Chủ đề nóng

Cơ hội kiếm tiền khủng từ thịt bò Úc

Thứ sáu, ngày 21/03/2014 07:12 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thịt bò Úc đang bán tràn ngập ở siêu thị, cửa hàng, nhà hàng, khách sạn, chợ, và được thị trường chấp nhận. Các nhà kinh doanh đang toan tính làm ăn lớn. Họ vay tiền, mua đất trồng cỏ, xây dựng chuồng trại để nuôi bò Úc…
Bình luận 0
Nhiều tháng nay, ông Minh, chủ trại gà công nghiệp ở Đồng Nai tạm gác lại công việc nuôi gà để dành thời gian vào tìm hiểu con… bò Úc.

Bỏ gà nuôi bò Úc


Qua giới thiệu, ông Minh tìm được công ty TNHH Thuỷ Hà (Long An), đơn vị chuyên nhập khẩu bò Úc, đồng thời có nhu cầu cần hợp tác nuôi bò Úc theo hình thức gia công. Sau khi bỏ ra hai ngày xuống huyện Đức Hoà, Long An để được tận mắt “ngắm” con bò Úc, ông Minh đã quyết định mở trại nuôi bò.
Chế biến thịt bò Úc. Ảnh: Phan Quang
Chế biến thịt bò Úc. Ảnh: Phan Quang

Trong một lần trò chuyện mới đây, bà Hải, một đại gia chuyên làm chuồng trại cho các công ty nước ngoài thuê ở khu vực Đồng Nai, Bình Phước, Bà Rịa – Vũng Tàu, tiết lộ đã có trong tay khu đất cả trăm hécta ở huyện Xuyên Mộc, Bà Rịa – Vũng Tàu. Kế hoạch sắp tới của bà là tìm một vài người bạn hùn tiền đầu tư chuồng trại, trồng cỏ, trồng bắp, sau đó tìm nguồn bò Úc nhập về nuôi.

Không chỉ bà Hải, ông Minh, một đại gia kinh doanh thực phẩm ở TP.HCM cũng đang dự định dùng 40ha đất ở Tây Ninh lập trang trại nuôi bò Úc. Một doanh nghiệp sừng sỏ kinh doanh thực phẩm ở TP.HCM cũng đang có kế hoạch bắt tay với một đại gia bất động sản để nuôi 150.000 con bò bên Lào.

Hôm cuối tuần trước, cùng với ông Minh, chúng tôi được đại diện công ty Thuỷ Hà tiếp đón. Thuỷ Hà có ba khu nhốt bò, công suất mỗi khu khoảng 2.000 con nhưng vẫn không đủ để chứa hết số bò Úc đang được công ty này ùn ùn nhập về. Vậy nên ông T., người điều hành công ty nói: “Chúng tôi cần hợp tác nuôi gia công với những ai có diện tích đất lớn, ở khu vực miền Đông càng tốt vì từ đây có thể vận chuyển đi các tỉnh miền Trung, lên Tây Nguyên dễ dàng!”

Theo ông T., khi hợp tác gia công với người nuôi, Thuỷ Hà sẽ lựa những con bò tơ ốm, trọng lượng khoảng 400 kg hơi trở lại, đã bị triệt sản nhập về chuyển cho họ vỗ béo, sau đó công ty thu lại để cung cấp cho các lò mổ. Mỗi con bò triệt sản được bấm một hoặc hai lỗ tròn trên vành tai, theo ông T, nếu lựa chọn được những con tốt và có cách nuôi vỗ béo hợp lý thì chúng có thể tăng trọng lượng từ 1 – 1,2kg/ngày. Chi phí bỏ ra tối đa là 50.000 đồng cho mỗi ký tăng trọng. Nếu tăng được 1kg thì người nuôi có lời 20.000 đồng tính theo giá hiện nay là 70.000 đồng/kg bò hơi. Nuôi trong ba tháng sẽ có lời khoảng 1,8 – 2 triệu đồng/con.

Cơ hội kiếm tiền


Đầu tuần thứ hai của tháng 3, Thuỷ Hà nhập về thêm 5.000 con bò Úc. Trước đó, trong tháng 1, công ty này đưa về một tàu bò Úc số lượng tương tự. Tháng 4 tới đây, theo lịch, công ty này nhập thêm một tàu bò Úc lên đến 10.000 con. Ngoài ba khu nhốt bò công suất 6.000 – 7.000 con, đại gia này còn đang xây dựng thêm một khu khác, cũng ở tỉnh Long An, khoảng 10.000 con nữa.

Đại diện Thuỷ Hà cho biết bò Úc tiếp tục sẽ được nhập về, số lượng không chỉ dừng lại ở 15.000 con mỗi tháng như hiện nay mà có thể còn tăng nữa cho kịp nhu cầu thị trường. Do đó, nơi lưu nhốt bò Úc trước khi đem đi giết mổ không chỉ là vấn đề đau đầu đối với Thuỷ Hà mà ngay cả Trung Đồng, một đơn vị nhập khẩu ở Đồng Nai cũng đang rất cần. Và nghe đâu, ngoài tìm kiếm người nuôi gia công ở các tỉnh giáp ranh, Thuỷ Hà còn ra tận Nghệ An tìm quỹ đất xây trang trại nuôi bò Úc. Nhập bò Úc về đây, có thể cho phép công ty này tiết kiệm chi phí vận chuyển ra các tỉnh phía Bắc.

Khảo sát thị trường cho thấy, thịt bò Úc không chỉ có mặt ở siêu thị, nhà hàng như lúc người dùng mới biết đến hồi giữa năm ngoái, mà đã tràn ngập ở các chợ lẻ. Có thể khẳng định, cơ hội kinh doanh bò Úc đang trở nên khá hấp dẫn. Chỉ tính riêng tại thị trường TP.HCM, trung bình mỗi ngày tiêu thụ 600 con bò, trong đó bò nội địa vỏn vẹn chưa đến 100 con, còn lại phải nhập bò từ Campuchia, Lào, Thái Lan, Myanmar và Úc. Nếu tính lượng bò nhập từ các tỉnh miền Trung trở vào, mỗi ngày cũng có ít nhất 4.000 con từ các nước lân cận được đưa về giết mổ bán ra thị trường. Do đó, các doanh nghiệp nhập khẩu bò Úc đo lường thị trường thịt bò tại Việt Nam còn rất lớn. Cả năm ngoái, doanh nghiệp nhập về khoảng trên dưới 60.000 con bò Úc, thì năm nay, dự báo con số có thể lên đến 200.000 con. Hiện nay, doanh nghiệp đã cơ bản đạt được thoả thuận số lượng với các nhà xuất khẩu Úc.

Kinh doanh bò Úc chắc chắn có lời vì giá nhập bò Úc sống chỉ từ 1,09 đến tối đa là 2 USD/kg, sau khi cộng thêm 5% thuế suất nhập khẩu, 5% VAT, tiền vận chuyển về khu lưu nhốt và các chi phí khác thì giá thành bò Úc cũng chưa tới 50.000 đồng/kg hơi. Trong khi đó, giá bò Úc mà doanh nghiệp đang bán cho các lò mổ dao động từ 70.000 đồng/kg
trở lên, nghĩa là mỗi con bò Úc có trọng lượng khoảng 500kg, thu lời khoảng 10 triệu đồng...

Đã xuất hiện thịt bò giả?

Sáng ngày 10.3.2014, tại chợ Bình Thới quận 11, giá bò nạm là 135.000 đồng/kg, thăn giá từ 220.000 – 270.000 đồng/kg, có sạp giá 400.000 đồng/kg. Khi được hỏi về xuất xứ thịt, hầu hết tiểu thương đều cho biết, đây là thịt bò Úc nuôi tại Việt Nam. Bà Nga, người đi chợ này sau khi mua 200g thịt bò Úc mang về chế biến nhận xét: “Thịt không có mùi bò, vị như thịt heo”.

Tại các chợ Nguyễn Văn Trỗi (quận 3), chợ Phạm Văn Hai (quận Tân Bình), hầu như không thấy bán thịt bò Úc. Giá thịt bò tại các chợ chênh nhau từ 5.000 – 20.000 đồng/kg tuỳ loại. Chị L, tiểu thương bán thịt bò tại chợ Phạm Văn Hai tiết lộ, tại chợ hiện cũng có một vài nơi bán thịt bò Trung Quốc, cách nhận biết bò Trung Quốc là thịt có màu đỏ đen, sau khi chế biến thịt nhũn, ăn không ngon. Chị C, cũng là tiểu thương bán thịt bò tại chợ này khẳng định thêm: “Thịt bò Úc không bao giờ có giá chỉ hơn trăm ngàn. Một là thịt heo giả bò, hai là thịt bò thùng của Trung Quốc”.

Tại siêu thị, thịt nạc lưng bò Úc nhập khẩu giá 526.000 đồng/kg, đùi 253.000 đồng/kg, bắp 235.000 đồng/kg, thăn 300.000 đồng/kg. Trong khi đó philê thịt bò ta loại 1 giá 283.000 đồng/kg, đùi 226.000 đồng/kg, bắp 215.000 đồng/kg, thăn 279.000 đồng/kg.

Chị Phượng, chủ quán phở trên đường Thành Thái (quận 10) cho biết, có một số người tự xưng là nhân viên công ty đến chào bán thịt bò Úc với giá bằng và rẻ hơn cả thịt bò Việt Nam. Nhưng vì nghi ngờ xuất xứ chị đã không mua. Chị Phượng nói: “Thịt bò Trung Quốc chứ bò Úc gì”.

Anh Phước, có hơn 20 năm làm lái bò tại xã An Nhơn Tây (Củ Chi) cho biết: “Tôi chưa nghe có thịt bò Úc giá rẻ như vậy”. Theo anh Phước, bò ta hiện có hai nguồn cung là bò Củ Chi được nuôi lớn ở các tỉnh miền Tây và bò Tây Ninh nhập từ Campuchia về. Bò Củ Chi có đặc điểm thơm thịt, mềm ngon hơn bò Tây Ninh nên giá cao hơn khoảng 20.000 đồng/kg.

Từ thông tin trên truyền thông, vào giữa tháng 9.2013, cảnh sát Trung Quốc đã bắt giữ khoảng 20 tấn thịt bò làm giả từ thịt heo ướp sáp paraffin và muối công nghiệp. Vì vậy, không loại trừ khả năng các loại thịt bò mang mác bò Úc đang bày bán trên thị trường với giá rẻ là thịt bò giả nhập từ Trung Quốc và thịt bò ướp lạnh kém chất lượng.

Bên cạnh đó, qua khảo sát nhỏ của chúng tôi với 30 người tiêu dùng thì có đến 25 người nhận xét, thịt bò Úc tuy mềm nhưng có mùi và độ ngấy cao hơn bò ta. Chị Hồng ở quận 3, cho biết: “Cũng tuỳ món nhưng tôi chỉ thích bò ta vì nấu các món như phở thì thịt bò ta ngon hơn hẳn bò Úc”.

Minh Cúc


Đặng Hoàng (Thế giới Tiếp thị) (Đặng Hoàng (Thế giới Tiếp thị))
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem