay không việc móc ngoặc, bao che cho tội phạm của cơ quan địa phương và lực lượng kiểm lâm trong vụ phá rừng quy mô lớn tại xã An Hưng (huyện An Lão).
Bình luận 0

4 nhóm lâm tặc “xẻ thịt” gần 61ha rừng

Ngày 7.12, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản gửi UBND tỉnh Bình Định, thông báo ý kiến của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng sau khi nhận được báo cáo kết quả xử lý vụ phá rừng ở xã An Hưng của địa phương này.

Phó Thủ tướng yêu cầu, tỉnh Bình Định khẩn trương kết thúc điều tra, sớm đưa ra xét xử công khai và thông tin cho người dân được biết; làm rõ phương thức thủ đoạn của hành vi phạm tội có tổ chức; xem xét có hay không việc móc ngoặc, bao che cho tội phạm của cơ quan địa phương và lực lượng kiểm lâm. Đồng thời, rà soát tiếp tục kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của các tập thể, cá nhân có liên quan đến vụ phá rừng; kiểm điểm nghiêm trách nhiệm đối với cán bộ thuộc tỉnh quản lý, xử lý đúng mức độ nghiêm trọng theo quy định của pháp luật.

Hiện trường vụ phá rừng quy mô lớn tại xã An Hưng (huyện An Lão). Ảnh: D.T

Theo tài liệu Dân Việt có được, trước đó, ngày 27.10, ông Hồ Quốc Dũng - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đã có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ NN&PTNT về kết quả xử lý vụ lâm tặc tàn phá 60,9ha rừng tại xã An Hưng (huyện An Lão).

Theo văn bản, kết quả điều tra của Công an tỉnh Bình Định cho biết, có 4 nhóm người tham gia phá 60,9ha rừng tại xã An Hưng. Trong đó, nhóm của Công ty CP Đầu tư và Kinh doanh tổng hợp Thương Thảo do ông Lê Văn Thiệt làm Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc công ty, phá hơn 37,5ha rừng sản xuất. Nhóm các ông Lê Hồng Đức, Lê Xuân Hậu và Võ Dần (ở thôn An Hội và thôn La Vuông, xã Hoài Sơn, huyện Hoài Nhơn) phá 18ha rừng phòng hộ. Nhóm các ông Văn Ngọc Triển, Nguyễn Cứ (ở thôn An Hội và thôn An Đỗ, xã Hoài Sơn) phá 3,5ha rừng phòng hộ và sản xuất. Ông Phan Dễ (ở thôn An Đỗ, xã Hoài Sơn) phá 1,85ha rừng phòng hộ.

Công an Bình Định đã ra quyết định khởi tố 7 người nói trên và ông Nguyễn Văn Ri để tiếp tục điều tra về tội Hủy hoại rừng. Trong đó, các ông Lê Văn Thiệt, Lê Hồng Đức, Nguyễn Văn Ri, Phan Dễ bị bắt tạm giam để điều tra, 4 bị can còn lại được cho tại ngoại.

Ông Lê Văn Thiệt bị bắt giữ để điều tra về hành vi tham gia phá rừng.

Rừng thành đồi trọc, ai chịu trách nhiệm?

Theo báo cáo gửi Thủ tướng, sau khi họp bàn, UBND tỉnh Bình Định đã xử lý kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với ông Phạm Văn Nam - Chủ tịch và ông Đỗ Tùng Lâm - Phó chủ tịch UBND huyện An Lão.

UBND huyện An Lão cũng kỷ luật khiển trách đối với tập thể lãnh đạo UBND xã An Hưng và khiển trách đối với các cá nhân là Chủ tịch UBND xã An Hưng và cán bộ hoạt động không chuyên trách nông - lâm nghiệp xã An Hưng. UBND huyện Hoài Nhơn đã chỉ đạo kỷ luật khiển trách đối với Tổ trưởng chốt bảo vệ rừng Hoài Sơn (địa bàn giáp ranh với khu vực rừng bị phá).

Nhiều cây rừng lớn tại xã An Hưng trơ trọi khi bị lâm tặc "xẻ thịt".

Sở NN&PTNT tỉnh Bình Định kỷ luật cảnh cáo đối với ông Đoàn Văn Tá - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện An Lão, ông Phạm Phương Bắc và ông Đinh Văn Hòa đều là Phó Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện này, ông Nguyễn Trọng Tài - Kiểm lâm địa bàn An Hưng và ông Nguyễn Hồng Tấn - Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Hoài Nhơn. Ngoài ra, nhiều cán bộ kiểm lâm khác cũng bị xử lý kỷ luật.

Điều khá bất ngờ, dù để lâm tặc lộng hành phá rừng quy mô lớn, nhưng theo văn bản gửi Thủ tướng, UBND tỉnh Bình Định đã không áp dụng hình thức kỷ luật, kiểm điểm trách nhiệm và rút kinh nghiệm toàn ngành đối với ông Phan Trọng Hổ - Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh. Bên cạnh đó, Sở NN&PTNT tỉnh Bình Định cũng không áp dụng hình thức kỷ luật, kiểm điểm trách nhiệm và rút kinh nghiệm trong toàn Sở đối với ông Nguyễn Thế Dũng - Phó chi cục trưởng phụ trách Chi cục kiểm lâm tỉnh.

Gốc cây lớn bị đốn hạ nằm ngổn ngang tại hiện trường.

Dân Việt từng có loạt bài phản ánh, huyện An Lão (Bình Định) là một trong những địa phương “nóng” về việc quản lý lỏng lẻo để xảy ra tình trạng lâm tặc phá rừng. Năm 2016, tại huyện này có đến 162 vụ với 170ha rừng bị lâm tặc “xóa sổ”. Trong 7 tháng đầu năm 2017, có đến 5 chủ tịch UBND xã bị kiểm điểm, nhưng sau đó tình trạng phá rừng vẫn tái diễn. Đặc biệt, trong vụ việc lâm tặc đã tàn phá 60,9ha rừng tại xã An Hưng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu UBND tỉnh Bình Định phải tiến hành điều tra, báo cáo kết quả xử lý. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem